06/21/2020 10:23

14 hành vi tưởng vô hại mà lại nguy hiểm tiềm tàng

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Chúng ta vẫn tùy tiện làm những điều này mà không biết được rằng đồ vật cũng có 2 mặt. Chỉ cần một chút bất cẩn thì bạn hoặc vật nuôi có thể ''ăn lựu đạn'' ngay. Do đó hãy lưu ý trước khi phạm phải 14 điều cấm kị sau.

Bạn đã tạo dựng cho mình môi trường sống an toàn nhất, nhưng bạn có biết rằng tai nạn vẫn luôn xảy ra trong điều kiện tưởng như vô hại. Do đó, điều bạn cần làm là không ngừng cập nhật những kinh nghiệm của người khác để hạn chế rủi ro cho mình.

Trang Brightside đã tổng hợp trải nghiệm của 14 người dùng Twitter, chia sẻ về những điều có thể gây hại cho con người và vật nuôi. Bạn để ý mà xem, rất là chí lí đấy.

14 hành vi tưởng vô hại mà lại nguy hiểm tiềm tàng
Hạn chế chạm vào các hóa đơn, không nên trữ hóa đơn trong ví. Ảnh: shutterstock

>> Xem thêm: 10 món đồ sẽ cứu bạn khỏi tình huống nguy hiểm khi đi xa nhà

1. Các hóa đơn đều chứa Bisphenol A (BPA). Đây là một hóa chất có hại vì cấu trúc của nó tương tự như estrogen, sẽ tác động không tốt tới hệ nội tiết của cơ thể. Và điều đáng sợ là BPA có thể xâm nhập qua da, đặc biệt khi da bạn ướt. Do đó, đừng chạm vào các hóa đơn.

2. Đừng dùng đèn chiếu laser để chơi với mèo. Mèo là những sinh vật săn mồi cỡ nhỏ và chúng rất quan trọng chuyện bắt mồi. Đối với mèo nhà, bạn nên thỏa mãn bản năng săn mồi của chúng. Mà những ánh đèn laser thì lại không chụp bắt được, cho nên con mèo sẽ hình thành tính thờ ơ, lãnh đạm. 

3. Nếu bạn cho tinh dầu vào máy phun sương siêu âm, thì lớp màng siêu âm sẽ phân giải tinh dầu thành những phần tử li ti và chúng có thể xâm nhập vào phổi và hình thành lớp màng dầu trong phổi, có thể gây tử vong. Những nhà sản xuất luôn nói bạn không được cho tinh dầu vào máy phun sương, nhưng họ không giải thích tại sao. Các máy này cũng cần được vệ sinh định kì theo hướng dẫn, nếu không trực khuẩn gây viêm khổi có thể xâm nhập vào không khí gây bệnh.

14 hành vi tưởng vô hại mà lại nguy hiểm tiềm tàng
Máy phun sương đang trở nên khá phổ biến trong gia đình Việt. Ảnh: alarmy

4. Quả bưởi chứa các hợp nhất có thể làm chậm hoạt động của một số men gan. Những men gan này có trách nhiệm phân giải một số loại thuốc mà bạn uống vào. Do đó, bạn có thể bị quá liều thuốc nếu như vừa uống thuốc mà lại còn ăn bưởi hay uống nước ép bưởi.

5. Thực phẩm bị mốc thường chứa aflatoxin (độc tố vi nấm). Chúng có thể không gây hại ngay lúc này, nhưng tương lai có thể khiến bạn bị ung thư gan. Do đó hãy vứt hết thức ăn bị mốc, trừ khi đó là phô mai được cấy nấm mốc không độc hại.

6. Dầu có thể cháy dữ dội. Do đó đừng đổ nước vào chảo dầu nóng, vì chắc chắn sẽ gây hỏa hoạn. Nếu dầu đang bốc cháy trong chảo, thì đừng dùng nước để dập lửa. Hãy dùng nắp nồi bằng kim loại để đậy lại, vì lửa cần oxi để tiếp tục cháy. Hoặc bạn rắc nguyên gói baking soda hoặc lọ muốn ăn vào chảo dầu để dập lửa. Nhớ tắt bếp.

