04/16/2020 20:07

Phụ nữ kiếm được nhiều tiền hơn khiến đàn ông cảm thấy bị căng thẳng

Họa Mi - Theo thethaovanhoa.vn Họa Mi

Đàn ông thường thích người phụ nữ thông minh, tài sắc vẹn toàn. Thế nhưng, cũng có người cho rằng trong gia đình nếu vợ kiếm được nhiều tiền hơn thì sẽ khiến cánh mày râu cảm thấy căng thẳng cực độ. Tại sao lại thế?

Sau khi kết hôn, việc ổn định tài chính bao giờ cũng là vấn đề quan trọng đối với các cặp đôi. Khi tài chính có ổn định, vững vàng thì mới có thể đảm bảo cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, ít tranh cãi và mâu thuẫn vì các vấn đề liên quan đến cơm áo gạo tiền.

Mặc dù vậy, nhưng trên thực tế nếu người vợ có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn chồng, và gia đình cũng bắt đầu xảy ra các vấn đề khác hết sức nan giải. Một trong số đó là những suy nghĩ có phần tiêu cực của đàn ông. Tại sao họ lại cảm thấy áp lực trước người vợ giỏi giang và có tài hơn mình nhỉ?

Phụ nữ kiếm được nhiều tiền hơn khiến đàn ông cảm thấy bị căng thẳng
Đời sống sau hôn nhân thay đổi khi người vợ có thể kiếm được nhiều tiền hơn chồng. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Vợ chồng luôn xảy ra tranh cãi, thậm chí còn “chiến tranh lạnh” chỉ vì tiền

Chị M.T (35 tuổi, chủ một cửa hàng thời trang) trong một lần tâm sự đẫm nước mắt: "Ngày trước chúng tôi cũng không khá giả mấy. Chồng làm nhân viên văn phòng cho một công ty nhỏ, lương thưởng chỉ ba cọc ba đồng, vợ thì bán hàng quán, cuộc sống chỉ đủ qua ngày, lúc đó mua cây son, hộp phấn còn đắn đo, suy nghĩ nhiều lắm chứ không như bây giờ. Nhưng khoảng thời gian ấy, anh lúc nào cũng cưng chiều vợ, lễ lộc gì không ít thì nhiều cũng tặng vợ được bó hoa, cái áo. Từ ngày tôi mở shop, tháng nào cũng có đồng ra đồng vô, bữa cơm nhà cũng nhiều cá thịt hơn, một năm còn để dành đi du lịch được mấy lần. Ấy vậy mà, anh thay đổi, không còn yêu thương, quan tâm vợ như xưa nữa".

Phụ nữ kiếm được nhiều tiền hơn khiến đàn ông cảm thấy bị căng thẳng
Cảm giác hụt hẫng, buồn phiền, đau khổ khi chồng không còn yêu thương, cưng chiều vợ nhiều như ngày trước. (Ảnh: Anh Chan) 

Đáng lẽ mình kiếm được nhiều tiền thì phải mừng chứ đừng này anh ấy cứ suốt ngày kiếm cớ, viện lý do này lý do kia để cãi vã, tránh né, cuộc sống gia đình bây giờ lúc nào cũng trong tình trạng căng thẳng, nhiều lúc mình chẳng muốn về nhà, cứ ở lại cửa hàng làm luôn đến tối. Có lần hai vợ chồng cãi nhau, không ai thèm nói với ai lời nào suốt cả tuần” - Chị M.T chia sẻ thêm.

>> Xem thêm: Phụ nữ quá giỏi giang, đảm đang chỉ càng khiến bản thân thêm mệt mỏi

Nỗi lòng của rất nhiều người chồng mà có lẽ chị em ít thấu hiểu

Rõ ràng, gia đình M.T bắt đầu xảy ra mâu thuẫn, xung đột khi chị ấy có thể kiếm được nhiều tiền hơn chồng từ công việc buôn bán của mình. Chị M.T cảm thấy việc tăng thu nhập như vậy là điều đáng vui, đáng mừng chứ không phải thứ gì đó ghê gớm, phạm pháp, trái đạo lý mà anh chồng tỏ ra bực dọc, kiếm cớ cãi nhau suốt ngày. Trên thực tế, không ít gia đình cũng rơi vào hoàn cảnh này. Và chị em phụ nữ luôn không tài nào hiểu nổi được những hành động kỳ quặc, lạ đời của cánh mày râu như thế là có ý gì.

Phụ nữ kiếm được nhiều tiền hơn khiến đàn ông cảm thấy bị căng thẳng
Không phải chị em nào cũng đủ tinh tế để hiểu được nỗi lòng của đấng mày râu. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Dù khó chấp nhận nhưng phái đẹp cũng nên thông cảm với sự thay đổi đó. Bởi vì, rất có thể người chồng đang gặp phải các vấn đề về tâm lý. Đứng trước sự thành đạt quá mức của người phụ nữ họ yêu thương khiến các anh cảm thấy bản thân tự ti, vô dụng, không thể tự bảo vệ, che chở cũng như lo cho vợ một cuộc sống ấm no, đủ đầy. Điều mà đáng lẽ ra người trụ cột trong gia đình là đàn ông phải làm thì nay phái yếu lại đứng ra đảm đương. Thử nghĩ mà xem, đàn ông vốn dĩ có lòng tự trọng và sĩ diện cao ngút mà lại phải "kiếm ít tiền hơn vợ" như thế này thì quả thật không thể chấp nhận được. Đó cũng chính là lý do vì sao lúc nào tâm trạng của họ cũng bất ổn, căng thẳng và dễ xảy ra mâu thuẫn, cãi vã với đối phương.   

