04/27/2020 15:40

Những câu nói bố mẹ cần tránh khi dạy con để bé luôn tự tin, lanh lẹ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Dạy con là cả một quá trình, nhất là khi con còn nhỏ, phải kiên nhẫn, có lòng yêu trẻ và đặc biệt là có kiến thức trong việc nuôi dạy. Dưới đây là những câu nói bố mẹ nên tránh để không làm tổn thương con.

Tâm hồn con trẻ như một tờ giấy trắng và bố mẹ sẽ vẽ những nét đầu tiên lên đó. Vì thế cần hết sức cẩn thận trong cả hành động lẫn lời nói, đừng để những phút nóng giận làm bạn buộc miệng nói ra những câu khó nghe.

Lời nói có sức sát thương rất lớn, nhất là đối với những tâm hồn còn non nớt thơ ngây như con trẻ sẽ khiến bé bị ám ảnh tâm lý, ngày càng khép kín hơn. Dưới đây là những câu nói mà bố mẹ hay nói đã làm tổn thương con cái, ai cũng cần biết để tránh nhé:

Những câu nói bố mẹ cần tránh khi dạy con
Không nên khen con giỏi quá thường xuyên sẽ làm cho bé tự mãn.

>>Xem thêm: Cãi nhau, dạy con khi có người lạ, con không ngoan lại càng ương bướng

Khi con đạt một thành tích nào đó, người lớn thường nói: “Mẹ tự hào về con” hoặc “Con giỏi lắm”

Những lời khen này sẽ tạo động lực để con tiếp tục cố gắng. Tuy nhiên, không nên khen con trong tất cả các trường hợp vì câu nói này khá chung chung, nhiều bé còn nghĩ đó là câu nói cửa miệng của bố mẹ, chúng sẽ trở nên tự tin thái quá, cho rằng mình là giỏi nhất.

Vì thế, bố mẹ hãy khen những hành động rõ ràng, cụ thể hơn hoặc cho trẻ cơ hội tự nhận xét về mình, tự hào về những thành tích mình đạt được. "Con hãy tự tin về bản thân mình", "Con giải bài tập đó rất nhanh", "Con đạt vị thứ hai cũng là sự nỗ lực rồi".

Khi bố mẹ hỏi han về một gày đi học của con: “Ngày hôm nay con đi học thế nào?”

Nhiều bố mẹ hỏi thăm về một ngày ở trường của con nhưng cứ hỏi chung chung "Ngày hôm nay con đi học thế nào?", nhiều bé còn nhỏ sẽ không hiểu được ý bố mẹ muốn hỏi là gì. Nhưng nếu hiểu đa phần chúng cũng sẽ chỉ trả lời là "rất thích", rất vui" hay "chán nản".

Những câu nói bố mẹ cần tránh khi dạy con
Quan tâm chi tiết hơn về một ngày ở trường của con.

Vì thế bạn hãy hỏi những câu chi tiết hơn kiểu như "Hôm nay con chơi trò gì", "Bạn A có tốt với con không?", "Cô giáo dặn con về nhà phải làm gì"... thì con sẽ hiểu và trả lời bạn chi tiết hơn. 

Khi con mắc lỗi, mẹ thường nói: “Con cứ chờ đấy, khi nào bố về bố sẽ phạt con”

Nhiều người mẹ cứ muốn lấy uy của bố ra để dọa nạt để trẻ sợ, không còn có những hành động sai trái nhưng thực ra trẻ chỉ sợ hãi trong những lần đầu mà thôi. 

Khi trẻ mắc lỗi, bạn phải chỉ ra cho trẻ biết chúng sai ở đâu, làm gì để khắc phục chứ không nên chờ bố về, lúc đó trẻ sẽ quên mất mình làm sai điều gì ngoài ra còn khiến bạn mất uy trong mắt đứa trẻ. 

Mỗi lúc con đeo bám, mè nheo, người lớn thường nạt nộ: “Đi ra chỗ khác. Mẹ đang bận, để cho mẹ yên”

Nếu thường xuyên nói câu đó thì trong đầu trẻ sẽ dần hình thành suy nghĩ "bố mẹ không muốn nói chuyện với mình", "mình mà nói chuyện sẽ bị bố mẹ la", "mẹ lúc nào cũng bận"... Lâu dần, giữa con cái và bố mẹ sẽ có khoảng cách, trẻ sẽ hạn chế chia sẻ, tâm sự với bố mẹ.

Vì thế các bậc phụ huynh nên nhớ rằng dù có bận đến cỡ nào đi chăng nữa thì cũng nên nhẹ nhàng với con cái, bình tĩnh trả lời các câu hỏi của con “Con có chuyện gì thế” hoặc “Con chờ mẹ vài phút rồi nói được không”.

