05/14/2020 20:41

Kinh nghiệm hay: Dưa hấu ngọt là quả có cuống héo, phần đáy màu vàng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn

Thời tiết oi nóng thế này mà cầm trên tay miếng dưa hấu ngọt lịm hoặc cốc sinh tố mát lạnh thì còn gì bằng. Tuy nhiên để chọn được dưa hấu già quả, ruột đỏ au lại mỏng vỏ và ngọt mát thì cũng cần có bí quyết đấy nhé.

Chị L. H (40  tuổi, ở Hà Nội) là một cô nội trợ đảm đang chính hiệu. Mặc dù làm công việc kế toán của cơ quan nhà nước nhưng chị H. luôn sắp xếp thời gian để chu toàn việc bếp núc và chăm sóc gia đình. Thừa nhận bản thân trước đây rất “gà mờ” trong việc chọn mua thực phẩm, sau kha khá lần ngậm ngùi mua phải hàng dỏm, thì cuối cùng chị H. cũng tích lũy được kinh nghiệm phân biệt từ các loại thịt cho đến hoa quả ngon, đặc biệt là dưa hấu. 

Giờ đây, chị H. có thể tự hào khoe mình có thể mua được dưa hấu 10 quả ngọt cả 10 nhờ một số bí quyết dưới đây.

Kinh nghiệm khi chọn mua dưa hấu
Dưa hấu là món ăn giải nhiệt rất được yêu thích trong những ngày nắng nóng. (Ảnh: Radio - VOH).

>> Xem thêm: Khổ qua, rau muống... Các loại rau quả dễ bị phun hóa chất

Mua dưa vào thời điểm trời nắng hoặc hanh khô

Nhiều người cho rằng bây giờ với tiến bộ của khoa học và kỹ thuật canh tác nên trái cây luôn có ăn quanh năm thì việc gì phải tìm mua dựa theo thời gian và thời tiết. Tuy nhiên thực tế là trái cây ăn theo mùa luôn ngon ngọt nhất, đặc biệt khi nói đến dưa hấu. Theo chị H., gia đình chị thường canh đến mùa dưa hấu là mua nhiều về ăn, loại quả này thường chín vụ vào mùa hè, việc thu hoạch có thể kéo dài sang mùa thu đông. Tuy nhiên vào những ngày mưa nhiều thì dưa hấu sẽ bị nhạt, còn nếu nắng to thì chắc chắn dưa sẽ ngọt sắc và thơm ngon hơn.

Kinh nghiệm khi chọn mua dưa hấu
Dưa hấu thu hoạch vào những ngày nắng cho vị ngon ngọt hơn. (Ảnh: Radio - VOH).

>> Đừng bỏ lỡ: Uống cà phê nguyên vị, tráng miệng hoa quả giúp bạn chia tay đồ ngọt 

Nhìn cuống dưa hấu 

Chị H. bật mí rằng mình luôn nhìn vào cuống đầu tiên khi mua dưa hấu, theo đó, những quả có cuống héo thường là quả già, đã chín đều và có hương vị ngon ngọt hơn hẳn. Ngược lại, nếu cuống còn tươi xanh, chưa teo lại thì tức là quả đó bị thu hoạch sớm, ruột quả màu đỏ nhạt và vị cũng nhạt nốt.

Kinh nghiệm khi chọn mua dưa hấu
Cuống khô, teo lại như vậy thì chất lượng quả rất ngon. (Ảnh: 24h).

>> Xem thêm: Cắt dâu tây, bỏ vỏ kiwi... Kiểu ăn sai cách mọi người hay nhầm lẫn

Quả dưa có phần đáy màu vàng hoặc màu kem

Đây là dấu hiệu cho thấy quả dưa đã chín đều, bạn có thể yên tâm là mình đã chọn được quả mọng nước và ngon ngọt. Bên cạnh đó, nếu thấy phần đáy có lõm vào thì hãy ưu tiên quả đó, bởi theo kinh nghiệm của chị H. thì lõm càng sâu chứng tỏ dưa hấu càng ngọt. 

Kinh nghiệm khi chọn mua dưa hấu
Hình thức quả dưa sẽ thể hiện độ ngon ngọt của nó. (Ảnh: 24h).

Vỏ căng tròn, láng bóng, sọc đen rõ ràng

Những đặc điểm này đều cho thấy quả đã phát triển đến mức tối đa, thậm chí nếu trên thân quả có vết ong châm trông hơi xấu một chút thì chắc chắn phần ruột bên trong sẽ đỏ mọng và ngọt lừ.

Kinh nghiệm khi chọn mua dưa hấu
Nhớ nhé, bạn cứ theo công thức vỏ màu sậm, bóng bẩy, sọc đen rõ rệt là kiểu gì cũng chọn được dưa hấu ngon. (Ảnh: Sức khỏe đời sống).

Chọn quả nặng hơn

Nếu đang phân vân vài quả dưa hấu có cùng các đặc điểm kể trên, thì bạn hãy ưu tiên chọn quả nặng tay hơn nhé. Ngoài ra cũng cần quan sát xem bên ngoài quả có bị dập móp hoặc bầm đen hay không để tránh chọn phải dưa hấu bị úng, hỏng. 

Dưa hấu kiwi đá xay

Giờ thì chỉ việc rước mấy em dưa hấu tròn căng ngon lành về nhà, bổ ra từng miếng bày trên dĩa hoặc làm sinh tố đều thích hợp cả. Đang mùa nắng nóng, thường xuyên ăn dưa hấu vừa giúp thanh nhiệt, lại có tác dụng làm đẹp da từ bên trong vô cùng hiệu quả đấy.

>> Để biết thêm nhiều mẹo bếp núc hay ho khác, mời bạn vào ngay fanpage https://www.facebook.com/YanFoods/ nhé.

Tag bạn bè vào mục bình luận bên dưới để mọi người cùng biết cách chọn dưa hấu ngon ngọt nào!

Xem thêm nhiều thông tin thú vị trên Bestie nha!

Bất ngờ với món vỏ dưa hấu xào, hương vị thơm ngon, đậm chất dân dã

Sau khi ăn phần ruột ngọt mát, bạn đừng vội quăng phần vỏ đi vì chúng ta vẫn có thể sử dụng nó như một món rau để nấu ăn, thậm chí món vỏ dưa hấu xào được nhiều người đánh giá là rất ngon nữa đấy.

Cách làm món vỏ dưa hấu xào: Dưa hấu sau khi gọt phần vỏ thì dùng dao tách lấy phần cùi màu trắng rồi đem ngâm với nước muối. Khoảng 10 – 15 phút sau thì vớt ra rửa lại với nước sạch, đem xắt thành miếng mỏng rồi xào với thịt heo, gà, bò hoặc nấm và ớt xanh, nêm nếm theo khẩu vị của gia đình là được… 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top