05/19/2020 23:00

Nhà hàng không cho thực khách mang đồ thừa về nhà với lí do bất ngờ

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Không phải nhà hàng nào cũng chấp nhận cho thực khách mang đồ thừa về nhà. Khách hàng có thể sẽ cảm thấy không hài lòng vì lời đề nghị bị từ chối, tuy nhiên nhìn nhận khách quan thì lý do mà các nhà hàng lớn đưa ra là hợp lý.

Để không phí phạm bất kỳ một món ăn nào, thực khách thường có thói quen gói đồ thừa mang về nhà để tiếp tục sử dụng. Có thể nói, đây là một hành động khá phổ biến. 

Bạn có thể khó chịu tuy nhiên trước khi bực dọc hãy đọc qua những lý do mà các đầu bếp đưa ra nhé! Chúng có thể làm bạn thay đổi quan điểm đó.

Lý do khiến nhà hàng không cho thực khách mang đồ thừa về nhà
Nhiều người có thói quen mang đồ ăn thừa về nhà. (Ảnh minh họa: Pinterest).

Phần trình bày của món ăn sẽ bị thay đổi

Nếu từng dùng bữa tại các nhà hàng sang trọng, bạn sẽ có thể thấy được rằng đối với các đầu bếp, tạo ra một món ăn ngon chỉ là một trong những tiêu chí của họ. Ngoài hương vị, với những người đầu bếp chuyên nghiệp, họ mong muốn đem đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời không chỉ ở phần miệng mà còn là phần mắt. 

Lý do khiến nhà hàng không cho thực khách mang đồ thừa về nhà
Các đầu bếp chuyên nghiệp luôn mong muốn món ăn của mình không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt. (Ảnh minh họa: Koihibachi).

Món ăn lúc này được xem như những tác phẩm nghệ thuật thực thụ. Người đầu bếp có thể chấp nhận việc khách không ăn hết nhưng không đồng ý phá vỡ thiết kế của “tác phẩm” này. Thực khách có thể cho rằng: “Đồ ăn thôi mà”, tuy nhiên bạn biết đó, chẳng người “nghệ sĩ” nào muốn phá vỡ đi sự sáng tạo của họ cả. Do đó, nếu có thể bạn nên tôn trọng họ bằng cách thưởng thức một cách trọn vẹn tại chỗ thay vì đòi mang về và khiến họ mất hứng. 

Lý do khiến nhà hàng không cho thực khách mang đồ thừa về nhà
Món ăn được cái đầu bếp xem như "tác phẩm nghệ thuật". (Ảnh minh họa: Hotsa).

>> Xem nhanh: Các nhà khoa học Hàn chứng minh: Đi ăn một mình là nguyên nhân làm bạn không hạnh phúc

Chất lượng món ăn có thể thay đổi

Đối với những nhà hàng có tiếng, một trong những điều họ lo lắng chính là chất lượng món ăn thay đổi. Khi khách đem đồ về nhà, đồng nghĩa với việc những đầu bếp, nhân viên không còn kiểm soát chất lượng món ăn được nữa. Những tiêu chuẩn về món ăn như mùi vị, màu sắc... hay thậm chí cả cách phục vụ cho thực khách cũng không trọn vẹn.

Với mỗi quốc gia thì quan điểm về vấn đề này cũng khác nhau. Chẳng hạn như người Australia cảm thấy xấu hổ khi yêu cầu mang đồ thừa về nhà, tại Mỹ nhiều nơi thậm chí còn chủ động đề nghị đóng gói cho khách, Pháp lại rất hạn chế trong việc này,... 

Lý do khiến nhà hàng không cho thực khách mang đồ thừa về nhà
Mỗi quốc gia sẽ có một quan điểm riêng về việc đóng gói đồ ăn mang về. (Ảnh minh họa: Sohu).

>> Đừng bỏ lỡ: Lần đầu hẹn hò thất bại vì dẫn bạn gái đi ăn bún đậu mắm tôm vỉa hè

Không đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Có phải rằng hầu hết những món đóng gói mang về đều chứa trong bao nilon hoặc đồ nhựa không? Những vật dụng này tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn, nhất là những món có nhiệt độ cao. Ngoài ra, những vi khuẩn có thể bám vào đồ ăn hoặc điều kiện môi trường bên ngoài, khách bảo quản không đúng phương pháp có thể gây ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm cho khách và làm ảnh hưởng uy tín nhà hàng. 

Thông thường khách cũng không quan tâm liệu nguyên nhân từ ai. Phản ứng đầu tiên họ sẽ quy trách nhiệm cho nhà hàng trước khi sự việc được làm rõ. Họ có thể phản ánh thông tin sai lệch trên mạng xã hội và đây là “miếng mồi ngon” để một số đối thủ thừa cơ làm ảnh hưởng danh dự nhà hàng. Không chỉ mất khách vì uy tín giảm, nhà hàng còn phải chịu trách nhiệm chi trả tổn thất của khách. 

Lý do khiến nhà hàng không cho thực khách mang đồ thừa về nhà
Hộp xốp, túi nilon,... tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa: Pinterest).

>> Có thể bạn quan tâm: Không đi vệ sinh khi máy bay cất, hạ cánh vì đây là lúc nguy hiểm nhất

Chuyện chưa kể về hải cẩu lên bờ mỗi ngày để dùng bữa tại nhà hàng

Với hàng loạt những hạn chế kể trên, dù “mất lòng trước” các nhà hàng vẫn chấp nhận để “được lòng sau”. Ai cũng có nỗi khổ tâm riêng, vì thế hy vọng không vì điều này mà thực khách lại đánh giá thấp hay cho rằng nhà hàng "làm khó dễ" nhé! Thực ra phong cách làm việc này vô cùng chuyên nghiệp đấy!

Bạn nghĩ sao về chủ đề này? Hãy chia sẻ quan điểm của bản thân tại YAN Netizen và cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác ở Bestie nhé!

CÁCH DÙNG DAO NĨA, GÓI ĐỒ MANG VỀ... 9 QUY TẮC NGẦM KHI ĐI ĂN NHÀ HÀNG

Đến nhà hàng, bạn nhất định phải lưu ý những điều này vì đây là cách ứng xử văn minh, lịch sự. 

Đầu tiên, bạn cần phải học cách sử dụng dao nĩa sao cho đúng. Thậm chí việc đặt dao nĩa thế nào cũng có thể thể hiện ý nghĩa cách nhận xét món ăn của bạn. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên bày tỏ lòng tốt bằng cách dọn bàn cho phục vụ. Hành động này có thể gây khó khăn cho phục vụ. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Trao đổi thêm nhiều tin tức , chuyện là và kiến thức hữu ích tại Ồ Hay  nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
10 bí mật mà nhà hàng thường áp dụng để "móc ví" thực khách
Scroll to top