05/19/2020 18:22

Bị mắng "bất hiếu" vì chưa lấy chồng: Có công bằng cho con gái không?

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Con không muốn kết hôn chỉ vì "đến tuổi phải kết hôn", lấy một người con không thích, không yêu, không phù hợp với con còn đáng sợ hơn lấy chồng muộn rất nhiều. Thế nhưng, ba mẹ liệu có hiểu?

Thật kỳ lạ, tại sao cuộc sống của con người ta cứ phải theo 1 lộ trình đã định sẵn: tới tuổi đi học thì đi học, học hết nhiêu đó năm thì phải tốt nghiệp và đi làm, tới tuổi thì phải kết hôn... Tại sao cuộc đời của mình, nhưng mình lại không được quyền tự do sắp xếp nó theo cách tự nhiên nhất?

Câu chuyện của hai cô gái Lê Thu Giang và Nguyễn Thùy Vân được kể dưới đây có lẽ cũng là "chuyện không của riêng ai". Hãy cùng đọc, ngẫm và đưa ra ý kiến của bạn về vấn đề phụ huynh thúc ép con gái lấy chồng liệu nên hay không nên nhé!

Bị mắng bất hiếu vì chưa lấy chồng: Có công bằng cho con gái không?
Bị mắng "bất hiếu" vì chưa lấy chồng: Phải chăng chồng là thước đo giá trị người con gái? Ảnh: Tôn Nữ Khánh Uyên

>> Xem thêm: 9X lấy chồng thiếu gia Hong Kong: Được gia đình chồng cưng như trứng

Bị giục lấy chồng đến... khủng hoảng tâm lý

Lê Thu Giang, nữ nhân viên văn phòng 29 tuổi vào đúng đêm 30 Tết phải một mình chạy xe từ Hưng Yên lên Hà Nội, vừa chạy vừa khóc ức nghẹn vì bị mẹ mắng "bất hiếu" do chưa chịu lấy chồng. 

Bố mất sớm, gia đình nghèo nên mới cấp ba Giang đã bị mẹ thúc giục chuyện lấy chồng. Vì không muốn như vậy nên cô nàng đã cố gắng thi đỗ vào đại học, chuyển lên Hà Nội học hành và tự làm thêm ở quán ăn, lấy tiền trang trải cuộc sống.

Bị mắng bất hiếu vì chưa lấy chồng: Có công bằng cho con gái không?
Nhà nghèo nên Giang sớm bị mẹ giục lấy chồng. Ảnh minh hoạ: Tôn Nữ Khánh Uyên

Giang cũng từng có bạn trai năm 26 tuổi, anh là đồng nghiệp cùng công ty, người Mỹ, bằng tuổi. Yêu được một thời gian thì cô dẫn về ra mắt gia đình, lúc đầu mẹ cô không ưng vì sợ con gái lấy chồng xa nhưng về sau bà cũng thay đổi thái độ. Nhất là khi hàng xóm nói kết hôn với chồng Tây, sinh con lai thường rất đẹp thế nên bà vui lắm.

Thời điểm đó, ai cũng nghĩ Giang và bạn trai sẽ kết hôn nhưng suốt 2 năm sau đó vẫn không có đám cưới nào diễn ra. Bạn trai cô nàng nói dối là do sự nghiệp chưa ổn định nên chưa muốn cưới, nhưng rồi lại bị Giang phát hiện ngoại tình, cả hai chấm dứt vào cuối năm 2018. Tính Giang nặng tình, gần một năm sau vẫn còn đau.

Bị mắng bất hiếu vì chưa lấy chồng: Có công bằng cho con gái không?
Chuyện tình không thành, bị phản bội khiến cô gái 29 tuổi khó lòng nguôi ngoại. Ảnh minh hoạ: Tôn Nữ Khánh Uyên

Biết tin con gái chia tay, mẹ Giang im không nói gì, tưởng là êm nhưng được khoảng 6 tháng thì bà bắt đầu "nhả đạn", cứ gặp cô là giục lấy chồng. Hết bảo cô đi xem mắt, bà còn chủ động mai mối 5 chàng trai gần nhà cho cô. Nghe con gái có ý định gom tiền đi du lịch thì bà cũng chặn: "Để tiền đấy mà lấy chồng".

Đến đêm Giao thừa khi đang chuẩn bị cơm cúng thì vài ca "bao giờ lấy chồng?" lại được mẹ Giang lặp lại. Thấy Giang trả lời là "chưa biết" thì bà liền mắng là bất hiếu. Chẳng những vậy, bà còn khóc, oán rằng "kiếp trước tạo nghiệp gì mà nhà vô đức, con gái không lấy được chồng", thậm chí dọa "đi gặp bố" của cô.

