05/26/2020 23:15

"Luật bất thành văn" khi vào nhà người khác, nhất là không mở tủ lạnh

Huyền Diễm - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Diễm

Có những điều trở thành "luật bất thành văn", nhất là việc cư xử như thế nào cho lịch sự khi đến nhà người khác. Đừng để những sự vô ý của mình làm mất điểm trong mắt người đối diện nhé.

Những điều này rất nhỏ nhưng nếu không để ý thì rất dễ phạm phải. Khi đến nhà người khác, điều cần thiết nhất là phải lịch sự và tế nhị, cho dù có thân thiết đến mức nào đi chăng nữa thì cũng phải có sự tôn trọng nhất định.

Dưới đây là những điều bạn cần tránh khi vào nhà người khác, hãy tham khảo và đừng bao giờ phạm lỗi cơ bản này nhé!

Luật bất thành văn khi vào nhà người khác, nhất là không mở tủ lạnh
Chỉ với một số hành động nhỏ sẽ làm cho mối quan hệ của bạn trở nên tệ hơn rất nhiều. Ảnh: Daily Mail.

Xem thêm: Cách dùng dao nĩa, gói đồ mang về... 9 quy tắc ngầm khi đi ăn nhà hàng

Không tự tiện mở cửa

Có nhiều người do thói quen hoặc nghĩ đó là nhà người thân quen nên cứ xộc thẳng vào nhà (trường hợp cửa không khóa) và nghĩ rằng điều này là hết sức bình thường. Nhưng thực ra dù mối quan hệ của bạn có gần gũi đến đâu thì vẫn cần phải giữ phép lịch sự này.

Việc làm này tuy nhỏ nhưng nếu vào nhà không gõ cửa bạn sẽ tự làm mất điểm bản thân mình trong mắt chủ nhà. Thay vì tự ý mở cửa xông vào nhà bạn nên bấm chuông và chờ chủ nhà mở cửa, vừa lịch sự mà không làm phiền đến không gian riêng của gia chủ. 

Luật bất thành văn khi vào nhà người khác, nhất là không mở tủ lạnh
Thay vì tự ý mở cửa bạn nên bấm chuông và chờ đợi chủ nhà ra. Ảnh: Daily Mail.

Xem thêm: Dừng ngay những hành động này nếu muốn được người khác tôn trọng và dành tình cảm

Cởi mũ trước khi vào, để ô bên ngoài

Có lẽ đây là điều mà nhiều bạn sơ ý nhất, thời tiết thất thường chúng ta hay mang nón hoặc ô để che nắng mưa và quên cởi ra hoặc để bên ngoài khi vào nhà người khác. Hãy nhớ để ô vào trong túi hoặc giỏ đựng của mình, nếu như không có túi thì bạn nên để cạnh góc cửa ra vào bên ngoài nhà, vì nhiều nhà rất tin tâm linh nên việc đem ô hay đội mũ là cấm kỵ. Đừng để những câu vui vui nhắc khéo bạn như: "Trong này không có mưa mà" hay "Nhà mới sửa mái, không dột đâu!" làm cả hai đều khó xử.

Không đi giày, dép vào nhà

Chẳng mấy ai lại muốn sàn nhà mình đang sạch sẽ lại bị vấy bẩn bởi dấu dép mang bên ngoài vào, đặc biệt là trời mưa. Đến nhà người khác bạn cần chú ý nhé, trường hợp ngoại lệ khi được chủ nhà yêu cầu mang vào, nếu như không có sự cho phép bạn nên để bên ngoài. Hành động này thể hiện bạn tôn trọng chủ nhà và đừng vì hành động nhỏ này mà bị mất điểm nhé. 

Luật bất thành văn khi vào nhà người khác, nhất là không mở tủ lạnh
Một số người có thói quen hay mang dép vào trong nhà khiến người khác khó chịu. Ảnh: Vietnamnet.

Thoải mái mở tủ lạnh

Khi được mời tới nhà chơi bạn không nên tự tiện mở tủ lạnh ra để lấy đồ ăn. Hành động này của bạn làm cho chủ nhà cảm thấy khó chịu, vì chẳng ai muốn người khác mở tủ của mình dòm ngó lung tung rồi lấy đồ ăn một cách tự nhiên.

Nếu như muốn dùng món ăn nào đó bạn hãy đề xuất với chủ nhà, tốt nhất bạn nên hạn chế việc “tự nhiên như ở nhà” trừ trường hợp họ nhờ bạn lấy dùm.

Luật bất thành văn khi vào nhà người khác, nhất là không mở tủ lạnh
Đừng tự tiện mở tủ lạnh nhà người khác. Ảnh: Vietnamnet.

Xem thêm: Nguyên tắc ăn uống lịch sự, sành điệu khi đi nhà hàng, dự tiệc không phải ai cũng nắm rõ

Xông vào phòng ngủ, nơi riêng tư

Phòng ngủ hoặc những chỗ riêng tư cá nhân thì tuyệt đối bạn không nên tự ý mở cửa xong vào, trừ trường hợp chủ nhà cho phép. Đây là lỗi mà hầu như nhiều người mắc phải, đặc biệt là khi bạn đến thăm nhà của các vợ chồng trẻ hoặc nhà mới xây. Vì tò mò về không gian sống riêng tư nên nhiều người vẫn mở cửa vào khi chưa có sự cho phép của chủ nhà. Chẳng ai muốn người khác vào phòng ngủ của mình khi chưa được sự cho phép, chính bạn cũng không muốn người lạ vào phòng ngủ của mình đúng không nào. 

Luật bất thành văn khi vào nhà người khác, nhất là không mở tủ lạnh
Phòng ngủ là nơi rất riêng tư, không gia chủ nào muốn bạn tự ý bước vào đâu. Ảnh: Pinterest.
Bé gái bị ông nội đánh không thương tiếc vì nhắc ông phép lịch sự tối thiểu khi mua hàng

Trên đây là những điều bạn không nên vi phạm, tuy chỉ là hành động nhỏ nhưng có thể làm mất đi sự tôn trọng của người khác dành cho bạn. Đừng nghĩ rằng "không biết là không có tội", những kĩ năng cơ bản như thế này thì bạn nên tự chuẩn bị cho mình để không bị mất điểm trong mắt người đối diện.

Còn bạn, đã từng "vô ý" kiểu như thế này chưa, nếu có thì sửa ngay nhé!

Xem thêm thông tin thú vị trên Bestie!

6 phép lịch sự khi trả phòng khách sạn: đừng xếp gọn khăn đã sử dụng

Nhiều bạn thường nghĩ rằng sau khi trả phòng nên xếp gọn gàng mọi thứ vào lại chỗ cũ, đồng thời giúp những người phục vụ bớt nặng nhọc trong công việc. Thực sự, đây là sai lầm vì khi xếp gọn gàng cho vào chỗ cũ nhân viên tưởng bạn chưa dùng đến và để đó không thay đồ mới. 

- Không dọn lại giường 

Khi bạn rời khỏi phòng sẽ xếp gọn giường nhưng đây là hành động sai, điều này sẽ làm cho nhân viên tưởng rằng phòng sạch và chỉ dọn sơ như nhặt tóc, rác chứ không thay chăn gối. 

- Để lại tiền tip

Đây là điều bạn cần làm vì sau khi bạn rời đi nhân viên vào dọn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng, vì đây là công sức của họ. Bởi mỗi một ngày họ không chỉ dọn có mỗi một phòng của bạn đâu.

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top