05/10/2020 09:24

Cày, bàn chải... phát minh của người Ai Cập cổ hữu dụng đến ngày nay

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Bạn có biết kem đánh răng, đồng hồ… cùng không ít những vật dụng khác mà con người sử dụng trong cuộc sống ngày nay đều là sản phẩm được sáng tạo ra bởi người Ai Cập xưa?

Với bề dày lịch sử mấy nghìn năm, trở thành một trong sáu nền văn minh lớn của thế giới, người Ai Cập cổ đại đã có nhiều phát minh đi vào lịch sử. Trong đó có những thứ được con người cải tiến và sử dụng rộng rãi trong xã hội ngày nay.

Cùng tìm hiểu những đóng góp của họ đối với nền văn minh nhân loại ngay sau đây nhé!

Cày, bàn chải... phát minh của người Ai Cập cổ hữu dụng đến ngày nay
Nhiều thứ ta sử dụng ngày nay thực chất do người Ai Cập cổ đại sáng tạo ra. Ảnh: theculturetrip

>> Những thông tin thú vị khác thường được chia sẻ tại fanpage: https://www.facebook.com/OhHay.yan/

Kem đánh răng và bàn chải đánh răng

Những người này đặc biệt quan tâm đến vấn đề chăm sóc răng miệng. Chính vì lẽ đó, họ đã phát minh ra những chiếc bàn chải được làm từ que gỗ. Trong khi đó, kem đánh răng được tạo thành từ hỗn hợp bao gồm móng bò, tro, vỏ trứng bị cháy kết hợp cùng đá bọt. Về sau, họ còn cho thêm vào đó bạc hà, hoa diên vĩ khô và hạt tiêu để cải thiện khả năng làm trắng, giúp hơi thở thơm tho.

Cày, bàn chải... phát minh của người Ai Cập cổ hữu dụng đến ngày nay
Chiếc bàn chải làm từ que gỗ. Ảnh: Pinterest

Đồng hồ

Loại này sử dụng ánh sáng mặt trời để xác định các mốc thời gian sáng – trưa – chiều. Dần dần, họ cải tiến nó thành hệ thống đĩa tròn được chia thành 12 phần đều nhau và một kim hứng bóng mặt trời. Từ loại 180 độ, họ phát triển lên thành loại có thể xoay được 360 độ. Tuy nhiên, nhược điểm của chiếc đồng hồ này là không thể hoạt động vào ban đêm hoặc những ngày âm u, thiếu nắng.

Cày, bàn chải... phát minh của người Ai Cập cổ hữu dụng đến ngày nay
Đồng hồ hứng bóng mặt trời. Ảnh: theculturetrip

>> Xem thêm: Việc làm kì quái của người cổ đại: Để tang mèo, thử thai bằng mật ong.

Khóa cửa

Những chiếc khóa đầu tiên cũng do một tay những người này sáng tạo ra. Chúng được chế tạo với một cái lỗ và các lẫy ở bên trong. Khi cho chìa khóa vào thì các lẫy sẽ được đẩy lên, cửa lập tức mở ra. Dù đảm bảo được tính an toàn nhưng chúng lại có nhược điểm là kích thước quá lớn, có loại phải dài đến hơn nửa mét.

Cày, bàn chải... phát minh của người Ai Cập cổ hữu dụng đến ngày nay
Sử dụng khá hiệu quả nhưng kích thước lại vô cùng lớn. Ảnh: Stepfeed

Lịch

Những cuốn lịch được sử dụng ngày nay có một phần công lao không hề nhỏ của người Ai Cập. Khái niệm lịch đầu tiên trên thế giới cũng chính do họ tạo ra. Lịch của họ được chia theo 3 mùa bao gồm ngập lụt, phát triển và thu hoạch. Mỗi mùa có 4 tháng, mỗi tháng đều có 30 ngày. Tính như vậy, 1 năm sẽ có 360 ngày. Để thêm phần khác biệt, họ bổ sung thêm 5 ngày bao gồm ngày lễ và ngày tôn vinh con của các vị thần.

Cày, bàn chải... phát minh của người Ai Cập cổ hữu dụng đến ngày nay
Hệt như hiện tại, lịch của người Ai Cập 1 năm cũng có 365 ngày. Ảnh: QQ

Cái cày

Nhiều bằng chứng cho thấy rằng họ cũng là những người đầu tiên sử dụng cái cày để phục vụ cho nông nghiệp. Ban đầu họ dùng cày nối với sừng của những chú bò để gia tăng năng suất. Về sau, nhận thấy việc này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hô hấp của bò nên họ chuyển sang gắn cày với một hệ thống dây đai hiệu quả hơn.

Cày, bàn chải... phát minh của người Ai Cập cổ hữu dụng đến ngày nay
Họ là những người đầu tiên dùng cày cày ruộng. Ảnh: theculturetrip
Một ngày của bác sĩ thời Ai Cập cổ như thế nào

>> Xem thêm: Những độc chiêu làm đẹp không tưởng của phụ nữ thời cổ đại.

Ẩn chứa nhiều điều thú vị, Ai Cập cổ đại luôn kích thích sự tò mò, ham muốn khám phá của con người. Ngay cả khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, họ vẫn phát minh ra được những vật dụng vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Có thể khẳng định, đóng góp của họ đối với nền văn minh nhân loại là không hề nhỏ.

Đón xem những bài viết hấp dẫn khác trên trang Bestie.vn nhé!

BẬT MÍ 7 SỰ THẬT KHÔNG THỂ NGỜ VỀ NGƯỜI AI CẬP CỔ ĐẠI, AI CŨNG PHẢI NGẠC NHIÊN

Bên cạnh Pharaoh hay các kim tự tháp, nền văn minh Ai Cập cổ đại còn ẩn chứa nhiều điều thú vị, những sự thật không ngờ mà chắc chắn không ít người trong số chúng ta còn chưa từng nghe đến. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến:

-Nữ vũ công biểu diễn trước khán giả với trang phục trong suốt hay thậm chí là chẳng mặc gì vì cho rằng điệu múa quan trọng hơn quần áo.

-Họ tôn thờ loài mèo vì tin rằng chúng sẽ mang đến vận may. Những ai làm hại chúng có thể bị xử tử. Khi mèo chết, họ bày tỏ niềm thương tiếc bằng cách cạo lông mày của bản thân.

-Các thành viên trong gia đình không bao giờ ăn sáng cùng nhau. Chỉ khi chủ nhà dùng xong thì phụ nữ mới được phép dùng.

Xem thông tin chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Hãy tử tế với chính mình vì có tài sản nào đáng quý hơn bản thân?
Scroll to top