Đến lúc này thì Giang không thể chịu đựng được nữa, cô òa khóc theo mẹ. Cô biết là mẹ lo cho mình và cũng chịu sức ép từ nhà nội, lại còn hàng xóm láng giềng cười chê vì con gái không lấy được chồng, tuy nhiên người ngoài thì cô có thể không để tâm, nhưng lời do mẹ mình nói ra thì lại như vết dao đâm thẳng vào lồng ngực. Cảm giác như không lấy chồng thì bản thân mình chẳng còn có giá trị gì.

Bị mắng bất hiếu vì chưa lấy chồng: Có công bằng cho con gái không?
Chuyện kết hôn của mình, người ngoài thì nói thì có thể không để tâm, nhưng lời do mẹ mình nói ra thì lại như vết dao đâm thẳng vào lồng ngực. Ảnh minh hoạ: Tôn Nữ Khánh Uyên

Mùng hai Tết, cô gọi điện cho mẹ và nói từ nay về sau không về nhà nữa, mẹ cô vẫn đay nghiến "giỏi giang đến đâu mà không có chồng thì cũng vứt", nghe thế, cô càng quyết tâm hơn.

>> Xem thêm nhiều chiêu giữ lửa tình yêu tại fanpage BÍ KÍP YÊU!

Cũng như Giang, Nguyễn Thùy Vân (1990) bị giục lấy chồng đến ám ảnh cả giấc ngủ. Nhất là trong mùa dịch Covid-19 vừa rồi, cô về quê ở với bố mẹ được bao nhiêu bữa là bất nhiêu bữa bị giục, mỗi ngày bị giục 3 lần. Cứ thấy mặt con gái là ông bà lại ca bài ca: "Bằng tuổi mày, người ta đã con đàn cháu đống rồi chứ không ngồi đấy mà ôm máy tính đâu". 

Quá mệt mỏi khi phải nghe nhưng lời như vậy, Vân ở lỳ trong phòng, khi nào tới giờ cơm thì mới ra ngoài. Ngồi ăn, cô nàng cũng cố gắng ăn qua loa cho xong thật nhanh để đỡ phải nghe bố mẹ cằn nhằn.

Bị mắng bất hiếu vì chưa lấy chồng: Có công bằng cho con gái không?
Vân bị giục lấy chồng như "cơm bữa". Ảnh: Vi Xù

Chỉ 3 tuần ở nhà với bố mẹ, cô sụt 4 kg, đêm lại hay trằn trọc không ngủ được khiến mụn nổi đầy mặt, lòng chỉ mong sớm đi làm lại chứ ở nhà vừa điên đầu vừa xuống sắc.

Hết giãn cách xã hội, trở lại Hà Nội đi làm và tránh được "điệp khúc" của bố mẹ khiến Vân cũng thấy đỡ phần nào. Tuy nhiên, trong thâm tâm cô cũng không tránh khỏi lo lắng vì bản thân ở tuổi 30 vẫn chưa một mảnh tình vắt vai. 

Quyết tâm phải cưới trong năm nay để bố mẹ đỡ phiền lòng, cô nàng lên các website hẹn hò, tìm kiếm đối tượng. Vân còn cố tình comment ở bài đăng của bạn bè rằng đang ế để mong có người chú ý. Cuối cùng, cô cũng được bạn giới thiệu cho một anh 35 tuổi làm nhân viên bán xe ôtô. Buổi hẹn đầu tiên thất vọng toàn tập vì anh này cứ than nghèo, tuy nhiên vì mục tiêu lấy chồng nên Vân vẫn gắng tỏ ra vui vẻ và hẹn tuần tới gặp lại.

Bị mắng bất hiếu vì chưa lấy chồng: Có công bằng cho con gái không?
Cô nàng quyết bằng mọi giá phải cưới trong năm nay để bố mẹ đỡ phiền lòng. Ảnh: Vi Xù

>> Xem thêm:  35 tuổi lấy chồng, Shark Linh quả quyết: "Lấy chồng sớm là sai lầm"

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Cao Minh: Giục con lấy vợ/gả chồng là "một dạng bạo hành tinh thần"

Theo tiến sĩ tâm lý Nguyễn Cao Minh, phụ huynh Việt thường giục con cái kết hôn vì họ nghĩ đó là một chuẩn mực chung của xã hội, là yếu tố quan trọng quyết định 1 cuộc sống bình thường, yên ổn sau này. 

