05/16/2020 18:34

Kinh nghiệm hay để loại bỏ bùn cát ở hải sản: Sứa ngâm với muối loãng

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Hải sản là món khoái khẩu của nhiều người vì hương vị thơm ngon khó cưỡng nhưng nếu không biết cách sơ chế thì sẽ cực tanh, làm mất đi mùi vị và dễ bị ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Hải sản là loại thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên chúng lại có mùi đặc trưng đó là mùi tanh. Vì thế việc sơ chế các loại hải sản không hề dễ dàng. Chúng ta vừa phải làm sạch hết phần thịt vừa phải khử được hết mùi thì mới làm nên một món ăn hoàn hảo.

Vậy nên hãy theo dõi những bí quyết từ các chuyên gia dưới đây để có thể tự mình làm nên những món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Kinh nghiệm hay để loại bỏ bùn cát ở hải sản: Sứa ngâm với muối loãng
Hải sản là món ăn bổ dưỡng nhưng phải sơ chế rất kĩ càng. Ảnh Foody.

>> Xem thêm: Chúng ta luôn rửa gà theo cách này mà không hề biết điều đó vô cùng nguy hiểm

1. Cách sơ chế cá

Cá là loại thực phẩm rất phổ biến và quen thuộc với mỗi người và chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn từ cá. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sơ chế cá đúng nhất để có thể khử bỏ mùi tanh giúp cho món ăn ngon hơn.

Với cá, đầu tiên chúng ta cần phải cạo vảy, cắt mang và vây cá. Sau đó dùng chanh hoặc giấm cùng một chút muối chà xát vào da cá để làm sạch, rồi rửa lại cá bằng nước lạnh. Còn với những loại cá da trơn, chúng ta cũng cần làm sạch da bằng cách rửa cá bằng nước nóng để làm sạch chất nhớt và phần mỡ trên da cá.

2. Sơ chế tôm

Sơ chế tôm cũng không quá phức tạp, chúng ta chỉ cần ngâm tôm với một chút nước muối rồi rửa sạch. Sau đó cắt bỏ đầu tôm, lột vỏ và dùng dao hoặc tăm để rút sạch phần chỉ đen trên lưng tôm. Cuối cùng chỉ cần rửa lại một lần nữa là có thể mang đi chế biến thành các món hấp dẫn rồi.

3. Sơ chế mực

Kinh nghiệm hay để loại bỏ bùn cát ở hải sản: Sứa ngâm với muối loãng
Để có món mực ngon như thế này thì phải sơ chế rất kĩ càng. Ảnh Bách hóa xanh.

Nhiều người không biết cách sơ chế mực để có thể làm sạch hoàn toàn. Vậy thì hãy làm theo các bước dưới đây nhé!

-    Đầu tiên là lấy tay nắm lấy phần râu mực và kéo nó ra khỏi thân

-    Rồi bỏ đi phần túi mực nằm trên phần râu mực đó

-    Tiếp theo là rút phần xương sống có màu trắng ra khỏi thân mực

-    Để làm sạch hoàn toàn, chúng ta cần xẻ dọc thân mực để bỏ đi hết phần nội tạng còn dính ở trong

-    Cuối cùng chỉ cần rửa lại bằng một chút rượu trắng, gừng và chanh là có thể loại bỏ hết mùi tanh của mực.

4. Sơ chế cua, ghẹ

Kinh nghiệm hay để loại bỏ bùn cát ở hải sản: Sứa ngâm với muối loãng
Cua có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Ảnh: Món ngon mỗi ngày.

Cua, ghẹ cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Việc sơ chế loại hải sản này đầu tiên là phải làm sạch phần mai của cua bằng bàn chải rồi mang cua đi ngâm trong nước muối pha loãng. Tiếp theo là bước tách mai cua, bạn nên bỏ phần yếm ra trước, sau đó một tay giữ càng cua, tay còn lại bẻ mạnh phần mai cua ra và làm sạch. Vậy là chúng ta có thể nấu những món yêu thích từ cua rồi.

5. Sơ chế sứa tươi

Kinh nghiệm hay để loại bỏ bùn cát ở hải sản: Sứa ngâm với muối loãng
Sứa nếu không sơ chế kĩ sẽ rất nguy hiểm. Ảnh: Món ngon mỗi ngày.

Sứa là một loại hải sản rất khó sơ chế bởi nó có thể có chứa độc tố vậy nên rất cần được sơ chế một cách kĩ càng nhất. Đầu tiên bạn cần ngâm sứa vào nước muối loãng để loại bỏ độc tố. Việc này cần được lặp đi lặp lại 3 lần để đảm bảo khi ăn được an toàn. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng giấm để ngâm sứa trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại là được.

