05/18/2020 10:49

Câu chuyện về con bướm chết hé lộ lời dạy thâm thúy của cổ nhân

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Cổ nhân dạy rằng, sống ở đời đừng bao giờ hãm hại người khác, bởi làm thế cũng là đang hãm hại bản thân mình. Thế nên làm người thì phải biết sống cho có hậu, vì sau tất cả, chân lí lúc nào cũng thuộc về những người thiện lương.

Lời Phật dạy rằng: "Sống ở đời và làm người thì điều quan trọng nhất là phải có cái “tâm”. Những người đã đi đến đường cùng thì không nên dồn ép; những người đã thấy được cái sai thì không nên vạch mặt và những người đã nhận ra lỗi lầm thì không nên hạch sách".

Cho người khác cơ hội sửa sai, chuộc lỗi cũng là cách để mỗi người chúng ta có thể làm một người thiện lương.

Câu chuyện về con bướm chết hé lộ lời dạy thâm thúy của cổ nhân
Phật dạy rằng: "Sống ở đời và làm người thì điều quan trọng nhất là phải có cái “tâm”". Ảnh minh họa: Anh Chan.

>> Bạn xem chưa: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Câu chuyện về vị thiền sư, cậu bé, con bướm... 

Chuyện là, một vị thiền sư lên rừng kiếm củi, và trên đường trở về vị thiền sư gặp một cậu bé đang vui chơi bắt bướm bên đường. Thấy vậy, vị thiền sư liền hỏi cậu bé: "Con đang cầm gì trên tay con thế?".

- Cậu bé nhanh nhảu và tỏ ra láu cá đáp rằng: "Đố sư biết, nhưng nếu trả lời sai sư phải đưa cho con bó củi nhé?".

- "Một con bướm đã chết, đúng không?" - Vị thiền sư trả lời.

- Cậu bé vừa cười vừa đáp lời thiền sư: "Sai rồi, con bướm còn sống nhé!". Nói rồi cậu bé tung con bướm bay lên.

- Vị thiền sư vui vẻ nói: "Bó củi của con đây!"

Câu chuyện về con bướm chết hé lộ lời dạy thâm thúy của cổ nhân
Làm người nổi danh, thành công và thậm chí giàu có không khó, nhưng khó nhất chính là thiện lương. Ảnh minh họa: Anh Chan.

>> Có thể bạn chưa xem: Đừng than thở về cuộc sống “tồi tệ” của mình khi trên tay là cốc trà sữa 56k và wifi 5g

Sau khi nhận lấy bỏ củi từ tay vị thiền sư, cậu bé nhanh chóng về khoe với bố.

Vừa nghe qua câu chuyện, bố cậu bé chẳng những không khen ngợi mà la rầy con ngay: "Mang ngay bó củi lên chùa trả lại cho sư rồi xin lỗi sư ngay".

- Cậu bé vừa đi vừa ấm ức: "Nhưng con thắng sư mà!"

Khi mang bó củi đến chùa trả lại cho vị thiền sư, hai bố con cậu bé vừa chắp tay xin lỗi thì sư đã nhẹ nhàng mỉm cười và gật đầu.

Trên đường trở về, người bố nhẹ nhàng dạy con rằng: "Nếu sư nói con bướm còn sống thì con cũng bóp cho nó chết đúng không? Thế nên, ngay từ đầu vị thiền sư đã có ý định mang bó củi của thầy để đổi lấy mạng sống cho chú bướm ấy rồi". Nghe bố nói đến đây, cậu bé không nói gì mà chỉ lặng lẽ gật đầu...

...và bài học cuộc sống thâm thúy về tính lương thiện trong tâm hồn của mỗi người

Câu chuyện nhỏ trên đây cho thấy lương thiện không chỉ là cá tính của một người, mà còn là nguồn năng lượng sống tích cực. Đó là khi mọi suy nghĩ, hành động của bạn đều là vì người khác. Người ta chọn sống lương thiện không phải vì nhu nhược hay mềm yếu, mà bởi “nhân chi sơ, tính bổn thiện” - lương thiện là bản tính nguyên sơ của mỗi con người. Khi ta chọn con đường trở thành kẻ ác, thì người ác ắt sẽ có báo ứng. Vậy nên, cổ nhân cũng dạy rằng lương thiện chính là ngọn nguồn cho mọi việc tốt đẹp trên cuộc đời này, là cách giải quyết hay nhất cho mọi hận thù ai oán...

Câu chuyện về con bướm chết hé lộ lời dạy thâm thúy của cổ nhân
Sống trên đời, thiện lương bao giờ cũng khó hơn thông minh, bởi thông minh là thiên phú, còn thiện lương là sự lựa chọn của mỗi người. Ảnh minh họa: Anh Chan.

>> Đừng bỏ lỡ: Lời Phật dạy: để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

Sau tất cả, chúng ta cần hiểu rằng, khôn lỏi, hiếu thắng và ngạo mạn luôn che lấp đi lí trí của mỗi người. Thế nên, đừng thấy người ta lùi mà vội vàng bảo họ đang thua cuộc. Thế mới nói, sống ở đời, thiện lương bao giờ cũng khó hơn thông minh, bởi thông minh là thiên phú, còn thiện lương là sự lựa chọn của mỗi người. 

BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH.

Lão Tử từng dạy: “Thiện giả bất biện, biện giả bất thiện” - người thiện lương thì không tranh cãi, và tất nhiên, người tranh cãi, bất chấp giành phần thắng thì không còn lương thiện nữa. Trong cuộc sống, người với người quan hệ với nhau cần phải chân thành. Vì thế, làm người nổi danh, thành công và thậm chí giàu có không khó, nhưng khó nhất chính là thiện lương.

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG TRONG CUỘC SỐNG MÀ BẠN ĐỪNG ĐỢI QUA NỬA ĐỜI NGƯỜI MỚI THẤU HIỂU THÌ ĐÃ MUỘN

Cổ nhân dạy rằng, sống ở đời có nhiều điều rất quan trọng mà bạn đừng bao giờ đợi qua  nửa đời người mới thấu hiểu thì đã muộn. Đó là, đừng bao giờ để mình bị ảnh hưởng bởi năng lượng tiêu cực, ghen tỵ...; đừng để đầu óc mình phải suy nghĩ rồi so sánh ba vấn đề: giàu nghèo, con cái và xuất thân; và đừng bao giờ để mình phải hối hận vì đã không đối xử tốt với sức khỏe của chính mình.

Ở đời, nếu muốn giữ lấy hạnh phúc cho mình thì ai cũng phải bắt đầu học cách thấu hiểu trong mọi tình huống để tránh xa những điều dễ khiến mình lầm đường lạc lối. Đừng để cuộc đời của mình bị nô lệ bởi những ham muốn thấp hèn, bởi như thế rất dễ đánh mất hạnh phúc chân chính...

>> Mời các bạn xem thêm  TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top