Bị mắng bất hiếu vì chưa lấy chồng: Có công bằng cho con gái không?
Chuyện kết hôn từ bao giờ đã trở thành một chuẩn mực chung, không lấy là bị "kỳ thị". Ảnh: Anh Chan

Ngoài ra, tâm lý của bậc phụ huynh là con mình luôn còn bé, chưa hiểu về cuộc sống và chưa trải sự đời nên họ càng cần khuyên bảo, định hướng. Nếu con cái làm sai so với những chuẩn mực mà họ nghĩ thì họ lại càng thúc giục mà không hề biết rằng điều này nếu lặp đi lặp lại có thể dẫn đến tác động xấu, thậm chí trở thành một dạng "bạo hành tinh thần".

Đối với con cái, bố mẹ luôn là những người quan trọng và lời nói của họ có tác động rất lớn đến con cái. Tuy nhiên, không ai chịu đựng được mãi, sẽ đến lúc nào đó con cái muốn từ chối sự ảnh hưởng của bố mẹ bằng cách bỏ đi.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Tú An: Các thành viên trong gia đình cần thành thật, thẳng thắn bày tỏ để hiểu rõ mong muốn của nhau

Theo thạc sĩ tâm lý Nguyễn Tú An, mỗi người có suy nghĩ, quan điểm khác nhau về việc kết hôn. Nếu muốn giữ gìn tình cảm gia đình thì các thành viên nên học cách lắng nghe và tôn trọng mong muốn của nhau.

Bị mắng bất hiếu vì chưa lấy chồng: Có công bằng cho con gái không?
Mỗi người có suy nghĩ, quan điểm khác nhau về việc kết hôn. Ảnh: Anh Chan

Phụ huynh cần đào sâu tìm hiểu xem con cái mình quan niệm hạnh phúc là như thế nào, ngược lại, con cái cũng nên hiểu vì sao chuyện mình kết hôn lại quan trọng với bố mẹ đến thế, cũng có thể bố mẹ chỉ lo con mình chưa đủ trưởng thành mà thôi.

Sau khi biết được mong muốn thực sự của nhau là gì, hãy biến nó thành yêu cầu, bày tỏ một cách rõ ràng bằng lời nói. Bên cạnh đó, cách bày tỏ cũng rất quan trọng, cần giữ bình tĩnh, bền bỉ, tránh to tiếng. Có thể biến câu chất vấn như "sao con không chịu kết hôn" thành mong muốn "con làm thế nào cho bố mẹ yên tâm đi".

>> Xem thêm: Con gái 30 tuổi không chịu lấy chồng: Vì ế, sợ yêu hay ngại ràng buộc?

Quan điểm về tình yêu của sao Việt

Sống trên đời này, làm gì có ai mà không mưu cầu hạnh phúc. Đó có thể coi là bản năng rồi, vậy nên không phải họ chây lì gì cho cam, chẳng qua là duyên chưa tới, chưa tìm được người phù hợp hay đơn giản là chưa sẵn sàng để vun vén cho một gia đình nhỏ mà thôi. Mặt trái của việc giục giã có thể khiến con cái nhắm mắt chọn bừa một ai đó, để rồi lỡ dở cả đời. Điều này hẳn là không có phụ huynh nào mong muốn bởi sau cùng, chẳng phải họ cũng chỉ mong con mình được hạnh phúc, đủ đầy thôi hay sao?

Thế còn bạn, bạn nghĩ sao về chủ đề trên, cùng chia sẻ ngay dưới phần bình luận sau đây nhé?

*** Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

>> Những bài viết như thế này cũng thường xuyên được chia sẻ tại Chị gái A+

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

LÀM CON GÁI THÌ TUYỆT ĐỐI ĐỪNG DẠI MÀ CHỌN LẤY CHỒNG "NGHÈO"

Lấy chồng là một "canh bạc" mà ở đây người con gái phải đặt cược cả cuộc đời của mình vào đó. Chính vì vậy họ càng không thể qua loa "vớ" đại cho xong. Yêu và chọn cưới một người không chỉ dựa trên con tim mà còn cần nghe theo cả lý trí. Trong đó, người ta khuyên rằng con gái đừng nên lấy chồng “nghèo”.

Tuy nhiên, “nghèo” ở đây không đơn thuần là sự thiếu thốn về tiền bạc hay vật chất mà nằm ở tư tưởng, quan niệm cũng như ý chí. Vớ phải những người "nghèo" này, con gái có thể khổ cả đời.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top