06/21/2020 08:01

10 quy luật tiền bạc giúp bạn sống thoải mái cả đời

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Dùng 1 ngày bạn có thể làm ra 1 triệu đồng, nhưng dùng 1 triệu đồng cũng không mua được cho bạn 1 ngày. Người nghèo không phải là người có quá ít, mà là người cứ muốn nhiều hơn nữa.

Tiền bạc là vật ngoài thân, cái chúng ta cần là sự tự do. Tự do chỉ có thể đến khi bạn thoải mái về tài chính. Để đạt được điều đó, bạn không chỉ cần đầu tư cho bản thân mà phải tập cách tiết kiệm tiền bạc. Tiền bạc là những con số và những con số thì không bao giờ kết thúc. Nếu bạn xem tiền là hạnh phúc… thì sự tìm kiếm hạnh phúc của bạn sẽ chẳng có điểm dừng. Hãy tạo lập 10 điều sau khi bạn còn trẻ, để dần hình thành lối sống lành mạnh không xoay quanh đồng tiền.

1. Đầu tư vào chính bạn

10 quy luật tiền bạc giúp bạn sống thoải mái cả đời

>> Xem thêm: 10 quan niệm về tiền bạc giúp bạn nhanh giàu và được người khác tôn trọng

Loại hình đầu tư tốt nhất cho tương lai chính là đầu tư vào chính bạn trong hiện tại. Bạn càng sớm nhận ra điều này càng tốt, vì bạn có thể làm được nhiều thứ khi còn trẻ và không vướng bận gia đình, con cái. Càng đầu tư và bản thân, bạn càng trở nên giá trị.

Ông bà ta từng nói: ''Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề'', tức là chỉ cần thật giỏi một nghề là đủ, chứ không nhất thiết cái gì cũng biết mà lại biết hời hợt. Tuy nhiên trong thời đại hiện nay, khi rất nhiều kiến thức được ban phát free trên mạng cho tất cả mọi người, thì càng biết nhiều bao nhiêu, bạn càng có nhiều cơ hội để nâng cấp trình độ trong sự nghiệp bấy nhiêu.

Khi đi gặp nhà tuyển dụng, bạn không thể nói ''Em biết rất rành cái này, những thứ còn lại em không biết''. Có nhiều kỹ năng là một lợi thế để đánh bại kẻ khác. Bạn sẽ luôn được đào tạo chuyên sâu, nhưng tự bản thân hãy đầu tư những kiến thức căn bản.

2. Hãy nhớ quy luật 3 số 8

Trung bình chúng ta làm việc 8 giờ/ngày, ngủ 8 giờ/đêm và có 8 giờ tự do. Chúng ta bán 8 giờ làm việc cho ông chủ và cho bản thân 8 tiếng ngủ để bù sức. Đây là điều khó thay đổi. Như vậy, cách duy nhất để trở nên tốt hơn là sử dụng khôn ngoan 8 giờ đồng hồ tự do mà bạn có. Hãy làm những thứ mà sẽ có ích về lâu dài, như tu bổ kỹ năng sẵn có hay xây dựng một dự án cho bản thân, thay vì chỉ đọc truyện ngôn tình nhé.

3. Cẩn thận khi cho người thân và bạn bè mượn tiền

10 quy luật tiền bạc giúp bạn sống thoải mái cả đời

>> Xem thêm: Lương 20 triệu, vợ chồng trẻ xài hết nhẵn, không dám sinh con

Dù bạn có yêu quý họ đến đâu, thì bạn vẫn muốn họ trả lại đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình, đúng không? Nhưng vấn đề là họ có thể không nghĩ giống bạn. Nhiều khả năng họ muốn bạn quên đi món nợ đó. Do đó bạn không cần quá hào phóng. 

Cho mượn tiền/hoặc không cho mượn cũng đều có thể phá nát một mối quan hệ. Vậy thì tốt nhất là hãy nghĩ cho bản thân, hoặc chỉ cho mượn khi bạn biết chắc là họ có tiền để trả lại và có ý muốn trả lại. 

4. Chi tiêu ít sẽ giúp bạn tự do và linh hoạt hơn

Một đồng tiết kiệm quý hơn một đồng làm ra. Hầu hết chúng ta đều mua quá nhiều những thứ mà mình không dùng đến, và bạn có biết rằng để làm ra số tiền đó bạn phải tốn bao nhiêu thời gian công sức, thậm chí mất ăn mất ngủ? Vậy mà bạn lại tiêu vèo hết.

Tiêu xài thả ga sẽ khiến bạn bị dính chặt vào công việc mà bạn ghét, chỗ ở mà bạn không thích. Trong khi đó, chi tiêu tằn tiện có thể giúp bạn thay đổi mọi thứ và có được điều kiện sống tốt hơn về lâu dài. Khi bạn bắt đầu tiết kiệm được tiền, bạn sẽ trở nên thong thả hơn, và có thời gian làm những điều mình thích, thay vì cứ cắm đầu làm việc để trả nợ và đáp ứng nhu cầu mua sắm tốn kém.

5. Tuân thủ quy luật 24h

10 quy luật tiền bạc giúp bạn sống thoải mái cả đời

Chúng ta thường bị cảm xúc chi phối mỗi khi mua sắm, ''thích thì mua''. Khi theo đuổi món đồ đắt tiền, bạn thậm chí còn ''mất trí'' hơn nữa. Do đó, hãy đợi 1 ngày trước khi quyết định mua sắm. Cảm xúc của bạn sẽ hạ nhiệt và bạn sẽ nhận ra mình có nhất thiết phải mua nó hay không. Một ngày nào đó ngồi lại tổng kết, bạn sẽ ngạc nhiên khi mình đã cắt giảm được bao nhiêu thứ và tiết kiệm được khối tiền.

