05/21/2020 07:05

Để tăng lợi nhuận, nhà hàng buffet đổi vị trí món ăn, kích thước đĩa

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Để tiết kiệm được chi phí, tăng lợi nhuận, các nhà hàng buffet hầu như có đầy đủ các “mánh khóe” để có thể tiếp tục duy trì và phát triển được hoạt động kinh doanh của mình.

Một trong những nguyên tắc để một nhà hàng thành công, có lợi nhuận, tổng chi phí thực phẩm của họ không thể vượt hơn 30% doanh thu. Kể cả đối với nhà hàng buffet thì quy tắc này vẫn được áp dụng. 

Tuy nhiên, khác với những nhà hàng thông thường, dịch vụ buffet lại có đặc trưng là không giới hạn phần chọn món và số lượng đồ ăn của khách. Do đó, để tránh việc rơi vào phá sản, những nhà hàng buffet buộc phải có những bí quyết nhất định. 

Để tăng lợi nhuận, nhà hàng buffet đổi vị trí món ăn, kích thước đĩa
Các nhà hàng luôn có những mẹo nhỏ để tăng lợi nhuận. (Ảnh minh họa: Justdial).

Giá tiền

Nghe có vẻ vô lý tuy nhiên một nghiên cứu trên tạp chí Sensory Studies năm 2014 đã từng chỉ ra rằng giá tiền thực ra có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng cảm nhận mùi vị của thực khách. Cụ thể, khi họ làm cuộc thí nghiệm ở nhà hàng buffet Ý, nhóm người trả tiền cho chiếc buffet giá 8 USD cho rằng nó ngon hơn chiếc 4 USD mặc dù chất lượng hai chiếc bánh là giống nhau. Từ đây, ta có thể kết luận rằng giá càng cao thì đánh giá món ăn cũng tốt hơn.

Để tăng lợi nhuận, nhà hàng buffet đổi vị trí món ăn, kích thước đĩa
Cho dù cả hai chiếc pizza có chất lượng như nhau, khách hàng vẫn có tâm lý rằng cái đắt hơn sẽ ngon hơn. (Ảnh minh họa: Idesh)

>> Xem nhanh: 7 bí mật mà nhà hàng buffet chỉ muốn giấu nhẹm đi khỏi ai biết tới

Món ăn

Các nhà hàng buffet thường mua những thực phẩm có thể mua số lượng lớn với giá rẻ. Khoai tây, rau củ quả... là một trong những ví dụ điển hình. Bạn có thể quan sát thấy rằng trong các quầy đồ ăn thường có rất nhiều món như cơm, chế biến từ khoai tây hoặc bột mì và số lượng của chúng cũng có phần trội hơn so với hải sản, thịt...

Thời gian món ăn được đem ra cho thực khách cũng khác nhau. Những món rẻ tiền luôn đầy ụ trong khi món đắt hơn thì thường hết hoặc chỉ còn một nửa. Họ cũng khá chậm chạp trong việc làm đầy những khay thức ăn đắt tiền. Điều này nhằm “ép” khách phải sử dụng món khác trong khi chờ đợi. 

Để tăng lợi nhuận, nhà hàng buffet đổi vị trí món ăn, kích thước đĩa
Rau củ quả có giá rẻ thường chiếm số lượng lớn trong khay thức ăn. (Ảnh minh họa: Wtop).

>> Có thể bạn quan tâm: Kì thú trải nghiệm vừa ăn buffet vừa trượt thác độc nhất vô nhị

Đi theo nhóm gia đình

Các nhà hàng buffet luôn muốn hướng đến nhóm đối tượng gia đình. Sở dĩ có điều này là vì thông thường gia đình luôn có những thành viên khả năng ăn kém hơn (trẻ em, người cao tuổi,..). Họ không những ăn ít mà các món hướng tới cũng thường là những thứ rẻ tiền, làm no nhanh. Ví dụ như trẻ em sẽ thích khoai tây chiên, pizza,...

Để tăng lợi nhuận, nhà hàng buffet đổi vị trí món ăn, kích thước đĩa
Những món giàu tinh bột như khoai tây chiên, mì là đối tượng thực phẩm mà trẻ con ưa dùng. (Ảnh minh họa: Foodyas).

>> Đừng bỏ lỡ: Hà Anh bày cách ăn buffet thỏa thích mà không tăng cân

Kích thước đĩa, ly

Theo nghiên cứu từ tạp chí AJPM vào năm 2012, khách hàng có xu hướng ăn nhiều hơn khi kích thước đĩa lớn. Do đó, để hạn chế điều này, các chủ nhà hàng chọn dùng những chiếc đĩa lòng hẹp dù cho nhìn vào thì viền trông rất rộng. Điều này không chỉ có ý nghĩa vì mục đích lợi nhuận mà còn giúp hạn chế hơn việc khách lấy quá nhiều và bỏ đồ ăn thừa. 

Về phía nhà hàng, họ trang bị những chiếc muỗng, kẹp đồ ăn lớn cho những món rẻ tiền như salad, mì Ý,... trong khi những món đắt tiền hơn thường có đồ múc khá bé. 

Để tăng lợi nhuận, nhà hàng buffet đổi vị trí món ăn, kích thước đĩa
Để giảm khối lượng ăn của khách, nhà hàng chọn chiếc đĩa lòng hẹp dù cho nhìn vào thì viền rộng. (Ảnh minh họa: Pinterest).

Vị trí đặt thực phẩm

Nghiên cứu trên tạp chí Plos One cho rằng có đến 75% khách có xu hướng chọn đồ ăn những khay đầu tiên; 66% chọn 1 trong 3 khay mà họ có dịp lướt ngang. Do đó những món đầu và dễ kiếm thường là tinh bột, thực phẩm rẻ tiền. Với những thực phẩm đắt giá, quản lý sẽ bố trí sắp xếp sao cho thực khách khó thấy chúng hơn. 

Để tăng lợi nhuận, nhà hàng buffet đổi vị trí món ăn, kích thước đĩa
Những món đắt tiền thường có vị trí khó tìm hơn. (Ảnh minh họa: Pinterest).
Thói quen ăn buffet của người Việt - Những hình ảnh đáng để suy ngẫm

Có một sự thật là thực khách sẽ không bao giờ có thể “gỡ vốn” khi đi ăn buffet như họ vẫn tưởng tượng. Với những mẹo nói trên từ nhà hàng thì vấn đề “ăn đúng với giá tiền bỏ ra” càng khó khăn và thử thách gấp nhiều lần. 

Bạn nghĩ sao về chủ đề này, hãy chia sẻ suy nghĩ tại YAN Netizen và đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác ở Bestie nhé!

BUFFET SÁNG FREE, KHÁCH TƯỞNG LỢI NHƯNG ĐÃ BỊ NHÀ HÀNG "BÒN RÚT"

Đối với những ai có nhu cầu đi du lịch, việc chọn cho mình một nơi lưu trú phù hợp đóng vai trò khá quan trọng. 

Một trong những yếu tố để một khách sạn gây ấn tượng tốt hơn khách hàng chính là vì họ thường miễn phí bữa sáng nếu khách đặt phòng. 

Cảm giác mình “lời” hơn khiến khách hàng nhanh chóng đặt phòng tuy nhiên họ không hề biết một sự thật là khách sạn mới chính là đối tượng được lợi lớn nhất trong vấn đề này. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Ghé Ồ Hay để trao đổi thêm nhiều thông tin hữu ích, cần thiết trong cuộc sống!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top