05/18/2020 08:41

Nguyên tắc sống: Không có chuyện “giỏi nhưng không gặp thời"

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Cuộc sống này vốn không công bằng, nhưng cũng có không ít sự bất ngờ đến từ những cá nhân dám phá vỡ mọi định kiến để vươn lên khẳng định khả năng của bản thân. Không có may mắn hay điều bí ẩn nào cho thành công của họ cả.

Thời nay, chúng ta được dạy rất nhiều thứ, từ kiến thức trong các lĩnh vực cho đến những kỹ năng cần thiết để có thể giúp mỗi cá nhân chuẩn bị hành trang bước vào đời. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có hướng phát triển khác nhau dựa vào năng lực và khả năng thích nghi của họ tốt đến đâu.

Trong số đó, nổi lên một số người có sự nghiệp thành công, điểm chung ở họ là họ tin tưởng vào những nguyên tắc được liệt kê dưới đây.

Nguyên tắc sống của người thành công bạn nên biết
Cùng một xuất phát điểm nhưng mỗi người sẽ có những đích đến khác nhau. Ảnh: Anh Chan.

>> Xem thêm: Cái cúi đầu xin lỗi của Quang Lê và vấn nạn đi trễ nhức nhối showbiz

Thành công chỉ dựa trên kết quả chứ không kể đến quá trình

Không ai quan tâm anh/cô ấy cố gắng như thế nào, điều quan trọng là anh/cô ấy đã đạt được những thành tựu gì đáng để người khác nhìn vào và học tập hay không. Vì thế nên chỉ còn cách nỗ lực và nỗ lực không ngừng, dù phải đổ bao nhiêu giọt mồ hôi thì cũng đều xứng đáng cả. Thành công sẽ là liều thuốc tốt nhất giúp bạn trân trọng hơn những ngày tháng “nếm mật nằm gai” mà mình từng trải qua.

Nguyên tắc sống của người thành công bạn nên biết
Không ai quan tâm bạn nỗ lực thế nào, cho đến khi bạn thành công. Ảnh: VMAX

>> Đừng bỏ lỡ: Phong thủy chỉ ra 6 món đồ nên bỏ ngay khi mua lại nhà cũ

Đừng nói “có tài nhưng không gặp thời” để ngụy biện cho sự thất bại

Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt, dừng một giây thôi là bạn có nguy cơ bị bỏ lại rất xa. Đừng hy vọng vào câu chuyện viển vông rằng sẽ có một ai đó nhìn thấy khả năng và giúp đỡ bạn. Đừng đứng im chờ cơ hội tìm đến, mà hãy chủ động tìm kiếm mọi cơ hội và tận dụng từng chút một. Bởi cho dù có bao nhiêu cánh cửa mở ra nhưng bạn không có tinh thần tranh đấu, nghĩ rằng không phù hợp với mình thì cũng vô ích thôi.

Nguyên tắc sống của người thành công bạn nên biết
Chẳng có ai tốt bụng đến mức trao tận tay chiếc chìa khóa thành công cho bạn cả đâu. Ảnh: Brands Vietnam

>> Xem thêm: 5 nguyên tắc làm giàu từ gia tộc Rothschild: Có đồng minh, kín tiếng

Che giấu sai lầm sẽ phải trả giá đắt hơn so với thừa nhận sai lầm

Tổng thống Hoa Kỳ Roosevelt từng có bài phát biểu rằng phụ nữ nên tích cực tham gia các cuộc bầu cử, ngay lúc đó một khán giả hét lên rằng: “Thưa ông! Câu này có khác với ý kiến của ông năm năm trước không?”.

Không hề phớt lờ câu hỏi của khán giả, Roosevelt đã có câu trả lời rất khôn ngoan: “Năm năm trước, tôi đã có một ý kiến khác, và bây giờ tôi nhận ra ý kiến của tôi vào lúc đó là sai”.

Nguyên tắc sống của người thành công bạn nên biết
Đổ lỗi và nói dối là điều sai lầm cản bước thành công của bạn. Ảnh: DNSG

Sự thẳng thắn giúp cả người nói và người nghe đều cảm thấy hài lòng. Quan trọng là bạn biết mình sai ở đâu và sẽ cố gắng khắc phục là được, chứ không phải lo sợ liệu mọi người sẽ đánh giá mình qua việc này như thế nào.

Tập trung vào thế mạnh của bản thân thay vì cố khắc phục điểm yếu

Không có ai là hoàn mỹ, việc có thiếu sót hay điểm yếu nào đó là điều hết sức bình thường. Thay vì khổ sở khắc phục thì tại sao bạn không tập trung vào những điểm mạnh của mình nhiều hơn nhỉ. Sự tỏa sáng của bạn ở vài khía cạnh nào đó sẽ làm lu mờ đi khuyết điểm. Nhưng nếu bạn có sửa được khuyết điểm thì điểm mạnh vẫn chỉ bình thường như thế thôi, vì bạn đâu có đầu tư vào nó đâu.

Những nguyên tắc tồn tại trong xã hội

Cuối cùng, điều mà nhiều người mắc phải nhất đó chính là lựa chọn công việc theo xu hướng công nghiệp chứ không hề chuyên nghiệp. Trong khi đó, người thành công sẽ có sự định hướng cũng như tính toán kỹ lưỡng trong từng bước đi của mình. Họ biết đâu là điều mình cần và nỗ lực hết sức, dù có đi sai thì cũng rút được bài học kinh nghiệm cho những quyết định quan trọng hơn trong tương lai.

Vào ngay fanpage https://www.facebook.com/OhHay.yan/ để xem hôm nay có gì hot nhé!

Tag ngay bạn bè vào mục bình luận bên dưới để cùng chia sẻ quan điểm của bản thân về bài viết này nha.

Xem thêm nhiều thông tin thú vị trên Bestie!

Sự thật phũ phàng của cuộc sống, chấp nhận mới trưởng thành được

Có rất nhiều sự việc nếu nghĩ đơn giản thì nó sẽ đơn giản, nghĩ phức tạp thì nó sẽ phức tạp. Chỉ cần bạn thay đổi góc nhìn và khía cạnh tiếp cận thì kết quả sẽ có sự khác ngay. Đơn cử như với những sự thật phũ phàng dưới đây.

Không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề của bạn 

Đừng vội bực mình khi thấy ai đó thờ ơ với câu chuyện bạn đang kể, nhất là khi người đó chẳng đóng vai trò quan trọng gì trong cuộc sống của bạn cả. Ngược lại nếu cứ giữ trong lòng và nghĩ xấu cho người ta thì chẳng khác nào bạn đang uống thuốc độc rồi mong họ gặp chuyện cả…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những nguyên tắc nghe thật kì lạ nhưng lại hoàn toàn đúng đắn
Scroll to top