05/23/2020 20:43

Học triết lý sống Ichigo Ichie của người Nhật: Trân trọng hiện tại

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Ichigo Ichie là triết lý sống mà người Nhật Bản cực kỳ yêu thích. Nó đề cao giá trị của hiện tại, giúp ta trân trọng những khoảnh khắc mà mình đang được trải qua. Hiểu được điều này, chắc hẳn bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.

Đến Nhật Bản, nhất là những khu phố cũ nằm ở Gion, trung tâm Kyoto, bạn sẽ có dịp được khám phá những ngôi nhà mộc mạc, quán trà thưa khách... Một điểm đáng chú ý hơn nữa là chúng thường được treo mảng gỗ với dòng chữ:  一期一会 (Nhất kì nhất hội).

Nhất kì nhất hội là khái niệm được Sen No Rikyu - bậc thầy trà đạo Nhật Bản trình bày vào thế kỷ 16. Triết lý sống này được rất nhiều người yêu thích.

Học triết lý sống Ichigo Ichie của người Nhật: Trân trọng hiện tại
Triết lý sống Ichigo Ichie được những bậc thầy trà đạo Nhật Bản trình bày vào thế kỷ 16. (Ảnh: CO).

Thông điệp ý nghĩa: Hiện tại chính là khoảnh khắc đẹp nhất

Ichigo Ichie được hiểu là mọi thứ sẽ trải qua chỉ duy nhất một lần trong đời. Do đó, dù là ai đi chăng nữa bạn cũng cần trân trọng khoảnh khắc như một kho báu quý giá nhất. Ở Nhật Bản, nhất là các nghi lễ của Trà đạo, người ta thường viết dòng này lên những bức tranh được treo trong phòng trà để nhắc nhở mọi người. 

Học triết lý sống Ichigo Ichie của người Nhật: Trân trọng hiện tại
Triết lý sống này có xuất phát từ giới trà đạo Nhật Bản. (Ảnh: Teapot).

Mỗi khoảnh khắc sẽ chỉ xảy đến một lần trong cuộc đời chúng ta. Đôi khi ta lầm tưởng rằng những trải nghiệm đến nhiều lần, nhưng thực tế thì không như vậy. "Không ai tắm hai lần trên một dòng sông" - một triết gia Hy Lạp cổ đại đã từng nói thế. Chỉ cần một giây trôi qua cũng tạo nên sự thay đổi và chắc chắn không giây phút nào trong cuộc đời bạn giống nhau. Có chăng thay đổi của chúng không quá lớn và ta cũng chẳng đủ tinh tế, nhạy cảm để nhận ra sự khác biệt. 

Triết lý này nhắc nhở con người rằng cần phải trân trọng sự độc nhất ấy. Đó cũng chính là chìa khóa để bạn cảm thấy hạnh phúc. Chúng ta không nên quay ngược về để lần mò quá khứ hay tìm điều nào đó tốt đẹp hơn trong tương lai. Khoảnh khắc ở hiện tại mới chính là điều tốt nhất. Câu nói này cũng có thể áp dụng cho chuyện tình yêu. Khi đã tìm được người phù hợp, đừng “đứng núi này trông núi nọ”, đừng tìm điều tốt hơn, bạn sẽ chẳng biết rằng đâu là điều tốt nhất, vì vậy hãy nắm bắt tất cả những gì tốt đẹp ở chính hiện tại này. Chỉ cần bỏ lỡ nó một lần, chắc chắn nó sẽ không trở lại lần hai. 

Học triết lý sống Ichigo Ichie của người Nhật: Trân trọng hiện tại
Triết lý sống này thường được treo trong phòng trà tại Nhật để nhắc nhở mọi người. (Ảnh: Nikko).

>> Xem nhanh: Những câu nói vừa "chất" vừa thâm thúy giúp bạn sống khôn ngoan hơn từng giờ

Mối liên hệ giữa Ichigo Ichie và hiệu ứng cánh bướm

Hiệu ứng cánh bướm không phải là một thuật ngữ quá xa lạ đối với giới trẻ ngày nay. Tuy nhiên, để nói thêm vệ sự liên hệ giữa Ichigo Ichie với hiệu ứng cánh bướm thì cần nhắc lại ý nghĩa của của câu ngạn ngữ này. Theo thuyết của hiệu ứng cánh bướm, người ta cho rằng một cái đập cánh của con bướm ở Hồng Kông cũng có thể gây ra cơn bão lớn ở New York. Hiểu một cách thoát nghĩa hơn, câu này chỉ rằng sự thay đổi nhỏ có khả năng khuếch đại và tạo ra tình huống lớn đến mức bạn không ngờ tới. 

