05/15/2020 09:26

Quy định cực "gắt" ở các quốc gia: Cố tình "xài chùa" wifi giam 3 năm

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có, việc tìm hiểu phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt của người ở địa phương, khu vực đó là điều vô cùng cần thiết khi bạn đi du lịch.

Lời khuyên dạy của người xưa ít khi nào sai và câu “nhập gia tùy tục” cũng là một trong số những trường hợp như vậy. Khi đến một nơi nào đó, tiếp xúc với ai đó, bạn phải tìm hiểu về họ để có cách cư xử sao cho phù hợp nhất. 

Những hành động như vẫy tay, chụp ảnh... đối với chúng ta có thể không là vấn đề gì tuy nhiên tại một số quốc gia, nó lại mang ý nghĩa cực đặc biệt. Nếu hiểu sai, khả năng rất cao là bạn sẽ gặp phải những rắc rối nơi xứ lạ quê người đấy!

Văn hóa thú vị: Phạt tù nếu dùng ké wifi, không đưa trẻ đến nhà hàng
Đặc biệt khi đi du lịch bạn càng cần phải tìm hiểu văn hóa ứng xử từng quốc gia. (Ảnh minh họa: Baojinews)

Nhật Bản: Không boa tiền 

Mặc dù không cấm gay gắt việc để lại tiền boa khi đến đất nước này, tuy nhiên hành động boa tiền cho nhân viên tại Nhật được xem như một việc làm thô lỗ. Ở Nhật, hỗ trợ khách hàng và cung cấp dịch vụ tốt nhất được xem như trách nhiệm, do đó khách không cần thiết phải trả thêm tiền phục vụ. 

Thông thường, các hóa đơn đều ghi chú rằng nhân viên đã được trả lương đủ, khách không cần chi thêm tiền boa. Khách chỉ có trách nhiệm trả đủ tiền để công ty chi trả lại cho nhân viên và thanh toán thuế với nhà nước. Nhân viên nhận tiền riêng là hành động bất hợp pháp. Họ phải từ chối hoặc báo cáo rõ số tiền đã nhận với cấp trên. 

Văn hóa thú vị: Phạt tù nếu dùng ké wifi, không đưa trẻ đến nhà hàng
Hỗ trợ khách hàng và cung cấp dịch vụ tốt nhất được xem như trách nhiệm ở Nhật. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Văn hóa bộ lạc Maasai: Nhổ nước bọt khi gặp nhau là một sự trân trọng

Singapore: “Dùng ké” wifi người khác

Theo Business Insider đưa tin, tại Singapore, hành vi kết nối wifi người khác mà không xin phép hoặc chưa được sự cho phép là vi phạm luật pháp. Những ai phạm luật có thể đối diện mức phạt lên đến 10.000 USD (hơn 233 triệu đồng) hoặc phạt tù 3 năm. 

Văn hóa thú vị: Phạt tù nếu dùng ké wifi, không đưa trẻ đến nhà hàng
Bạn có thể bị phạt tù nếu dùng wifi của người khác mà không xin phép. (Ảnh minh họa: DiK)

>> Xem nhanh: Văn hóa quốc tế: Nga cấm bắt tay qua khe cửa, Nhật thích tắm tiên

Pháp: Không chia đôi hóa đơn

Văn hóa chia tiền ở Pháp không giống như Việt Nam. Họ khá tế nhị khi nói về vấn đề tiền bạc. Thông thường, người Pháp sẽ giành trả tiền bữa ăn đó xem như để mời người bạn của mình và người kia có thể đáp lại bằng một buổi hẹn sau. Do đó, khi mở lời mời ai đó đi ăn bạn phải cẩn trọng trong lời nói để tránh hiểu lầm ý. 

Không chỉ về vấn đề tiền bạc, người Pháp cũng rất chú trọng văn hóa khi đi ăn uống ở một nơi nào đó. Họ thường không chụp ảnh món ăn khi đến nhà hàng trừ khi là một nhà báo chuyên viết về ẩm thực, họ cũng không mang theo trẻ con đến nhà hàng, không xin hộp đem đồ thừa về nhà...

Văn hóa thú vị: Phạt tù nếu dùng ké wifi, không đưa trẻ đến nhà hàng
Người Pháp thường không "chia đôi" hóa đơn. (Ảnh minh họa: Sina)

Hy Lạp: Không vẫy tay 

Chúng ta thường có thói quen vẫy tay để chào hỏi một ai đó, tuy nhiên ở Hy Lạp, hành động này không có ý nghĩa như vậy. Người Hy Lạp cho rằng việc phơi lòng bàn tay là sự xúc phạm. Nó mang hàm ý: “Tôi từ chối bạn”. 

Văn hóa thú vị: Phạt tù nếu dùng ké wifi, không đưa trẻ đến nhà hàng
Bạn không nên vẫy tay khi đến Hy Lạp. (Ảnh minh họa: Thecaller)

>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt trong "văn hóa khẩu trang" của người châu Á và châu Âu

UAE: Không chụp ảnh

Trước khi lên đường đến UAE, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về quy định chụp ảnh. Những nơi nhạy cảm như tòa án, khu quân sự, cầu,... cần hạn chế tối đa. Khi muốn chụp ảnh người khác, tốt nhất bạn nên xin phép họ. Trên thực tế, nhiều người đã từng bị kết án vì chụp ảnh bất hợp pháp tại đây. 

Tùy vào mức độ vi phạm, bạn có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí là đi tù. Theo VnExpress đưa tin, tháng 11/2014, chàng trai người Mỹ, Robert Alan Black sau gần một tháng bị giam trong nhà tù Al Wathba (UAE) đã được thả sau khi bị bắt vì vô tình chụp ảnh tại khu vực cấm. Vì tòa án cho rằng anh không có ý định xấu nên chỉ yêu cầu thanh toán mức phạt 500 Dh (hơn 3,1 triệu đồng).

Văn hóa thú vị: Phạt tù nếu dùng ké wifi, không đưa trẻ đến nhà hàng
Bạn cần cẩn thận trong vấn đề chụp ảnh khi đến đất nước Trung Đông. (Ảnh minh họa: Daily Express)
Văn hóa giao thông: Cách ứng xử đẹp biến chuyện to thành chuyện nhỏ

Hiểu biết về quy định, quy tắc ứng xử của từng quốc gia sẽ giúp bạn hạn chế được những rắc rối không đáng có. Do đó, khi đến một đất nước nào, hãy tìm hiểu thật kỹ về những vấn đề này. Đây cũng là cách giúp bạn tôn trọng đất nước ấy đồng thời bảo vệ chính bản thân mình. 

Bạn nghĩ gì về chủ đề này, hãy thảo luận tại YAN Netizen và cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

CÁCH DÙNG DAO NĨA, GÓI ĐỒ MANG VỀ... 9 QUY TẮC NGẦM KHI ĐI ĂN NHÀ HÀNG

Chúng ta luôn phải học cách ứng xử sao cho phù hợp nhất có thể. Đó cũng chính là cách bạn thể hiện sự tôn trọng người khác và giúp bản thân mình được yêu quý hơn. 

Chẳng hạn trường hợp khi bạn đến ăn nhà hàng, để tạo thiện cảm trong mắt đối phương, cần phải “thuộc lòng” những quy tắc ngầm nhất định. 

Đầu tiên chính là cách dùng dao, nĩa sao cho chính xác. Hình thức đặt dao thực ra còn có khả năng giúp bạn đưa ra nhận xét độ ngon - dở của món ăn.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Trao đổi thêm các tin tức thú vị khác tại Ồ Hay nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top