06/18/2020 09:20

5 lí do khiến cân nặng chênh nhau đến 2-3kg chỉ trong 1 ngày

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Mỗi ngày, cơ thể bạn có thể chênh nhau đến 2-3kg. Có nhiều nguyên nhân khiến cây kim xê dịch, có thể là do chu kì đèn đỏ, hoặc các thời điểm khác nhau trong ngày thì cân nặng của bạn cũng thay đổi.

Nếu bạn đang muốn giảm cân thì cũng đừng lo lắng. Việc bị ám ảnh bởi cân nặng và bước lên cân mọi lúc mọi nơi là không ổn chút nào. Nó có thể ảnh hưởng xấu tới tinh thần của bạn. Hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cơ thể mình hơn và chỉ cân 1-2 lần mỗi tuần, như vậy bạn sẽ có con số chính xác hơn. Bởi vì nếu bạn tăng cân chỉ vì 5 nguyên nhân sau, thì đó không phải là vấn đề gì to tát cả, bạn nhé.

1. Cơ bắp đau mỏi sau khi tập thể dục

5 lí do khiến cân nặng chênh nhau đến 2-3kg chỉ trong 1 ngày
Ảnh: FB Võ Hoàng Yến

>> Xem thêm: Bỏ bữa, ngủ quá nhiều vào buổi sáng... thì giảm cân cũng như không

Nếu gần đây bạn có chơi thể thao, thì cơ thể bạn sẽ bắt đầu tích trữ glycogen. Glycogen hoạt động trong môi trường nước và sẽ kết nối các phân tử nước để giải phóng năng lượng cho cơ bắp hoạt động. Cơ bắp được tiếp nước đồng nghĩa cơ thể bạn sẽ nhích vài lạn đến vài kg.

Bạn nên quan tâm tới những chuyển biến tích cực của cơ thể, thay vì chỉ nhìn con số trên cân. Nếu tập thể dục thường xuyên, thì trọng lượng có thể không đổi hoặc tăng thêm, nhưng đó là tăng cơ bắp và giảm mỡ, nên bạn không cần lo lắng mình vẫn đang dậm chân tại chỗ nhé.

2. Tăng cân do đèn đỏ

5 lí do khiến cân nặng chênh nhau đến 2-3kg chỉ trong 1 ngày
Ảnh: Getty Images

Nếu trong thời gian hành kinh mà bạn tăng 1-2kg thì cũng đừng bận tâm. Bởi vì lúc này, có nhiều quá trình đang diễn ra trong cơ thể bạn, chẳng hạn sự thay đổi hóc-môn, đầy hơi, sụt giảm ma-giê, và rất nhiều nguyên nhân khác.

Thực tế, vài ngày trước chu kì là bạn đã thấy cơ thể căng tròn hơn. Đây còn gọi là thời kì ''mọng nước'' khi mà hóc-môn progesterone tiến hành giữ nước trong tế bào, khiến bạn nặng hơn. Loại hóc-môn này rất cần thiết trong giai đoạn đầu của thai kì, nhưng vấn đề là bạn không thụ thai, do đó sau khi hết kinh thì hóc-môn này cũng ngừng làm việc, giúp thoát nước, trả lại cho bạn vóc dáng ban đầu. 

>> Đừng bỏ lỡ: Ăn nhiều trái cây vẫn có thể bị thừa cân, béo phì

3. Bạn ăn nhiều hơn bình thường

5 lí do khiến cân nặng chênh nhau đến 2-3kg chỉ trong 1 ngày
Ảnh: Yang Soobin.

Sau khi ăn, phải mất từ 6-8 giờ thì thức ăn mới đi qua dạ dày và ruột non. Trong vòng 36 tiếng, thức ăn mới đi qua ruột già. Quá trình từ lúc bạn nuốt thức ăn cho đến lúc chúng được tiêu hóa và bài tiết ra khỏi cơ thể, mất từ 2-5 ngày. Nếu cách đây vài ngày mà bạn ăn khá nhiều, thì kết quả cân nặng sẽ không đáng tin lắm.

4. Hôm trước bạn ăn khá mặn

5 lí do khiến cân nặng chênh nhau đến 2-3kg chỉ trong 1 ngày
Ảnh: Shutterstock

Thận có chức năng lọc cặn bã ra khỏi máu, duy trì tỉ lệ đặc biệt của các chất điện giải, chẳng hạn tỉ lệ giữa natri và kali, cũng như tỉ lệ giữa natri và nước. Do đó, nếu hôm trước bạn ăn nhiều muối (chẳng hạn snack) thì buổi sáng hôm sau bạn sẽ tăng cân. Đó là vì cơ thể đã tích trữ muối (natri, kali), dẫn đến tích nước để cân bằng. 

>> Xem thêm: Knet giải thích lí do khiến idol nữ phải luôn giảm cân dù đã rất gầy

5. Vào buổi đêm, cơ thể thường đổ mồ hôI góp phần khiến cân nặng giảm

5 lí do khiến cân nặng chênh nhau đến 2-3kg chỉ trong 1 ngày
Ảnh: Getty Images

Chúng ta thường nhẹ cân vào buổi sáng và tăng nặng hơn vào buổi tối. Điều này xảy ra vì suốt đêm hôm trước, rất nhiều nguyên tử carbon đã rời khỏi cơ thể bạn qua đường thở. Mỗi nguyên tử carbon thì chẳng có gì đáng nói, nhưng mỗi nhịp thở của bạn sẽ giải phóng tới 10.000.000.000.000.000.000.000.000.000.000 (tương đương 10 tỉ tỉ tỉ tỉ) nguyên tử cacbon. Hãy thử làm bài toán đó nhé! Hơn nữa, vào buổi đêm, cơ thể thường đổ mồ hôi và mất nước, góp phần khiến cân nặng giảm.

Theo BrightSide

Bạn cảm thấy dạo này cân nặng thay đổi thất thường? Bạn đoán nguyên nhân là gì, hãy chia sẻ với Bestie nhé.

Lí do nào dẫn đến việc ăn ít tập nhiều mà cân nặng vẫn không giảm?

Nếu không phải đang ép cân, thì trung bình bạn chỉ giảm được 1kg/tuần. Thậm chí các loại cân khác nhau cũng có sai số đáng kể. Do đó bạn chỉ nên dùng một chiếc cân (ở nhà hoặc phòng gym...). Quan trọng là dù bạn có đang giảm cân hay không, cũng đừng nên để bản thân bị ám ảnh bởi cân nặng, bởi trọng lượng cơ thể bạn rất dễ dao động. Hãy để cho cơ thể tự điều chỉnh bạn nhé.

10 CÁCH GIÚP ĐÁNH BAY MỠ THỪA, XUỐNG CÂN HIỆU QUẢ CỦA GÁI NHẬT

Nhiều người cho rằng nhịn ăn, bỏ ăn vặt, chạy bộ có thể giúp cân nặng nhanh chóng trở về con số như mong muốn. Tuy nhiên không hẳn là thế, có nhiều cách giúp bạn tiêu mỡ, lấy lại vóc dáng thon gọn "vạn người mê".

Mới đây, Netizen Nhật Bản đã bất ngờ đưa ra bảng bình chọn, trong đó là top 10 các phương pháp giảm cân tối ưu, chị em tham khảo nhé!

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top