Giữa Ichigo Ichie và Hiệu ứng cánh bướm có mối liên hệ nhất định với nhau. Mỗi một khoảnh khắc xảy đến trong cuộc đời của bạn đều có giá trị quan trọng. Đôi khi chúng ta hành động nhưng không biết rằng sự thay đổi đó sẽ ảnh hưởng như thế nào trong tương lai. Do đó, bạn không chỉ cần nhận thức đúng sự quan trọng của hiện tại mà còn phải ý thức thêm về những quyết định của chính mình. Việc bạn làm ngay lúc này sẽ có những ảnh hưởng mà nếu sớm 1 giây hay trễ 1 giây đều dẫn đến những hệ quả khác. 

Học triết lý sống Ichigo Ichie của người Nhật: Trân trọng hiện tại
Hiệu ứng cánh bướm cho rằng một cái đập cánh của con bướm ở Hồng Kông cũng có thể gây ra cơn bão lớn ở New York. (Ảnh minh họa: Pinterest).

>> Đừng bỏ lỡ: Đừng mải mê cho giấc mơ của người khác, hãy sống cho chính bản thân mình

Điều cần làm để theo đuổi triết lý đặc biệt này

Có rất nhiều cách để bạn thực hành theo đuối triết lý này trong cuộc sống, tuy nhiên nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất chính là hãy sống như lần cuối cùng được sống. Một số người thường có thói quen trì hoãn những khoảnh khắc đặc biệt. Nếu bạn không nắm bắt thì chắc chắn nó sẽ trôi qua và không bao giờ trở lại. 

Thứ hai, bạn nên tìm cho mình sự ưu tiên. Một câu hỏi trong bài thi có thể có đáp án A và B đều đúng nhưng cuộc sống không như vậy. Bạn buộc phải tìm ra một thứ mà mình cho là phù hợp nhất và theo đuổi nó một cách trọn vẹn. Đừng sống theo kiểu nửa vời vì kết cục bao giờ cũng là chẳng bên nào trọn vẹn.

Ngoài ra, bạn cũng hãy thật tôn trọng sự độc đáo của chính mình. Không nên tự so sánh bản thân với bất kỳ ai vì ta là điều duy nhất trong cuộc đời này. Đối với mọi người xung quanh bạn cũng cần tôn trọng bằng cách thông cảm, thấu hiểu vị trí của họ. 

Học triết lý sống Ichigo Ichie của người Nhật: Trân trọng hiện tại
Trân trọng hiện tại là cách để bạn sống hạnh phúc hơn. (Ảnh minh họa: Sakurakai).

>> Có thể bạn quan tâm: Những quy tắc sống nghe thì hài nhưng thật ra vô cùng khôn ngoan

15 triết lý nhân sinh của cuộc đời: Không đọc sẽ không ngộ ra cách làm người tử tế dễ thế nào

Ichigo Ichie là một triết lý sống vô cùng thú vị. Nếu yêu thích, hãy kiên trì theo đuổi nó và chắc chắn rằng chỉ một thời gian ngắn thôi bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống mình thay đổi và trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều. 

Bạn nghĩ sao về triết lý sống Ichigo Ichie? Hãy chia sẻ quan điểm của bản thân tại YAN Netizen và đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác ở Bestie nhé!

NHỮNG TRIẾT LÝ ĐẾN TỪ BÀ MICHELLE OBAMA BẠN NÊN HỌC TẬP ĐỂ CÓ ĐƯỢC CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

Bà Michelle Obama - phu nhân của ông Barack Obama - từng giữ chức tổng thống Mỹ từng chia sẻ rất nhiều những “nguyên tắc vàng” mà bà theo đuổi cho mọi người biết. 

Bà Michelle Obama là người Mỹ gốc Phi duy nhất trong trường do đó năm nhất đại học của bà khá khó khăn vì bị phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên theo bà, điều này không làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của bản thân. Bà luôn làm tốt phần việc của mình và tập trung nuôi dưỡng chính mình. 

Có thể thấy rằng, việc bỏ ngoài tai những lời nói, hành động ác ý từ người khác cũng cho thấy rằng bà đã rất hiểu rõ giá trị của chính mình và không bị bất kỳ ai làm lung lay quan điểm đó. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Trao đổi thêm nhiều tin tức thú vị, bổ ích khác tại Ồ Hay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top