05/03/2020 11:20

Ngoài cậu Ba Huy, Bầu Đức cũng sở hữu máy bay riêng đầu tiên ở VN

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nói đến việc sở hữu máy bay riêng thì ngoài vua Bảo Đại và cậu Ba Huy thì còn 2 đại gia khét tiếng nữa. Họ đã bỏ ra số tiền hàng triệu USD để thoải mái vi vu trên bầu trời.

Chơi máy bay riêng - thú vui xa xỉ của các đại gia khét tiếng. "Nuôi" một chiếc máy bay khá tốn kém, không tính đến số tiền phải có để sở hữu máy bay, ngoài ra còn phải tốn khá nhiều chi phí cho việc nộp thuế, sân đỗ, thuê tổ lái, bảo dưỡng kỹ thuật...

Nhưng một khi đã thích thì các đại gia vẫn chơi "tới bến", người thì sở hữu hai ba chiếc máy bay, người thì chơi chán lại đổi chiếc khác.

Người sở hữu máy bay riêng đầu tiên ở VN là ai?
  Bầu Đức - 1 trong những vị đại gia sở hữu máy bay riêng. Ảnh Doanh nghiệp và thương hiệu.

"Đột nhập" máy bay riêng của dàn siêu sao bóng đá thế giới:Ronaldo hay Messi khủng hơn?

Vua Bảo Đại sở hữu hai chiếc máy bay

Lúc sinh thời, vua Bảo Đại đã sở hữu hai chiếc máy bay được mua bằng tiền công quỹ. Theo đó, hai máy bay của vua Bảo Đại là Tiger Moth và Morane Saulnier. 

Chiếc Tiger Moth do Anh chế tạo có 2 chỗ ngồi, màu vàng, bay với tốc độ chậm, có thể hạ cánh ở nhiều địa điểm khác nhau như sân bay nhỏ, hẹp hoặc hạ cánh khẩn cấp ở đồng cỏ vẫn được. 

Người sở hữu máy bay riêng đầu tiên ở VN là ai?
Chiếc Tiger Moth - mẫu máy bay mà vua Bảo Đại từng sử dụng. Ảnh VietNamNet

Máy bay còn lại là chiếc Morane Saulnier do Pháp chế tạo, cũng tương tự như chiếc Tiger Moth, có hai chỗ ngồi dùng để lái đi du lịch.

Sau đó, 2 chiếc máy bay vua Bảo Đại được chuyển cho Chính phủ Cách mạng để phục vụ công tác huấn luyện phi công, thành lập câu lạc bộ không quân.

Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy mua máy bay với giá 100 kg vàng

Ngoài vua Bảo Đại có máy bay nhờ tiền công quỹ, công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy (Ba Huy) là người Việt Nam đầu tiên sở hữu máy bay riêng, điều này đã làm chấn động giới nhà giàu Nam Kì và cả nước. Tuy chiếc máy bay thuộc loại đắt tiền nhất lúc bấy giờ nhưng Công tử Bạc Liêu sử dụng chủ yếu để... đi thăm ruộng, đi dạo chơi.

Công tử Bạc Liêu chơi máy bay - Ảnh 1.
 Sau khi đi du học về, ông đã tiếp nhận quản lý gia sản của gia đình, Ba Huy đã đòi ba mình, ông Hội đồng Trạch mua máy bay để... "đi thăm ruộng". Ảnh: Tư liệu
Người sở hữu máy bay riêng đầu tiên ở VN là ai?
Được biết, vua Bảo Đại có gì, Ba Huy cũng muốn phải có cái đó. Ảnh: Tư liệu

Theo như lời người xưa kể lại, máy bay của Công tử Bạc Liêu là loại máy bay cỡ nhỏ, 2 chỗ ngồi, bay được trong khoảng cách ngắn được đặt hàng từ Pháp. Được biết, chiếc máy bay có giá vài chục triệu đồng Đông Dương, tương đương hơn 100kg vàng.

Năm 1932, lúc máy bay trên đường về tới Sài Gòn thì tờ Le Courrier Saigonnais đã đăng tải thông tin lên trang nhất tờ báo "Điền chủ Trần Trinh Huy sở hữu máy bay, có cả sân bay riêng". Điều này càng làm cho tên tuổi và độ ăn chơi xa xỉ của ông nhều người biết đến hơn.

