05/04/2020 12:27

HOT: Đón xem mưa sao băng Eta Aquarid vào đêm 5/5 rạng sáng 6/5/2020

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đêm 5/5 rạng sáng 6/5 tới chúng ta sẽ có cơ hội để ngắm mưa sao băng Eta Aquarid với khoảng 60 sao băng một giờ tại cực đỉnh. Cùng chờ đón xem những hình ảnh "hiếm có khó tìm" này nhé!

Mưa sao băng Eta Aquarid là sự kết hợp giữa mưa sao băng và sao chổi Halley, đây là một sự kiện thiên văn thu hút được nhiều người yêu thiên văn - khoa học tìm hiểu và chờ đón.

Theo Thiên văn Việt Nam, trong tháng 5 này, Trái Đất đang dịch chuyển dần dần tới đường quỹ đạo của sao chổi Halley nên chúng ta có thể quan sát được cơn mưa sao băng Eta Aquarids.

Mưa sao băng Eta Aquarid vào đêm 5/5 rạng sáng 6/5/2020
Những hiện tượng thiên văn lạ thu hút được sự chú ý của nhiều người. 

>>Bạn có biết: Đêm nay người Việt Nam chứng kiến 3 hiện tượng thiên văn đặc biệt nhất thế kỉ 21

Mưa sao băng Eta Aquarid là gì?

Theo Thiên Văn Việt Nam: "Mưa sao băng có nguồn gốc từ sao chổi Halley. Các mảnh vụn của sao chổi này tạo thành những đám cắt qua quỹ đạo Trái Đất và khi hành tin của chúng ta đi qua khu vực này, các mảnh vụn (các thiên thạch) lao vào khí quyển Trái Đất và cháy sáng do áp suất khí quyển tạo thành rất nhiều sao băng có thể nhìn thấy từ mặt đất.

Sao chổi Halley là sao chổi chu kỳ ngắn, cứ 76 năm nó lại tới gần Mặt Trời và có thể được quan sát từ Trái Đất. Nếu để lỡ lần này thì lần tiếp theo nó xuất hiện sẽ là năm 20161".

Mưa sao băng Eta Aquarid vào đêm 5/5 rạng sáng 6/5/2020
Hiện tượng mưa sao băng đầy thú vị. Ảnh minh họa

>>Bạn có biết: Tối nay Mặt Trăng tròn cực hiếm: 19 năm mới có, lại ngay thứ 6 ngày 13

Mưa sao băng Eta Aquarid diễn ra vào thời gian nào? Lúc mấy giờ?

Theo đự đoán của các nhà thiên văn học thì đêm 5/5 rạng sáng 6/5 năm 2020 thì sẽ diễn ra hiện tượng mưa sao băng Eta Aquarid với khoảng 30 - 50 sao băng tại một giờ cực đỉnh diễn ra vào đêm ngày 05 rạng sáng ngày 06 tháng 5.

Mưa sao băng Eta Aquarid vào đêm 5/5 rạng sáng 6/5/2020
Vị trí của hiện tượng mưa sao băng Eta Aquarid

Thời gian quan sát rõ nhất nằm trong khoảng từ 2 - 4 giờ rạng sáng ngày mùng 6 tháng 5. Nếu không có ống nhòm hay kính thiên văn vẫn có thể quan sát được, vì đây là một hiện tượng tự nhiên, chỉ cần chọn chỗ cao, thoáng, không bị che khuất tầm nhìn là được.

Nếu muốn quan sát rõ ràng nhất, hãy chọn chỗ tối, không có nhiều đèn điện, hoặc bạn nên để mắt trong bóng tối khoảng 10 phút trước đó là có thể quan sát được một cách dễ dàng rồi.

Hình ảnh nhật thực độc đáo ở Sài Gòn

Ở thời điểm này Mặt Trăng ở pha trăng tròn sẽ làm chặn mất đi nhiều sao băng nhưng nếu kiên nhẫn, bạn cũng sẽ quan sát được. Hãy nhìn về phía đông, vị trí khoảng từ 30 đến 70 độ bạn sẽ thấy được cảnh tượng tuyệt vời. Hy vọng những thông tin sẽ giúp các bạn có thể quan sát được một cách chi tiết và trọn vẹn nhất.

Cùng xem thêm những bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Ảnh Thiên Văn Việt Nam

TRƯỚC ĐÓ ĐÃ CÓ MƯA SAO BĂNG LEONID VÀO 17,18/11/2019

Vào cuối năm 2019, những người yêu thiên văn đã có cơ hội nhìn thấy mưa sao băng Sư Tử Leonid nổi tiếng với màu sắc và độ sáng làm nhiều người bất ngờ.

Mưa sao băng này có khả năng di chuyển khá nhanh, 44 dặm mỗi giây nhưng nó không nhiều hơn so với những cơn mưa sao băng trước đây.

Ngôi sao băng Leonid xuất hiện chính là tàn dư bụi để lại của sao chổi Tempel-Tuttle, hiện tượng này đã thu hút rất nhiều các bạn trẻ yêu mến thiên văn học. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top