05/05/2020 13:52

TS.BS Phí Duy Tiến: Đeo tấm chắn hạt bắn dễ bị mỏi mắt, có thể gây cận

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều bố mẹ sợ rằng nếu cho con đeo tấm kính chắn hạt bắn liên tục trong cả buổi học sẽ khiến các em học sinh bị mỏi mắt, đau đầu, cận thị. Thử xem, các chuyên gia nói gì về điều này nhé.

Ngày 4/5 vừa qua, phần lớn học sinh trên cả nước đã đi học trở lại sau một quãng thời gian nghỉ lịch sử để phòng tránh dịch bệnh Covid-19. Ban giám hiệu các trường học cũng chuẩn bị đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch như kiểm tra thân nhiệt, thực hiện dãn cách, yêu cầu học sinh tránh tụ tập, đeo khẩu trang, rửa tay đầy đủ...

Đặc biệt hơn cả, nhà trường cũng chuẩn bị sẵn hoặc yêu cầu học sinh chuẩn bị tấm chắn giọt bắn, đeo trong lúc học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Phụ huynh tranh luận khi học sinh đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học: Người ủng hộ vì hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, người lại thương các con khó chịu, hại mắt - Ảnh 3.
Học sinh tại Trường THPT Trần Quang Khải vừa được phát khẩu trang vừa đeo tấm chắn hạt bắn - Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM

>>Xem thêm: Sợ lây nhiễm virus Corona, nhiều người đội cả túi nilon, chai nhựa

Học sinh khi đến trường phải đeo tấm chắn giọt bắn

Biện pháp đeo tấm chắn giọt bắn được thực hiện từ lúc dịch bệnh xuất hiện. Đó là một chiếc mũ có gắn tấm chắn bằng nhựa hoặc mê-ca trong suốt, che phần lớn gương mặt nhằm mục đích tránh giọt bắn khi tiếp xúc gần với người khác.

Bình thường, tấm chắn giọt bắn này được sử dụng ở những nơi công cộng, đông người tập trung như bến xe, siêu thị... Và sau khi học sinh đi học trở lại thì phải đeo tấm chắn giọt bắn trong suốt thời gian học trên lớp. 

Xoay quanh việc đeo tấm chắn giọt bắn đã có khá nhiều ý kiến khác nhau.

Học sinh đeo tấm chắn hạt bắn dễ bị mỏi mắt, có thể gây cận
 Trường Tiểu học Nhị Đồng (Bình Dương), đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học - Ảnh: Vietnamnet

Một số bình luận trên MXH từ các phụ huynh.

Việc yêu cầu học sinh đeo tấm chắn trong lớp đang trở thành sự quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Mọi người đang tranh luận, việc đeo tấm chắn này có thực sự cần thiết hay không.

Có phụ huynh thì phản đối vì cho rằng: "Trời nóng thế này thì làm sao các con chịu nổi. Mình đeo một lúc thôi mà thấy khó chịu rồi. Tội các con quá".

Học sinh đeo tấm chắn hạt bắn dễ bị mỏi mắt, có thể gây cận
Ý kiến phản đối của các bậc phụ huynh. Ảnh chụp màn hình

Nhưng cũng có người ủng hộ cách làm này vì dù sao nước ta vẫn chưa tuyên bố hết dịch: 

- "Các em học sinh tiểu học còn nhỏ, chưa biết giãn cách xã hội nên đeo cái này cho chắc chắn"

- "Con mình lúc còn nghỉ học khi ra ngoài vẫn được đeo tấm chắn nên mình nghĩ không vấn đề gì" 

- "Lúc bị sao thì lại đổ tại cho nhà trường. Cẩn thận phòng bệnh vẫn hơn".

>>Xem thêm: Phải làm gì nếu bị sốt, ho, đau họng, khó thở?

Chuyên gia nói gì về việc cho học sinh đeo tấm chắn trong suốt thời gian học trên lớp

Theo khảo sát thì phần lớn các trường học khi đón học sinh trở lại đều yêu cầu đeo tấm chắn trong suốt thời gian học trên lớp. Trước tình trạng này TS.BS Phí Duy Tiến - nguyên phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM - có chia sẻ trên Tuổi Trẻ rằng, nếu đeo tấm chắn hạt bắn này thường xuyên sẽ để lại hậu quả xấu, ảnh hưởng đến thị lực các em, cụ thể như sau:

Phụ huynh tranh luận khi học sinh đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học: Người ủng hộ vì hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, người lại thương các con khó chịu, hại mắt - Ảnh 4.
Đeo tấm chắn hạt bắn để bảo vệ sức khỏe nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Ảnh: Vietnamnet.

"Miếng nhựa này có chỗ thẳng, có chỗ cong nên khi trẻ nhìn qua sẽ bị biến dạng hình ảnh. Mới đầu trẻ sẽ bị mỏi mắt, sau đó có thể bị đau đầu, cận thị… Đối với những trẻ bị loạn thị, viễn thị… cần phải đeo kính suốt ngày để phát triển thị giác nhưng nếu phải đeo miếng nhựa này sẽ chậm trễ, thậm chí ảnh hưởng đến quá trình phát triển thị giác của những trẻ này, không thể phát triển thị lực được nữa".

Còn đối với BS Phan Xuân Trung - Trung tâm Y Khoa MEDIC thì cho rằng thực ra dịch bệnh trong nước cơ bản đã được khống chế nên chỉ cần đeo khẩu trang là đã đủ, "Vì có thể đeo tấm kính hạt bắn như vậy trong một thời gian các bé lại bị nhiễm trùng hô hấp do các mầm vi trùng, vi nấm trong sợi vải khẩu trang..."

Cùng xem thêm các tin cộng đồng mạng nóng bỏng tay tại YAN Netizen

Người dân Sài Gòn 'đua nhau' đi mua nón chống dịch COVID-19

Việc có nên cho học sinh đeo tấm chắn hạt bắn trong suốt thời gian học trên lớp hay không vẫn đang có nhiều ý kiến khác nhau. Ai cũng hiểu rõ ưu và khuyết điểm khi phải đeo liên tục như vậy nhưng vẫn không thể xác định được cụ thể là đeo hay không đeo. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về điều này, cùng chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm các bài viết hữu ích tại Bestie nhé!

CÁCH PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO NGƯỜI SỐNG Ở CHUNG CƯ

Lưu ý những vị trí dễ lây nhiễm nCov tại các chung cư: thang máy, sảnh sinh hoạt chung, khu vui chơi, nhà để xe... Một số biện pháp phòng chống:

- Đeo khẩu trang thường xuyên, nếu có thể đeo thêm tấm chống hạt bắn

- Phun khử khuẩn các phương tiện ra vào chung chư

- Đo thân nhiệt hằng ngày.

- Mỗi khi ho cần che bằng khăn giấy.

- Dùng tăm bấm nút thang máy.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Để con tự do đùa nghịch cùng rắn độc, bố mẹ nhận gạch đá tới tấp từ CĐM
Scroll to top