05/20/2020 11:28

Dùng chảo chống dính bong tróc, nhẹ thì ngộ độc, nặng sẽ ảnh hưởng gan

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Dù nấu nướng bởi những thực phẩm sạch nhưng cơ thể con người vẫn có nguy cơ gặp nguy hiểm từ những dụng cụ làm bếp. Nhất là chảo chống dính, vật dụng quen thuộc của nhà bếp.

Chảo chống dính vốn để chúng ta nấu ăn ngon và tiện lợi hơn nhưng khi lớp chống dính bị bong thì không những ảnh hưởng đến việc nấu ăn mà còn có thể truyền những độc tố đến cơ thể con người. 

Vậy nên chúng ta cần lưu ngay những cách bảo quản chảo chống dính dưới đây để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!

Dùng chảo chống dính bong tróc, nhẹ thì ngộ độc, nặng sẽ ảnh hưởng gan
Chảo chính là vật dụng quen thuộc và quan trọng trong khi làm bếp. Nguồn ảnh: Irishtimes.

>> Xem thêm: Th.s Mỹ Linh: Thói quen chần qua rau rồi mới xào nấu gây mất chất

1. Chuyên gia chỉ rõ mối nguy hại khi chảo bị bong lớp chống dính

Chính những đồ dùng, vật dụng quen thuộc, gần gũi hàng ngày như nồi chảo trong bếp cũng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe chúng ta. Theo chuyên gia đồ gia dụng của trang About, bà Mariette Mifflin, chỉ rõ chất chống dính thông thường được sử dụng trên các chảo chính là teflon – một loại chống dính, trơn bóng. Nó khó bám dính vào những vật khác nhưng lại rất dễ xước và bị mòn qua thời gian sử dụng.

Đặc biệt khi bị tác động bởi nhiệt độ cao chất chống dính này rất dễ bị phân hủy và tạo ra những chất nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy nếu chảo bị mất đi lớp bảo quản mà chúng ta vẫn thường xuyên xào nấu thì độc tố rất dễ ngấm vào thức ăn. 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội có chia sẻ trên Người đưa tin:

"Đồ gia dụng của Trung Quốc đang chiếm thị phần lớn, giá cả rất rẻ, mẫu mã lại đẹp nhưng chỉ sử dụng một thời gian ngắn thì có sự bong tróc lớp chống dính, dính vào thức ăn, lộ ra lớp kim loại phía dưới. Đặc biệt trong quá trình chế biến các món rán, nhiệt độ khi đó rất cao, tác động vào chất chống dính có thể gây ra quá trình phân hủy và sản sinh ra chất gây độc. Và tất nhiên, bất kỳ hóa chất nào đi vào cơ thể với lượng lớn đều ảnh hưởng đến sức khỏe, nhẹ thì ngộ độc, nặng thì các bệnh nguy hiểm khác, đặc biệt là ảnh hưởng đến gan. Điều đáng nói là chúng lại ảnh hưởng một cách từ từ chứ không bột phát ra luôn, như vậy càng làm người tiêu dùng chủ quan và mua hàng rẻ tiền."

2. Bảo quản bằng cách tránh các vật kim loại cọ sát vào chảo

Dùng chảo chống dính bong tróc, nhẹ thì ngộ độc, nặng sẽ ảnh hưởng gan
Nên nấu nướng trên chảo bằng thìa gỗ để đảm bảo chảo không bị xước. Nguồn ảnh: Pinterest.

Khi sử dụng các vật dụng như thìa hay đũa bằng kim loại thì độ cứng và sắc sẽ làm chảo bị bong lớp chống dính nhanh hơn. Thậm chí sẽ bị bong khi đang nấu nướng tạo ra độc tố bám vào đồ ăn. Vì thế các bạn nên sử dụng đồ dùng nấu nướng làm từ gỗ sẽ có thể bảo quản chảo tốt hơn. 

>> Xem thêm: 5 sai lầm dễ khiến bếp gas nổ tung gây chết người, điều thứ 3 hầu như nhà nào cũng mắc!

3. Duy trì nhiệt độ nấu nướng vừa phải 

Nhiệt độ nấu nướng chính là một nguyên nhân quan trọng khiến lớp chống dính của chảo nhanh bong tróc. Nhiệt càng cao chảo sẽ càng dễ sinh ra hợp chất PFCs (perfluorocarbons) dưới dạng khói nên rất dễ dàng bám vào thức ăn hay cơ thể.

4. Không vệ sinh chảo quá mạnh

Dùng chảo chống dính bong tróc, nhẹ thì ngộ độc, nặng sẽ ảnh hưởng gan
Vệ sinh chảo nhẹ nhàng để lớp chống dính không bị bong. Nguồn ảnh: ĐMX.

Chuyên gia kỹ thuật Act Au của một hãng chất chống dính (Mỹ) cho biết vệ sinh chảo cũng cần nên lưu ý bởi khi cọ chảo quá mạnh sẽ rất dễ làm xước mặt chảo và từ đó các hóa chất độc hại có thể thấm vào thức ăn của bạn gây nguy hiểm cho cơ thể.

Để bảo quản chảo tốt nhất bạn không nên làm theo thói quen là xả ngay nước lạnh vào chảo khi vừa nấu nướng xong. Lúc này chảo đang rất nóng và khi có nước lạnh vào chảo rất dễ bị cong, vênh. Chính vì vậy bạn nên để chảo nguội hẳn rồi mới mang đi cọ rửa bằng những vật dụng mềm, và thật nhẹ nhàng để giữ cho lớp chống dính ở lại trên chảo lâu nhất. Nếu thức ăn bám dính quá nhiều bạn có thể ngâm qua đêm để dễ dàng vệ sinh hơn.

>> Xem thêm: Những vật dụng nhà bếp cần ngưng sử dụng ngay kẻo gây hại sức khỏe

Hai anh em nhà nghèo học nhạc từ nồi niu, xoong chảo và ước mơ trở thành nhạc công chuyên nghiệp

Trên đây là những cách giúp các bạn có thể bảo quản chảo tốt nhất, vừa giúp chảo lâu hỏng, vừa có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hi vọng các bạn sẽ thực hiện ngay những việc làm đơn giản ấy để tránh những tác hại không ngờ đến cơ thể nhé!

Đón xem những bài viết thú vị trên Bestie nhé!

Những công dụng bất ngờ của các vật dụng quen thuộc trong nhà bếp

Các vật dụng trong nhà bếp thường được thiết kế một cách tối ưu nhất để có thể sử dụng tiện lợi, hiệu quả. Nhưng chúng ta chưa chắc đã biết hết những công dụng của chúng.

Những lỗ nhỏ trên cán xoong, chảo với nhiều người tưởng như chỉ là một cách trang trí và dùng để treo trên tường nhưng thực ra nó còn một công dụng nữa chính là nơi đựng muôi, thìa khi đang nấu nướng để không cần đặt chúng vào một chiếc bát khác nữa.

Còn với đồ nạo vỏ, chúng thường có rất nhiều lỗ trên mặt mà các bà nội trợ lại chưa tùng biết cách sử dụng chúng. Thực ra những chiếc lỗ đó có công dụng gọt vỏ các loại củ, quả rất nhanh. Đúng là bất kì điều gì cũng có lý do của nó.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Mẹo bấm huyệt giúp giảm nhanh các cơn đau phiền toái
Scroll to top