6. Hãy dùng 1 phút mỗi ngày để kiểm tra chi tiêu của mình

Mẹo này khá đơn giản nhưng lại giúp bạn kiểm soát được chi tiêu lâu dài. Vào giữa ngày, hãy dành 1 phút để kiểm tra mình còn bao nhiêu tiên và nghĩ về những thứ mình đã mua, có ý định mua. Cách này giúp bạn mua sắm chậm lại, hạn chế việc tiêu hoang và định ra số tiền trung bình bạn sẽ tiêu mỗi ngày. 

7. Trước khi mua sắm, hãy so sánh

10 quy luật tiền bạc giúp bạn sống thoải mái cả đời

Để tránh rơi vào tình thế thất vọng vì cạn tiền, hãy giữ trong đầu suy nghĩ đơn giản. Chẳng hạn khi nhìn thấy một chiếc túi xách đẹp trong cửa hàng nhưng giá quá ''chát'', bạn hãy thử nghĩ xem chiếc túi này có đáng giá bằng chuyến du lịch vào 2 tháng tới không.

>> Xem nhanh: Vợ chồng không đi du lịch trong 2 năm mua được nhà 2,4 tỉ đồng

8. Đừng để bị người bán hàng lôi kéo

Các doanh nghiệp bán lẻ có rất nhiều chiêu trò để dụ dỗ khách hàng mua những thứ mà họ không cần. Hầu hết các mánh khóe này chúng ta đều biết nhưng chúng ta vẫn bị lừa, chẳng hạn các món hàng giảm giá hay các mùa mua sắm giảm giá, hàng tặng kèm...

Hãy luôn nhớ rằng, hàng giảm giá thường là vì ban đầu chúng có giá quá cao hoặc vì chúng không chất lượng, không tiện dụng...

9. Đi mua sắm một mình

10 quy luật tiền bạc giúp bạn sống thoải mái cả đời

Khi đi mua sắm với người thân và bạn bè, chúng ta thường chi tiêu nhiều hơn. Chúng ta đi lang thang sang nhiều kệ hàng hơn, thử nhiều quần áo hơn và họ sẽ khuyến khích bạn mua hết thứ này đến thứ kia. Tâm trạng bạn luôn vui vẻ khi đi mua sắm với người khác, do đó bạn tiêu nhiều hơn. 

Do đó, tốt nhất là không nên gặp người quen trong khu mua sắm. Hãy gặp họ trong công viên và đi dạo cùng nhau. Bởi vì mua sắm không phải là một hình thức giải trí, nó là một nhiệm vụ nghiêm túc.

10. Loại bỏ các tư tưởng độc hại liên quan đến tiền bạc

Quan điểm của riêng bạn có sức mạnh rất lớn, hoặc kéo bạn lên hoặc ghì bạn xuống. Khi bạn cứ mặc định nghĩ kiếm nhiều tiền là không thể và những kẻ giàu đều là bọn lừa đảo, thì bạn sẽ rất khó đạt được thành tựu. 

Nếu bạn không tin mình sẽ thành công, bạn sẽ dễ dàng mệt mỏi với những gì mình làm và cho rằng dù mình có làm gì, mọi thứ cũng đều vô nghĩa. Và vì bạn không cố gắng, nên những suy nghĩ tiêu cực của bạn hóa ra lại đúng. 

Những cách nghĩ khác biệt của người giàu so với số đông.

Tiền bạc rất quan trọng trong cuộc sống, nhưng nó không giải quyết được hết vấn đề của bạn. Bạn có biết điều gì mang đến cho bạn niềm vui và hạnh phúc? Hãy nghĩ về điều đó, chắc chắn không phải là tiền. Bởi vì dù có bao nhiêu tiền, bạn vẫn sẽ muốn nữa. Bạn vẫn sẽ làm việc quần quật, lao vào đó như con thiêu thân để có thêm nhiều tài sản nữa. Do đó tiền không bao giờ là đủ. Tiền đôi khi là thứ cầm tù chúng ta. 

10 quy luật tiền bạc giúp bạn sống thoải mái cả đời

Do đó hãy chọn lối sống đơn giản và tập hài lòng với những gì mình có. Giữ gìn sức khỏe và mua bảo hiểm sức khỏe, tích trữ tiền để sau này nằm viện, nên có lương hưu để về già có thể độc lập tài chính. Dành thời gian bên gia đình và giữ tiền ở trong ví, thay vì trong đầu.

Theo Brightside

>> Bạn có mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả, hãy chia sẻ với Bestie nhé.

CÔ GÁI TRẺ TIẾT KIỆM ĐƯỢC 2 TỶ TRONG 3,5 NĂM CHỈ NHỜ "KHÔNG ĂN HÀNG, NGỪNG MUA SẮM"

''Không ăn hàng, ngừng mua sắm" để tiết kiệm tiền. Cứ tưởng là việc đơn giản nhưng không phải bạn trẻ nào cũng thực hiện được, nhiều người vẫn đi làm đều đều nhưng chưa đến cuối tháng đã cháy túi.

Nếu bạn theo dõi trang blog cá nhân của Jeraldine Phneah, thì sẽ học được cách tiết kiệm, mẹo quản lý tài chính riêng. Trong vòng 3 năm rưỡi, cô đã tiết kiệm được 100 ngàn USD dự phòng cho bản thân khi bước vào tương lai.

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top