>> Xem thêm: Kĩ năng tự vệ chị em nên trang bị để thoát khỏi tình huống nguy hiểm

14 hành vi tưởng vô hại mà lại nguy hiểm tiềm tàng
Không dùng nước để dập lửa do dầu mỡ gây ra. Ảnh: globoplay

7. Hạt quả mơ rất độc hại. Hạt khô chắc chắn không ăn được, vì chúng chứa rất nhiều xianua.

8. Nếu ly tách, chén bát bị mất màu vì chanh hoặc rượu, nghĩa là bạn đã ăn kim loại nặng vào người. Điều nay không gây chết người, nhưng về lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe.

9. Những viên thuốc mà không có lằn kẻ ở giữa thì không được bẻ đôi hay chia nhỏ, vì hàm lượng thuốc trong đó sẽ bị chia không đều. Và bạn sẽ không chắc mình có bị quá liều hoặc không đủ liều.

10. Đừng chưng hoa huệ (hoa loa kèn) trong nhà có nuôi mèo. Phấn hoa có thể giết chết mèo.

14 hành vi tưởng vô hại mà lại nguy hiểm tiềm tàng
Thuốc không có vạch thì không được bẻ nhỏ. Ảnh: BrightSide

>> Xem thêm: Làm thế nào để sống sót khi ngã từ độ cao khủng

11. Bạn phải uống thuốc với nước chứ không được uống với chất lỏng khác, vì bạn không biết trong các thức uống khác có chất gì và sẽ phản ứng với thuốc ra sao. Nếu bạn nuốt thuốc mà không uống nước, thuốc có thể tắc trong thực quản khiến bạn bị bỏng hóa chất.

12. Nếu xe hơi của bạn có túi khí mà bạn lại không thắt dây an toàn thì lợi bất cập hại. Túi khí còn có thể giết chết bạn. Tốc độ bung của túi khí vào khoảng 320km/h, vì vậy nếu bạn ngồi quá gần túi khí so với mức quy định hay không thắt dây an toàn thì có thể bị bỏng và chấn thương.

13. Đừng đi ra giếng hoặc các hố sâu, vì xung quanh đó có thể tồn tại những loại khí nguy hiểm. 

14. Đừng núp dưới bóng dừa bạn nhé, vì một cây dừa có thể cao tới 30m và quả nặng tới 1,6kg. Nếu bị quả dừa rơi trúng đầu thì bạn chỉ còn đường nhập viện gấp.

Tại sao khi gặp nguy hiểm người ta chỉ đứng chết trân mà không co giò bỏ chạy?

Thế giới thật muôn màu mà kinh nghiệm sống của chúng ta thì khá giới hạn, vì vậy bạn có thể tham khảo nhiều hơn các bài viết về kĩ năng sống còn trên Bestie. Những kĩ năng này có thể giúp người không biết bơi thoát chết đuối, người rơi từ độ cao cũng có khả năng sống sót, lạc trong sa mạc vẫn có khả năng tìm người giúp đỡ...

Nguồn: BrightSide

>> Bạn có kinh nghiệm sống còn nào muốn chia sẻ với Bestie, đừng ngại inbox nhé.

10 ĐỒ VẬT CÓ THỂ CỨU MẠNG BẠN TRONG TÌNH HUỐNG NGUY CẤP KHÔNG NGỜ

Bạn đã lường trước mọi khó khăn sắp đến bằng cách trữ nước, thực phẩm đóng hộp, vũ khí phòng trường hợp khẩn cấp. Đèn pin của bạn đều có pin mới và với pin dự phòng, bộ dụng cụ y tế đã được gói ghém và chiếc nồi dùng khi cắm trại đã sẵn sàng để nấu ăn.

Nhưng bài viết này lại gợi ý cho bạn một số món đồ mà có thể bạn chưa nghĩ đến, nhưng lại hữu ích và thậm chí có thể cứu sống tính mạng.

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Những nguyên tắc giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè
Scroll to top