6. Sơ chế hải sản có vỏ như ốc, sò,…

Những loại hải sản có vỏ nếu sơ chế không kĩ cũng sẽ không thể loại bỏ hết chất bẩn bên trong. Vậy nên bạn cần làm thật kĩ càng. Đầu tiên bạn nên ngâm những loại hải sản đó với nước vo gạo cùng ớt cắt lát để chúng nhả hết bùn, cát bên trong. Sau khi thấy nước ngả màu thì bạn nên thay nước để ngâm tiếp, đến khi thấy nước sạch rồi thì đem đi rửa lại và có thể chế biến rồi.

>> Xem thêm: Điểm mặt những loại rau dễ nhiễm giun sán nhất, sơ chế cẩn thận trước khi dùng

7. Sơ chế bạch tuộc

Để sơ chế bạch tuộc, đầu tiên bạn nên lấy kéo cắt bỏ hết mắt và nội tạng của chúng, rồi bóp chúng với bột mì để các chất bẩn trong các tua có thể được loại sạch. Sau đó rửa lại bạch tuộc với nước là có thể mang đi chế biến.

8. Sơ chế nhum biển

Kinh nghiệm hay để loại bỏ bùn cát ở hải sản: Sứa ngâm với muối loãng
Rất nhiều người không biết cách sơ chế loại hải sản này. Ảnh: Foody.

Với nhum biển bạn phải cắt hết phần gai của chúng rồi khoét một nửa phần đầu nhum để loại bỏ nội tạng. Hãy giữ lại phần thịt nhum là phần có màu vàng đậm, kết thành múi nằm ngay sát phần vỏ. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch là có thể chế biến món ăn. Khi chế biến bạn cần lưu ý nhum có nhiều gai nên sử dụng găng tay để có thể đảm bảo an toàn.

9. Sơ chế hải sâm tươi

Với hải sâm chúng ta có hai cách để sơ chế. Cách 1 là chỉ cần bỏ vỏ hải sâm ra rồi ngâm với hỗn hợp rượu cùng gừng để khử mùi tanh rồi rửa lại thật sạch là được. Cách 2 là bạn nướng qua hải sâm trước rồi cạo bỏ lớp nhớt bên ngoài sau đó ngâm trong nước lạnh 30 phút để giảm độ mặn của hải sâm. Sau khi thấy hải sâm mềm ra rồi thì bóc hết lớp vỏ ngoài rồi luộc lại là được.

>> Xem thêm: Chẳng sợ bị chê vụng, đây là những mẹo vặt chị em nên biết để đảm đang trong việc bếp núc

10. Sơ chế hải sản khô

Nhiều người thường sử dụng luôn hải sản khô mà không sơ chế tuy nhiên những loại này chúng có thể chứa chất bảo quản, bụi bẩn trong quá trình phơi, sấy, vận chuyển nên rất cần được làm sạch. Các bạn nên rửa sạch chúng với nước lạnh hoặc chần chúng qua nước sôi rồi để ráo nước mới bắt đầu chế biến.

5 món ăn hải sản "gây nghiện" cho thực khách lỡ thử một lần ở quốc đảo sư tử Singapore

Hi vọng với những cách chế biến cho các loại hải sản thông dụng như trên, các bạn đã có thể tự tin làm những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình mình. 

Vào ngay fanpage https://www.facebook.com/YanFoods/ để tham khảo thêm nhiều món ngon nữa nhé!

Hãy theo dõi những bài viết thú vị trên Bestie nhé!

Những cách nhanh nhất để khử mùi thịt: dùng bia, nước muối

Để món ăn được thơm ngon nhất thì ngay từ nguồn gốc thực phẩm phải đảm bảo chất lượng. Vậy nhưng nếu đôi khi miếng thịt đã để ở môi trường nắng nóng sẽ có mùi hôi vì thế chúng ta nên chuẩn bị những cách sơ chế nhanh nhất để chúng biến mất những mùi khó chịu

- Với thịt lợn, bạn chỉ cần cho vào nồi nước đã pha muối sẵn và nấu trên lửa nhỏ, một lúc sau chúng ta sẽ thấy những tạp chất của thịt nổi hết lên mặt nước. Sau đó ngâm thịt vào nước lạnh là được.

- Với thịt gà bạn nên ngâm chúng với hỗn hợp nước muối, hồ tiêu và bia trong vòng 1 tiếng. Như vậy thì thịt gà sẽ được làm sạch hết chất bẩn và cả mùi khó chịu

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Thế giới bình chọn top 10 món ăn nên thưởng thức dù chỉ một lần trong đời
Scroll to top