05/18/2020 08:40

Lý do có bảo hiểm xe máy 20 nghìn mua ở lề đường vẫn bị phạt

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hai ngày gần đây, sợ bị phạt nên nhiều người tham gia giao thông đổ xô mua bảo hiểm xe máy được bán tại các quầy lưu động tràn lan trên vỉa hè với giá từ 10 - 20 nghìn đồng/năm.

Nhiều người mua để đối phó với CSGT, mua theo tâm lý số đông. Có khi đang lưu thông trên đường nhìn thấy mọi người dừng lại mua cũng mua theo. Dạo một vòng các con đường lớn trong thành phố, sẽ bắt gặp rất nhiều trường hợp như vậy.

Tuy nhiên, những quầy báo bảo hiểm lưu động này không có gì đảm bảo uy tín, có được đền bù gì khi xảy ra tai nạn không. Nhiều trường hợp còn "đơ người" khi trình ra tờ bảo hiểm này nhưng vẫn bị CSGT phạt tiền. 

Tại sao có bảo hiểm xe máy 20 nghìn mua ở lề đường vẫn bị phạt?
Nhiều chỗ bán bảo hiểm chỉ cần treo một tấm biển như thế này. Ảnh: VietNamNet.

>>Bạn có biết: Từ 15/5, áp dụng mức xử phạt mới cho lỗi không mang giấy tờ xe

Người tham gia giao thông không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ bị phạt tiền 

Căn cứ Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định có 2 loại bảo hiểm xe máy là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là "loại hình mà các cá nhân hoặc doanh nghiệp phải mua theo luật định và được xem là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra, mặt khác giúp bảo vệ tài chính cho chủ xe cơ giới trước những rủi ro bất ngờ"

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trong trường hợp người tham gia giao thông không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực, trong khi có bảo hiểm tự nguyện vẫn bị phạt tiền 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

HOT: Từ 15/5, áp dụng mức xử phạt mới cho lỗi không mang giấy tờ xe
Nhiều trường hợp vẫn phải móc ví nộp cho CSGT mặc dù trình ra bảo hiểm mua từ vỉa hè. Ảnh: Bộ Công An/Cục cảnh sát giao thông.

Theo đại diện của một hãng bảo hiểm có chia sẻ với VTC News rằng: "Thực tế giá của một gói bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy tối thiểu là 55.000 đồng theo quy định của Bộ Tài chính. Xe trên 55cc có mức bảo hiểm là 60.000 đồng. Xe mô tô 3 bánh và tương tự có mức bảo hiểm là 290.000 đồng. Tại các đại lý xăng dầu cũng có bán các gói bảo hiểm xe cơ giới. Vì thế, khách hàng cần đến các điểm bán uy tín để mua các gói bảo hiểm".

Tại sao có bảo hiểm xe máy 20 nghìn mua ở lề đường vẫn bị phạt?
Nhiều người tham gia giao thông rất dễ bị nhẫm lẫn 2 loại bảo hiểm này. Ảnh: VTC News.

Khi bị CSGT kiểm tra hành chính, chủ phương tiện có bảo hiểm tự nguyện nhưng không có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự vẫn bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 

Ông Nguyễn Khắc Xuân CEO của một công ty bảo hiểm có chia sẻ trên VietNamNet, loại bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/hai người/năm đó là bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm này để đề phòng khi người điều khiển xe xảy ra tai nạn chứ không phải xuất trình khi CSGT kiểm tra giấy tờ. Người tham gia giao thông có quyền mua hoặc không mua bảo hiểm tự nguyện. 

Vì thế, khi lưu thông trên đường, bị CSGT kiểm tra hành chính, người tham gia giao thông có bảo hiểm tự nguyện nhưng không có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự vẫn bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 

Tại sao có bảo hiểm xe máy 20 nghìn mua ở lề đường vẫn bị phạt?
Có rất nhiều người bày bán bảo hiểm trên đường. Ảnh Soha.

Bốn giấy tờ cần mang khi điều khiển xe máy

Một vị CSGT ở TP.HCM có chia sẻ với VietNamNet, khi tham gia giao thông, người dân cần mang 4 loại giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (bảo hiểm). Trong đó, bảo hiểm là giấy tờ có thời hạn quy định một năm. 

>>Xem thêm:  Sai 1 câu thuộc phần điểm liệt lý thuyết sẽ bị đánh trượt thi bằng lái

Chồng bị cảnh sát giao thông bắt giữ, người phụ nữ lăn ra đất ăn vạ suốt một tiếng.

Vì thế, người tham gia giao thông nên lưu ý, tìm hiểu kĩ về loại bảo hiểm mình định mua để tránh mất tiền oan, bị CSGT phạt và khi xui rủi xảy ra sự cố lại không được bồi thường. Vì thế, hãy đến các đại lý phân phối, ủy quyền hoặc các công ty bảo hiểm mô tô, xe máy để mua đúng loại bảo hiểm cần thiết.

Các bạn cũng có thể chia sẻ thông tin này để mọi người cùng biết và thực hiện nhé!

Cùng xem thêm các thông tin hot tại YAN Netizen.

Mức bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm khi có tai nạn xảy ra

Theo Điều 9 của Thông tư 22/2016/TT-BTC, đây là mức bồi thường của bảo hiểm khi có tai nạn

- Thiệt hại về người: 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn.

- Thiệt hại về tài sản thì 50 triệu đồng/vụ tai nạn đối với thiệt hại do xe máy gây ra và 100 triệu đồng/vụ tai nạn đối với thiệt hại do ô tô gây ra.

Ngoại trừ những trường hợp này sẽ không được bồi thường: Cố ý gây tai nạn, vô trách nhiệm sau khi gây tai nạn, không có giấy phép hoặc bị tước giấy phép lái xe.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top