Ngoài vua Bảo Đại và công tử Bạc Liêu, ông Đoàn Nguyên Đức Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là người tiếp theo sở hữu máy bay riêng

Vào năm 2008, bầu Đức đã bỏ ra 5,1 triệu USD để tậu máy bay riêng hãng Beechcraft King Air 350, điều này đã làm nhiều người vừa bất ngờ, vừa ghen tị trước độ giàu có và chịu chi của ông. Theo ước tính, chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai còn phải tốn thêm khoảng 2 triệu USD tiền thuế, chi phí thuê tổ bay, bảo dưỡng kỹ thuật để khai thác máy bay này.

Mục đích việc mua máy bay là để di chuyển phục vụ công việc của Hoàng Anh Gia Lai, từ Gia Lai đi đến các tỉnh thành Việt Nam và các quốc gia láng giềng như Lào, Campuchia, Myanmmar với tầm bay hơn 2.000 km.

Người sở hữu máy bay riêng đầu tiên ở VN là ai?
Chiếc máy bay bầu Đức từng sở hữu. Ảnh: VietNamNet

Bầu Đức cho biết, sử dụng máy bay riêng rất thuận tiện, không tốn quá nhiều thời gian đi lại. Tuy nhiên đến năm 2013, bầu Đức đã đánh tiếng để bán lại chiếc King Air 350, cuối cùng, đến năm 2017, hãng hàng không Vietstar Airlines mới là "chủ mới" của chiếc máy bay này.

Và lần gần đây nhất ông đã bỏ ra 1,3 triệu USD để mua máy bay nông nghiệp phục vụ cho công việc của mình. Máy bay sau khi mua về được đưa sang Campuchia, phục vụ trang trại của bầu Đức.

>>Xem thêm: Bí mật trên máy bay: Khó bị sét đánh, có phòng ngủ cho phi hành đoàn

Tỷ phú Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát

Năm 2010, ngoài bầu Đức, ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát, chính là vị tỷ phú tiếp theo sở hữu phi cơ riêng. Chiếc trực thăng EC 135P2i có giá 5 triệu USD, 6 chỗ ngồi, bay được trong phạm vi ngắn.

Cũng như nhiều đại gia chơi máy bay, ông cũng đã tốn rất nhiều tiền phí khác nhau, có thể vì lí do này mà chỉ 1 năm sau, chủ tịch Hòa Phát đã bán lại chiếc trực thăng và mua chiếc mới thuộc dòng EC155B1.

Người sở hữu máy bay riêng đầu tiên ở VN là ai?
Chiếc máy bay của ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Ảnh: VietNamNet

Cách đây 2 năm, ông Long có ý định sở hữu một chiếc máy bay phản lực nhưng ông cho biết ý định này đang "bị mọi người can".

>>Bạn có biết: Sợ vận xui đeo bám, nhiều khách sạn, hãng bay nổi tiếng bỏ số 13, 17

Nữ hành khách mở cửa thoát hiểm trên máy bay

Cho đến nay đã là năm 2020 rồi nhưng những người sở hữu máy bay riêng ở Việt Nam cũng chỉ 4 nhân vật này mà thôi. Ngoài ra, cũng có một số công ty đã mua máy bay trực thăng hay máy bay cỡ nhỏ về chạy dịch vụ tuy nhiên đó đã không phải là máy bay tư nhân nữa rồi.

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

ĐỘT NHẬP MÁY BAY RIÊNG CỦA DÀN SIÊU SAO BÓNG ĐÁ

Đối với các siêu sao bóng đá, ngoài vợ đẹp con khôn, có khố tài sản khủng, họ còn làm fan lác mắt khi sở hữu những chiếc máy bay sang trọng, đầy đủ tiện nghi

- Cristiano Ronaldo (Gulfstream G650 - 28 triệu bảng): Có thể chở 18 hành khách, bay xa đến 13.000 km. 

- Lionel Messi (Embraer Legacy 650 - 25 triệu bảng): chở được 14 người, đạt tốc độ tối đa 850 km/h và có thể di chuyển tới 7.200 km.

- David Beckham (Bombardier Challenger 350 - 19 triệu bảng): có thể bay xa 6.000 km với tốc độ tối đa 850 km/h với 8 hành khách. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top