>> Đừng bỏ lỡ: 8 tính cách ở phụ nữ dễ khiến các ông chồng sợ "chạy mất dép", đọc ngay để còn rút kinh nghiệm

Khoa học chứng minh: Đàn ông căng thẳng khi vợ hoặc người yêu kiếm được nhiều tiền hơn

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Bath ở Anh cũng đã chỉ ra: "Đàn ông sẽ bắt đầu cảm thấy căng thẳng khi vợ hoặc bạn gái của họ có đóng góp hơn 40% vào tổng thu nhập của hai người. Ngoài ra, nếu đàn ông càng phụ thuộc vào kinh tế của người phụ nữ bao nhiêu thì mức độ rối loạn tâm lý sẽ càng nghiêm trọng hơn bấy nhiêu". Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khoa học thu thập và phân tích dữ liệu từ hơn 6.000 cặp vợ chồng sống cùng nhau trong khoảng thời gian 15 năm. Và mức độ căng thẳng của đàn ông được tính toán dựa trên các cảm xúc tiêu cực: buồn phiền, lo lắng, mất ngủ, tuyệt vọng và cả bất lực.

Phụ nữ kiếm được nhiều tiền hơn khiến đàn ông cảm thấy bị căng thẳng
Các ông chồng cũng có nỗi khổ riêng, áp lực riêng mà phụ nữ không thể nào hiểu được. (Ảnh: Jul Đặng)

Để lý giải cho mối liên quan trên, các nhà nghiên cứu đã cho rằng đó là hệ quả của nền văn hóa gia trưởng, có nghĩa là, đàn ông luôn được mặc định là người sẽ tạo ra nguồn thu nhập chính của gia đình. Tiến sĩ Joanna Syrda cũng cho biết thêm: "Việc đối mặt với sự thu nhập có phần chênh lệch tiêu cực với vợ (bạn gái) đã làm đàn ông cảm thấy thất vọng về chính bản thân mình".  

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu còn chỉ rõ sự mất cân bằng về vấn đề quyền lực trong gia đình cũng có thể nảy sinh khi vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng, hoặc ngược lại. Điều này khiến người có thu nhập thấp hơn dễ cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm và dần dần nghĩ đến việc ly hôn.

>> Xem thêm: 7 điều mà đàn ông "ghét cay ghét đắng" ở người phụ nữ nhưng họ lại ngại nói ra

Phụ Nữ Đừng Mải Mê Làm Việc Mà Đánh Mất Hạnh Phúc Gia Đình

Như vậy, chị em cũng có thể phần nào lý giải được cho những hành động “đáng ghét” của chồng mình khi thấy vợ kiếm được nhiều tiền hơn. Mặc dù không nói ra nhưng từ sâu bên trong có lẽ các anh cũng đã phải chịu đựng rất nhiều điều mà chúng mình không thể nào biết được. Vậy nên, thay vì tức giận, phát cáu hay cãi cã, phụ nữ nên khéo léo, tinh tế hơn trong cách cư xử với chồng. Hãy để cho chàng cảm thấy, anh ấy vẫn là trụ cột vững chắc, là chỗ dựa tinh thần mà vợ và các con có thể dựa vào. Dù làm ra tiền ít hay nhiều thì tiếng nói của chàng vẫn luôn có trọng lượng trong gia đình này. Nhớ nhé chị em, đừng vì chút hiểu lầm không đáng có mà lỡ đánh mất hạnh phúc của cuộc đời mình.

>> Cùng cập nhật fanpage https://www.facebook.com/bikipyeu/ để có thêm bí kíp giữ lửa tình yêu, gia đình luôn hạnh phúc nhé!

ÁP LỰC CỦA ĐÀN ÔNG, KHÔNG PHẢI NGƯỜI PHỤ NỮ NÀO CŨNG HIỂU...

Ngày nay, dù xã hội đã có sự bình đẳng giữa nam và nữ nhưng vì chịu chi phối bởi các quan niệm cũng như văn hóa ngày trước mà phái mạnh luôn luôn phải là chỗ dựa vững chắc dường như về mọi mặt cho phái yếu.

Khi đối diện với những áp lực, căng thẳng, mệt mỏi trong công việc, người phụ nữ có thể dễ dàng đưa ra quyết định “từ bỏ” mà không bị xã hội cười chê. Nhưng ngược lại, đàn ông lại khác. Vì là trụ cột trong gia đình nên dù có phải đối mặt với khó khăn, thử thách nhường nào, họ cũng không được lùi bước.

Công danh, sự nghiệp, tiền bạc là những thứ mà cả đời cánh mày râu phải cố gắng, dù cho có phải sống chung với áp lực, căng thẳng, để có thể khẳng định với mọi người mình là một người đàn ông thành đạt, bản lĩnh, có đủ khả năng để chăm lo cho gia đình.

Xem thông tin TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top