04/08/2020 09:50

HOt: Siêu trăng hồng sáng nhất năm 2020 diễn ra vào hôm nay 8/4

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Từ lúc rạng sáng đến cuối ngày 8/4 này, chúng ta có cơ hội được ngắm siêu trăng màu hồng sáng nhất năm 2020. Các bạn hãy chờ đón và chụp cho mình những bức ảnh độc đáo nhé.

Theo cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) có tất cả 4 đợt siêu trăng vào các tháng 1, 3, 4, 5. Và 8/4 này chính là hiện tượng siêu trăng hồng (trăng tròn Paschal) lớn nhất năm 2020.

Trăng không hoàn toàn màu hồng như cái tên của nó nhưng trong thời điểm này trăng tròn, sáng vành vạnh vì ở gần nhất với chúng ta theo quỹ đạo elip của nó.

 
Hiện tượng siêu trăng luôn được người yêu thiên văn học mong chờ. (Ảnh: Flickr)
Hiện tượng siêu trăng luôn được người yêu thiên văn học mong chờ. (Ảnh: Flickr)

>>Bạn có biết: Đêm nay người Việt Nam chứng kiến 3 hiện tượng thiên văn đặc biệt nhất thế kỉ 21

Siêu trăng hồng hiếm có, to hơn, sáng hơn - là điều thú vị với các nhà thiên văn học

Mặt trăng lúc này sẽ ở rất gần chỉ  357.035 km hoặc 221.851 dặm từ trái đất nên ta sẽ quan sát được ở khoảng cách rất gần. Nó có tên là là siêu trăng hồng vì đây là mùa của những bông hoa Phlox subulata nở ở Mỹ và Canada (còn được gọi là màu hồng rêu). Đẹp nhất là quan sát lúc trăng lên, ban đầu sẽ rõ một màu cam pha hồng rồi chuyển sang màu vàng nhạt  sau đó là một dải màu sắc trong vài phút.

Siêu trăng hồng sáng nhất năm 2020 diễn ra vào 8/4
Siêu trăng hồng rạng sáng 8/4. Ảnh: Minh Minh

>>Xem thêm: Ngay tối nay Việt Nam sẽ đón siêu trăng đầu tiên và duy nhất trong năm 2017

Siêu trăng màu hồng sẽ xuất hiện khi nào?

Thời điểm này Trái Đất nằm ở ngay giữa Mặt trăng và Mặt trời nên bạn sẽ quan sát được mặt trăng cực rõ. Siêu trăng lớn hơn 7% và sáng 30% hơn so với trăng tròn trung bình.

Siêu trăng hồng sáng nhất năm 2020 diễn ra vào 8/4
Hình ảnh máy bay khi đi ngang qua siêu trăng. (Ảnh: Flickr)

Nếu ở Úc, bạn sẽ quan sát trăng vào tối thứ Tư ngày 8 tháng Tư, ở Anh, cực đại độ sáng sẽ là vào đầu giờ ngày 8 tháng 4, ở Hoa Kỳ thì sớm hơn, vào 7/4. Còn theo giờ Việt Nam, bạn có thể ngắm từ 09:35 - 10:35 ngày 08 tháng 4 theo giờ Việt Nam. Nhưng vào tối 8/4, trăng vẫn sáng hơn bình thường rất nhiều, bạn có thể tranh thủ ngắm trăng về đêm sẽ rõ hơn.

Siêu trăng tiếp theo của năm nay diễn ra khi nào?

Nếu bỏ lỡ lần siêu trăng hồng này, bạn có thể lưu lại thời điểm siêu trăng tiếp theo, được gọi là siêu trăng hoa (Flower Moon), siêu trăng thứ 4 và cuối cùng của năm 2020 và sẽ diễn ra ngày 7/5/2020.

Hình ảnh nhật thực độc đáo ở Sài Gòn

Được xem là siêu trăng hồng lớn nhất trong năm nhưng theo các nhà thiên văn học thì nếu quan sát bằng mắt thường bạn chỉ có thể cảm nhận được là nó to và sáng hơn bình thường thôi. Còn khi muốn ngắm trăng kĩ hơn bạn có thể dùng máy ảnh gắn ống tele dài. 

Cùng xem thêm những bài viết thú vị tại Bestie nhé!

>>Xem ngay: Tối nay mặt trăng tròn cực hiếm: 19 năm mới có, lại ngay thứ 6 ngày 13

Khi nào thì siêu trăng lớn nhất thế kỷ diễn ra?

Siêu trăng là hiện tượng thiên văn được rất nhiều người mong chờ nhưng rất lâu mới xuất hiện một lần. Bạn có thắc mắc rằng, khi nào thì siêu trăng thế kỉ sẽ diễn ra?

Theo cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), kể từ năm 1948, siêu trăng hải ly (Braver Moon) diễn ra vào đêm 14.11.2016 được xem là siêu trăng lớn nhất.

Và ngày 25.11.2034,  siêu trăng hải ly sẽ tiếp tục diễn ra  nhưng siêu trăng lớn nhất của thế kỷ 21 sẽ diễn ra vào ngày 6.12.2052.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top