05/20/2020 20:01

Mua bảo hiểm xe máy thì dễ nhưng khi đòi quyền lợi thì "1001 thủ tục"

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Những ngày gần đây câu chuyện về bảo hiểm xe máy là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Hầu như ai cũng có ý thức chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi tham gia giao thông.

Từ ngày 15/05/2020, dù người tham gia điều khiển phương tiện giao thông không vi phạm lỗi ban đầu cảnh sát giao thông cũng có quyền yêu cầu dừng xe và kiểm tra giấy tờ. Điều này khiến nhiều người lo lắng. 

Điều này làm mọi người phải cẩn trọng hơn trong việc mang theo giấy tờ cần thiết. Chẳng ai lại muốn mình phải đóng phạt vì sơ suất nhỏ như thế cả.

Mua bảo hiểm xe máy thì dễ nhưng khi đòi quyền lợi thì 1001 thủ tục
Bảo hiểm xe máy là vấn đề được quan tâm trong thời gian gần đây. (Ảnh: VnExpress).

Để người dùng có thể hưởng quyền lợi từ bảo hiểm xe máy, các thủ tục phải trải qua khá phức tạp

Chủ xe cơ giới cần phải chuẩn bị đầy đủ không chỉ giấy phép lái xe, cà-vẹt, giấy tờ tùy thân mà cả bảo hiểm cho xe. Đó là trách nhiệm mà hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, theo quan điểm của phần đông cư dân mạng, vấn đề này dường như lại có khá nhiều bất cập và gây khó khăn cho người dùng. 

Qua tìm hiểu thực tế, báo Tuổi Trẻ có chia sẻ một trường hợp cụ thể, để một chiếc xe được đền bù bảo hiểm thì cần phải trải qua rất nhiều thủ tục. Bạn cần có biên bản từ phía cảnh sát giao thông/ giấy xác nhận của công an nơi xảy ra tai nạn. Trường hợp nhập viện thì cũng phải có giấy báo từ bác sĩ, đơn thuốc. Nếu xe bị hỏng thì cần có hóa đơn tiệm sửa chữa... Thêm nữa, những giấy tờ này chỉ có hiệu lực khi chúng có đủ mộc đỏ của công an và được ghi nhận bởi công ty bảo hiểm. 

Mua bảo hiểm xe máy thì dễ nhưng khi đòi quyền lợi thì 1001 thủ tục
Từ ngày 15/05/2020, cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra giấy tờ dù bạn không vi phạm. (Ảnh minh họa: Báo Dân Sinh).

>> Đừng bỏ lỡ: Từ 15/5, áp dụng mức xử phạt mới cho lỗi không mang giấy tờ xe

Cư dân mạng bình luận về chủ đề này

Chủ đề bảo hiểm xe máy đặc biệt được chú ý hơn nữa vì trong thời gian gần đây, lực lượng cảnh sát giao thông rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Chính vì thế, nhiều người bắt đầu sử dụng chúng phổ biến và đây cũng là lúc họ nhận ra những vấn đề trong bảo hiểm xe máy. 

Bàn về vấn đề này, có rất nhiều ý kiến khác nhau từ cư dân mạng: 

- Bị tai nạn thì tập trung đến bệnh viện, người ta cũng cuống quýt lắm, không có thời gian mà nhớ phải đi làm cả đống giấy tờ như vậy đâu. 

- Mình thấy thủ tục này rườm rà, hơi mất thời gian. 

- Nếu như có cách nào tích hợp hay làm sao cho đơn giản hơn thì tốt biết mấy. Lúc bị tai nạn mình nghĩ không ai đủ tỉnh táo để tính đến những trường hợp đó mà chuẩn bị đầy đủ như yêu cầu. 

- Mình có thói quen bỏ qua được thì bỏ qua, gọi cảnh sát giao thông mà chuyện không đáng thì cũng phiền, chủ yếu tự hai bên hòa giải. Trường hợp này thì làm gì có xác nhận từ cảnh sát khu vực được. Nếu vậy thì mua bảo hiểm nhưng vẫn không có quyền lợi gì à?!

Mua bảo hiểm xe máy thì dễ nhưng khi đòi quyền lợi thì 1001 thủ tục
Cư dân mạng bày tỏ sự quan tâm với chủ đề bảo hiểm xe máy. (Ảnh chụp màn hình).

>> Xem nhanh:  Sai 1 câu thuộc phần điểm liệt lý thuyết sẽ bị đánh trượt thi bằng lái

Người dân phân vân trước sự đa dạng các mức giá của bảo hiểm xe máy

Bên cạnh thủ tục đền bù phức tạp, bảo hiểm xe máy được chào bán với đa dạng các mức giá khác nhau cũng khiến người mua phân vân. Nói về điều này, ông Nguyễn Văn Chỉnh, Trưởng ban phát triển kinh doanh Tổng công ty bảo hiểm PVI chia sẻ với VnExpress như sau: “Người mua cần phân biệt rõ hai loại hình bảo hiểm cho xe cơ giới, gồm bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện”. 

Đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, đây là giấy tờ mang tính bắt buộc, được bán với giá 66.000 đồng. Nếu như nạn nhân (bên thứ ba) khi chủ xe gây tai nạn thì bảo hiểm sẽ là đơn vị bồi thường chứ không phải chủ lái xe, người mua bảo hiểm này. 

Mua bảo hiểm xe máy thì dễ nhưng khi đòi quyền lợi thì 1001 thủ tục
Bảo hiểm bắt buộc được bán với giá 66.000 đồng. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ).

Đối với bảo hiểm tự nguyện, không mang tính bắt buộc, giá sẽ nằm ở mức 10.000 - 20.000 đồng (đối với xe máy). Những ngày qua ta thấy có nhiều quầy lưu động tràn lan trên vỉa hè. Và nếu khách hàng không hiểu tường tận thì rất dễ nhầm lẫn với loại có tính bắt buộc. 

Mua bảo hiểm xe máy thì dễ nhưng khi đòi quyền lợi thì 1001 thủ tục
Hiện tại, ngoài thị trường bán bảo hiểm xe máy với nhiều mức giá khác nhau. (Ảnh minh họa: Plo).

>> Có thể bạn quan tâm: Đi xe máy hao xăng là do bạn luôn phạm 9 lỗi này

Lùi xe bất ngờ ra đường, ô tô gây tai nạn liên hoàn cho người đi xe máy

Mặc dù biết rằng để nhận được tiền đền bù của bảo hiểm phải chuẩn bị đủ giấy tờ để chứng minh sự việc, quy định cũng được áp dụng với tất cả các bảo hiểm chứ không riêng gì bảo hiểm xe máy nhưng những bất cập vẫn còn tồn tại khá nhiều. Có thể khiến bạn đắn đo, tuy nhiên là một công dân gương mẫu, trước mắt bạn phải hoàn thành trách nhiệm mua bảo hiểm bắt buộc này. 

Bạn nghĩ sao về chủ đề này? Hãy chia sẻ quan điểm của mình tại YAN Netizen và cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại  Bestie nhé!

NHỮNG GIẤY TỜ BUỘC PHẢI CÓ KHI ĐIỀU KHIỂN XE MÁY THAM GIA GIAO THÔNG

Thời gian này, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ đang được tập trung thực thi. 

Để tránh trường hợp bị đóng phạt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ:

+ Giấy đăng ký xe.

+ Giấy phép lái xe.

+ Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân)

+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy/môtô.

Ghé Ồ Hay để trao đổi thêm nhiều thông tin hữu ích, cần thiết trong cuộc sống!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top