Những câu nói bố mẹ cần tránh khi dạy con
Đừng nạt nộ, la mắng khi trẻ muốn nói chuyện với mình.

>>Bạn có biết: Điều các ông bố dạy con trai: Yêu thương phụ nữ, chấp nhận thất bại

Con trẻ thường thiếu tập trung, ít khi chú tâm làm việc gì đó thì bố mẹ hay nạt nộ: “Nhanh lên”

Khi thấy trẻ chậm chạp, trong khi đã trễ giờ, bố mẹ thường luôn miệng thúc giục, la mắng "nhanh lên", "sao con lề mề thế"... Nhưng các bạn có để ý rằng, cách này ít khi đem lại hiệu quả.

Trẻ em thường thích làm ngược lại những gì bố mẹ nói, khi bảo "nhanh lên" thì các bé lại cố tình chậm chạp để trêu tức bạn.Vì thế, hãy dỗ dành, khuyến khích “Hai mẹ con mình cùng nhanh tay/ nhanh chân lên nào” hoặc “chúng ta thi nhau xem ai mang giày xong trước nhé”.

Khi con ngang bướng, đòi hỏi điều gì đó, mẹ thường mắng: “Im ngay đi. Đừng khóc nữa”

Khóc chính là cảm xúc tự nhiên của con người, vì thế trẻ không thể nào nín khóc được ngay khi bố mẹ ra lệnh "Im ngay đi. Đừng khóc nữa”.

Điều này còn khiến cho trẻ có cảm giác bố mẹ không quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của mình, dần dần sẽ tự thu vào vỏ bọc riêng. Bố mẹ hãy quan tâm đến con nhiều hơn thay vì chỉ chăm chăm bắt con nín khóc. Bạn có thể hỏi con “chuyện gì xảy ra với con vậy”, “tại sao con lại khóc" hoặc đơn giản là ôm bé vào lòng.

Những câu nói bố mẹ cần tránh khi dạy con
Đừng bắt con phải ngay lập tức nín khóc.

Khi con cảm thấy sợ hãi, chùn bước, người lớn thường ra lệnh: “Không việc gì phải sợ”

Bố mẹ nói câu này để khích lệ, động viên và trấn an nỗi sợ của trẻ nhưng thực tế cho thấy chúng càng làm trẻ sợ hãi và lo lắng hơn, không biết điều gì đang chờ mình ở phía trước.

Để giúp trẻ vượt qua sợ hãi, chỉ cần bảo "Bố mẹ biết con đang sợ hãi, nhưng có bố mẹ ở đây rồi", "Cái này con đã gặp nhiều lần rồi, không phải sợ", "Xem mẹ làm nè không có gì phải sợ"....

Hay chê bai con cái, “Ở tầm tuổi con, bố/ mẹ làm được điều này rồi”

Đừng bao giờ đem câu so sánh này nói với con cái mình, nó không có tác dụng khích lệ mà ngược lại còn khiến trẻ cảm thấy mình kém cỏi, thiếu tự tin. Vì thế, thay vì chê con không bằng mình ngày xưa, bạn Có thể nói: “Để mẹ dạy con cách làm nhé”.

Những câu nói bố mẹ cần tránh khi dạy con
Không nên so sánh con với mình ngày xưa

Xem thêm những em bé đáng cưng tại YAN Kids 

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Bố mẹ luôn muốn những điều tốt nhất cho con cái của mình nhưng họ cũng là con người, cũng có những lúc vui buồn, hờn giận vì thế đôi lúc có những lời nói làm tổn thương con trẻ. Nhà tâm lý học gia đình Svetlana Merkulova cho rằng, chỉ một câu nói bất cẩn, buộc miệng thôi cũng gây ra tác động tiêu cực vô cùng sâu sắc lên tâm trí một đứa trẻ. Vì thế bố mẹ nên hết sức cẩn trọng khi giao tiếp với trẻ nhé.

Ảnh minh họa Bestie

Hãy cập nhật những thông tin bổ ích và thú vị trên trang bestie.vn nhé!

ĐỪNG ĐỂ CON NGHĨ RẰNG, MÌNH LÀ TƯỚNG TRONG NHÀ

Nhiều bố mẹ thương con, chiều con quá mức nên đứa trẻ thường khá ương bướng, khó dạy bảo. Trẻ biết mình là thành viên nhỏ nhất, được người lớn cưng chiều nên nghĩ mình là tướng trong nhà.

Vì thế phải "dạy con từ thuở bơ vơ", đừng để trẻ nghĩ mình là số 1, đừng đáp ứng tất cả nhu cầu của bé. Phải cho bé biết rằng, tiền của bố mẹ là của bố mẹ, không phải của con, muốn có tiền, con phải tự làm việc vất vả để kiếm, không ai dư tiền để con ngửa tay xin.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top