05/10/2020 17:12

Người Việt tài giỏi: Phan Thành Nam ưu tú nhận giải thưởng EMS

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Phan Thành Nam - nhà toán học trẻ Việt Nam, người duy nhất đến thời điểm này đã xuất sắc trở thành một trong 10 cá nhân ưu tú nhận giải thưởng EMS của Hội toán học châu Âu.

EMS (European Mathematical Society) là giải thưởng uy tín của Hội toán học châu Âu, (giải chỉ xếp sau giải thưởng Fields của toán học), được trao cho những nhà toán học trẻ quốc tịch châu Âu hoặc đang làm việc tại châu Âu, dưới 35 tuổi, có những nghiên cứu xuất sắc về toán học. Giải thưởng này được trao 4 năm 1 lần.

Những nhà toán học được vinh danh tại lễ trao giải EMS của Hội toán học Châu Âu đa phần đều sẽ trở thành những nhà toán học hàng đầu của thế giới. Mới đây, có sự góp mặt của Tiến sĩ toán học Phan Thành Nam làm rạng danh Việt Nam.

Phan Thành Nam xuất sắc nhận giải thưởng EMS
Trang thông báo giải thưởng EMS của Hội toán học châu Âu. Ảnh chụp màn hình.

>>Bạn có biết: Những cách tính nhẩm siêu nhanh siêu dễ ai cũng làm được

Phan Thành Nam, Tiến sĩ ưu tú nhận giải thưởng EMS của Hội toán học châu Âu

Theo EMS, Phan Thành Nam nhà toán học trẻ, hiện là giáo sư Đại học Ludwig-Maximlians, Đức chính là 1 trong 10 nhà toán học trẻ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn được Hội toán học châu Âu công nhận. 

Theo như kế hoạch thì giải thưởng EMS sẽ được trao vào năm 2020 nhưng đã được lùi lại vào tháng 6.2021. Trong kỳ đại hội toán học Chậu Âu, Giáo sư Phan Thành Nam sẽ thực hiện một bài giảng trước toàn thể nhà toán học lỗi lạc.

Phan Thành Nam xuất sắc nhận giải thưởng EMS
Thông tin của Giáo sư Phan Thành Nam trên trang chính thức của Hội toán học Châu Âu. Ảnh chụp màn hình.

Tiểu sử và thành tích của giáo sư Phan Thành Nam 

Phan Thành Nam sinh năm 1985 tại Phú Yên, anh chàng từng theo học tại trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, sau đó lên đại học, Nam là sinh viên lớp Tài năng Toán học của Trường đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM, anh hiện là giáo sư giảng dạy tại Đại học Ludwig-Maximilian, Đức.

Phan Thành Nam xuất sắc nhận giải thưởng EMS
GS Phan Thành Nam (thứ 2 từ phải qua) và các nhà toán học trẻ Việt Nam khi dự hội nghị khoa học ở Trường đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Duy Dũng.
Phan Thành Nam xuất sắc nhận giải thưởng EMS
Phan Thành Nam và bạn bè. Ảnh Châu Huỳnh Tấn.
Phan Thành Nam xuất sắc nhận giải thưởng EMS
Phan Thành Nam và mẹ - Nguồn ảnh: baophuyen

- Năm 2007, Phan Thành Nam hoàn thành chương trình Đại học ở Việt Nam. 

- Năm 2008, Phan Thành Nam lấy bằng Thạc sĩ Toán học ứng dụng chương trình liên kết giữa Đại học Quốc gia TP.HCM với Đại học Orléans (Pháp). Đến năm 26 tuổi anh đã là một Tiến sĩ trẻ tuổi tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch.

-  Sau đó, Phan Thành Nam, làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trung tâm khoa học quốc gia Pháp. Đến năm 32 tuổi, Phan Thành Nam đã là giáo sư tại Đại học Ludwig-Maximilians, thành phố München, Đức.

- Giáo sư Phan Thành Nam cũng là một nhân vật đặc biệt khi được tham gia tại hội nghị quốc tế về vật lý toán (ICMP) tổ chức 3 năm 1 lần. Đây là nơi hội tụ nhiều nhà vật lí học nổi tiếng.

- Năm 2018, anh được Hội quốc tế về vật lý ứng dụng và lý thuyết (viết tắt IUPAP) trao giải thưởng nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực vật lý toán- những người có nhiều đóng góp xuất sắc. Ngoài ra Giáo sư Phan Thành Nam cũng công bố 39 công trình khoa học giá trị gây ấn tượng.

>>Xem thêm: Ngưỡng mộ 5 nhà toán học nữ nổi tiếng trong lịch sử thế giới

Việt Nam tự hào về thành tích của Giáo sư Phan Thành Nam

Thành tích của Giáo sư Phan Thành Nam chính là niềm tự hào của Việt Nam, là động lực để thế hệ trẻ ngày càng nỗ lực và cố gắng viết tiếp chuỗi thành tích mà đàn anh để lại.

Phan Thành Nam xuất sắc nhận giải thưởng EMS
Nhiều người gửi lời chúc mừng đến Tiến sĩ Phan Thành Nam. Ảnh chụp màn hình

Cùng xem thêm các bài viết nổi tiếng YAN Netizen

Thần đồng toán học 5 tuổi gây sốc thế giới

Hiện nay, Giáo sư Phan Thành Nam tiếp tục hướng dẫn lại các thực tập sinh, nghiên cứu sinh, trong đó có cựu học học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (trường cấp 3 của Giáo sư Nam). Hy vọng, với sự dìu dắt của giáo sư Nam, Việt Nam sẽ có nhiều nhân tài mới, đạt được những thành tích mới làm rạng danh nước nhà.

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

HỘI CHỨNG SỢ HỌC TOÁN KHIẾN NHIỀU NGƯỜI ĐAU ĐẦU

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Mỹ cho biết, hội chứng Dyscalculia - khó có thể tiếp thu được môn Toán, gặp nhiều trở ngại trong việc tính toán, khả năng logic. 

Những người không học tốt môn Toán bằng những môn khác chính là do hội chứng Dyscalculia -  một dạng rối loạn gây cản trở trong việc ghi nhớ, tính toán các phép tính, con số.

Tuy nhiên, không học tốt được môn Toán không có nghĩa là bớt thông minh hơn những người khác, ỗi người sẽ có một thế mạnh riêng, quan trọng là mình ra được.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top