04/11/2020 14:49

Theo Eatthis: Mang dép vào nhà có thể tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh

Huyền Diễm - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Diễm

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống, chúng ta vẫn nên giữ vệ sinh sạch sẽ khi đi bên ngoài về. Tuy nhiên, một số thói quen vô thức của bạn có thể dẫn đến việc lây nhiễm như đi dép vào trong nhà.

Mặc dù bạn thường xuyên rửa tay sau khi đi ngoài đường về nhà, không tiếp xúc tay lên trên da mặt,….thì vẫn còn một số nguyên nhân dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao đó là mang dép vào nhà, ăn quá nhiều đồ ngọt.

Theo trang Eatthis, những thói quen hằng ngày của chúng ta trong vô thức đôi khi lại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn.

3 thói quen có thể tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19
Sử dụng quá nhiều đồ ngọt làm cho hệ miễn dịch hoạt động ngày càng yếu cũng là một trong nguyên nhân khiến ta dễ nhiệm bệnh. ( Ảnh: The Spruce Eats)

Xem thêm: Đh pennsylvania: ốm vặt, vết thương lâu lành chứng tỏ miễn dịch kém

Mang dép vào nhà

Nếu như dép bạn mang bên ngoài để đi làm, đi chơi, mua một số thứ lặt vặt tốt nhất nên để bên ngoài và không mang vào trong nhà. Vì trong lúc đi có thể bạn vô tình đạp lên nước bọt của bất kì ai khạc nhổ lung tung hoặc bã kẹo cao su... thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Đặc biệt, virus chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường dễ dính vào thức ăn hoặc tay... dẫn đến khả năng nhiễm bệnh rất cao. Chưa kể, khi bạn mang đôi dép đi bên ngoài vào trong và vi khuẩn (nếu có) sẽ được dịp vương khắp nhà, dính vào đồ dùng cá nhân sau đó tiếp xúc trực tiếp đến tay và khiến chúng ta mắc bệnh.

3 thói quen có thể tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19
Những đôi dép mang bên ngoài có thể sẽ mang rất nhiều vi khuẩn có hại. (Ảnh: The Spruce Eats)

Xem thêm: Ở nhà tránh covid-19, dân tình than thở "sắp phát điên vì karaoke"

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh chính là bạn nên tháo giày dép ra và để ở ngoài, sau đó mới bước vào nhà. Thêm lưu ý cho bạn nữa, nếu như có dùng tay để tháo giày thì nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn rồi sau đó dùng xịt khử trùng để lau sạch tay cầm mở khóa để tránh lây lan chéo.

Ăn đồ ngọt

Đồ ngọt luôn được cảnh báo là thực phẩm có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến tim mạch cũng như làm cho làn da nhanh bị lão hóa. Tuy vậy, do cuộc sống có quá nhiều áp lực và bận rộn nhiều người luôn lựa chọn những đồ ngọt, thức ăn chứa nhiều tinh bột, đồ ăn nhanh để giảm stress hoặc tiện lợi để giảm đói.

3 thói quen có thể tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19
Ăn quá nhiều đồ ngọt, tinh bột và chất béo sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và tìm mạch. (Ảnh: Alibaba)

Một kết quả nghiên cứu được đăng tải trên American Journal of Clinical Nutrition chứng minh rằng,khi bạn ăn 100gr đường sẽ cản trở đáng kể năng lực chống vi khuẩn của bạch cầu trong suốt 5 giờ sau đó. Có thể thấy, chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, nếu như sử dụng quá nhiều thực phẩm này hệ miễn dịch của bạn trở nên yếu đi.

Ăn uống lành mạnh giúp bạn nâng cao được sức đề kháng cũng như giảm được rất nhiều nguy cơ mắc những bệnh khác nữa. Tốt nhất, để có sức khỏe nên hạn chế những thực phẩm chứa đường, chất béo, tinh bột mà hãy bổ sung vitamin C, các loại đậu, thực phẩm giàu protein, ăn nhiều trái cây và rau xanh.

Xem thêm: Bộ y tế chỉ ra 7 cách vệ sinh, khử khuẩn tại nhà phòng dịch covid-19

Đặt hàng mua bên ngoài trên bàn

Hiện nay, để tránh tiếp xúc nơi đông đúc, nhiều bạn lựa chọn cách đặt mua hàng bên ngoài đây cũng là một cách rất hợp lý và an toàn để tránh lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, khả năng lây lan vẫn có thể xảy ra nên các bạn hãy thận trọng với những gói hàng mua bên ngoài. 

3 thói quen có thể tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19
Để tránh lây nhiễm bạn nên bỏ lớp bọc bên ngoài rồi hãy đem vào nhà. (Ảnh: pinterest)

Các chuyên gia khuyến cáo, khi mua hàng từ bên ngoài về bạn không nên đặt trên bàn ăn hoặc ghế ngồi, vì đây là nơi để ăn uống hoặc tiếp xúc rất nhiều vô tình tay đụng vào có thể lây nhiễm bệnh nếu như túi đồ ăn của bạn đang mang mầm bệnh. Thay vào đó, bạn nên xé bỏ lớp vỏ bên ngoài vứt bỏ trong sọt rác và rửa tay ngay lập tức sau đó để tránh lây nhiễm bệnh.

Lưu ý những điều không được làm mùa COVID-19- tránh tiếp xúc gần, các khu vực đông người.

Để giảm thiếu khả năng nhiễm bệnh bạn nên vệ sinh sạch sẽ và hạn chế tối đa những nguy cơ có thể lây lan mà do những thói quen trong vô thức đem đến. Đồng thời thường xuyên vệ sinh tay nắm cửa ra vào vì đây cũng được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh mà bạn không thể lường trước được.

Cùng xem thêm những bài viết hữu ích tại Bestie nhé!

Nhà dịch tễ học: thường ăn tỏi, cam, nấm... Giúp tăng sức đề kháng

Mùa dịch bệnh chúng ta cần bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Không cần những thực phẩm quá đắt tiền hoặc khó tìm chỉ với những loại thông dụng bạn đã có thể tăng cường cho hệ miễn dịch hoạt động tốt rồi.

Tỏi

Được xem là thần dược không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà còn giúp chống lại rất nhiều bệnh, còn có thể ngăn ngừa ung thư rất hữu hiệu. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng quá nhiều tỏi trong 1 ngày, chỉ nên ăn 2-3 tép thôi nhé, sử dụng quá nhiều sẽ làm cho hơi thở của bạn có mùi khó chịu đấy.

Rau chân vịt

Trong rau chân vịt có chứa hàm lượng vitamin C rất cao, chính vì vậy từ bây giờ bạn cần bổ sung loại rau này trong khẩu phần ăn của mình. Vitamin C không những giúp nâng cao sức đề kháng mà còn hỗ trợ khôi phục collagen tổn thương, ngăn chặn quá trình lão hóa da. 

>> Xem thông tin chi tiết: TẠI ĐÂY!
 

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top