05/19/2020 13:26

Đặc sản muối chấm Việt Nam: Độc đáo nhất phải kể đến muối kiến vàng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nếu như nước ngoài, nhất là các nước châu Âu có các loại nước sốt là đặc trưng thì ẩm thực thì Việt Nam cũng làm bao "tín đồ mê ăn uống" nở mũi tự hào về những loại muối chấm ngon "thần sầu".

Từ những chén muối giã ớt tươi rồi vắt thêm cốt chanh với mục đích dùng để chấm thịt, chấm hải sản... theo thời gian chén muối chấm ban đầu được biến hóa thành nhiều loại đa dạng và độc đáo mang đậm bản sắc vùng miền địa phương.

Cùng khám phá các loại muối chấm nổi tiếng nhất Việt Nam các bạn nhé.

5 loại muối chấm là đặc sản ở Việt Nam
Tùy từng vùng miền sẽ có nhiều loại muối chấm đặc trưng khác nhau. Ảnh: Cooky.

>> Xem thêm: Khử mùi của thịt: Dùng nước muối với thịt heo, thêm bia với thịt gà

Muối vừng

Sự kết hợp giữa mùi thơm của vừng, bùi bùi béo béo của đậu phộng hòa quyện cùng vị mặn nồng của muối rang tạo thành thức chấm ngon lành, thanh nhã. Muối vừng thường dùng để chấm cùng các món rau luộc, xôi hoặc thậm chí một bát cơm nóng bên chén muối vừng nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn. 

5 loại muối chấm là đặc sản ở Việt Nam
Chắc hẳn ai cũng đã từng ăn gói xôi sáng có rắc muối vừng. Ảnh: Sendo.

>> Đừng bỏ lỡ: Thêm muối, mật ong vào dầu gội giúp tóc mềm mượt, không bết dính

Muối ô mai

Đối với những tín đồ trót yêu món hoa quả tươi chấm muối ô mai thì chắc sẽ không thể nào quên được hương vị chua, cay, mặn, ngọt vô cùng độc đáo Chỉ với những nguyên liệu vô cùng thân thuộc như muối, đường, ớt sấy khô cùng cốt ô mai mà biết bao thế hệ học sinh đều yêu thích, để rồi mỗi lần có dịp ăn hoa quả chấm muối ô mai là kỷ niệm lại ùa về. 

5 loại muối chấm là đặc sản ở Việt Nam
Muối ô mai là món tủ của nhiều người. Ảnh: Phụ nữ.

>> Đừng bỏ lỡ: Đầu bếp chỉ cách kho thịt ngon, mềm: Không cho nước và muối từ đầu

Chẳm chéo Tây Bắc

Nếu bạn có dịp đến Tây Bắc, nhất là Điện Biên và Sơn La thì phải thử loại muối chấm đặc sản của người dân tộc Thái này. Chẳm chéo, nghe tên đã thấy lạ lạ hay hay, cách chế biến cũng khá cầu kỳ khi phải giã nhuyễn hỗn hợp ớt nướng, tỏi, muối và đặc biệt là hạt mắc khén. 

5 loại muối chấm là đặc sản ở Việt Nam
Người địa phương thường ăn cơm lam, măng luộc, thịt nướng chấm với chẳm chéo, hoặc dùng nó để nêm nếm cho các món ăn khác đều tạo nên hương vị mà du khách khó có thể quên được. Ảnh: Cooky.

Muối tôm Tây Ninh

Nói đến muối chấm Việt Nam mà thiếu muối tôm Tây Ninh thì thật là thiếu sót. Hầu như hàng bán hoa quả nào cũng có sẵn loại muối này để phục vụ khách. Vị cay của ớt, mặn của muối, ngọt của tôm xay, quyện mùi thơm của tỏi cộng với màu vàng cam đẹp mắt của nước cà rốt làm thỏa mãn vị giác nơi đầu lưỡi.  

5 loại muối chấm là đặc sản ở Việt Nam
Ngoài việc chấm trái cây thì muối tôm Tây Ninh con là nguyên liệu quan trọng của món bánh tráng trộn, xoài lắc hay cóc lắc. Ảnh: Phụ nữ.

Muối kiến vàng Phú Yên

Còn được biết đến với cái tên khác là muối then len trộn kiến vàng là đặc sản của Phú Yên. Lá cây then len có vị thơm và nhân nhẫn đặc trưng, đem giã với muối hột cùng ớt xiêm sau đó trộn với kiến vàng tạo thành loại muối chấm thích hợp ăn với cơm, rau luộc và các món thịt, nhưng ngon nhất là thịt bò. 

5 loại muối chấm là đặc sản ở Việt Nam
Bò một nắng chấm muối kiến vàng là đặc sản nổi tiếng Phú Yên. Ảnh: Medium.
Quán cháo với 101 loại topping: Từ cà muối, trứng muối đến ca la thầu

Bên cạnh đó, ứng cử viên sáng giá trong danh sách các loại muối chấm ngon nhất Việt Nam còn có muối ớt xanh Nha Trang - chuyên trị các món hải sản hấp, luộc. Và muối tiêu Phú Quốc cũng thích hợp với các loại hải sản và cả thịt gà luộc nữa. Tag ngay bạn bè vào mục bình luận bên dưới để xem mọi người đã ăn loại muối chấm nào rồi nha.

Vào ngay fanpage https://www.facebook.com/YanFoods/ để biết thêm nhiều món ngon của đất nước mình bạn nhé.

Xem thêm nhiều thông tin thú vị trên Bestie!

Cách nêm gia vị: Rau lá mềm nên nêm muối sau, không cho tiêu vào ướp

Gia vị được xem là át chủ bài tôn vinh độ ngon của món ăn, dù bạn có nguyên liệu tươi ngon cỡ nào nhưng nêm nếm sai cách thì món ăn sẽ khó đạt đến độ tuyệt hảo nhất. Dưới đây là những bí quyết nêm gia vị giúp chị em tự tin hơn trong quá trình nấu ăn.

Mẹo sử dụng muối với rau củ: Khi nấu các loại rau lá mềm, nhanh chín như mồng tơi, rau cải… thì bạn không nên cho muối vào quá sớm vì như vậy dễ hòa tan dưỡng chất trong rau và khó giữ được màu xanh đặc trưng… 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top