04/01/2020 08:35

Chân dung vị “Tổng thống nghèo nhất thế giới": làm nông, đi xe cũ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trong suy nghĩ của nhiều người, tổng thống - một trong những người đứng đầu quốc gia thì sẽ có lối sống xa hoa hoặc nếu không thì điều kiện sống cũng phải hơn người thường nhưng cựu Tổng thống Uruguay Jose Mujica lại khác.

Nhiều phóng viên cảm thấy bất ngờ đi đến thăm nơi ở của cựu Tổng thống Uruguay Jose Mujica. Ông sống trong một ngôi nhà ở ngoại ô, điều kiện vật chất không được xa hoa như tưởng tượng.

Thực ra, ngay khi còn đương nhiệm ông cũng chọn lối sống như vậy. Vị tổng thống không phải dùng lối sống giản dị để đánh bóng tên tuổi hay làm màu với truyền thông mà ông cảm thấy vô cùng thoải mái và hạnh phúc với những gì mình đang có.

Chân dung Tổng thống nghèo nhất thế giới
Cựu Tổng thống Uruguay (nhiệm kì 2010 – 2015) được mệnh danh là Tổng thống nghèo nhất thế giới

>>Xem thêm: Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ hiện có khối tài sản gần 5700 tỷ đồng

Khi còn đương nhiệm, Tổng thống Uruguay được người dân mệnh danh là “Tổng thống nghèo nhất thế giới”.

Vị cựu tổng thống khi đó cho rằng: "Tôi không hề cảm thấy mình nghèo, chỉ là không có lối sống xa hoa, những người nghèo là người đang sống trong giàu sang nhưng vẫn thấy thiếu và muốn có nhiều hơn nữa".

Chân dung Tổng thống nghèo nhất thế giới
Nơi làm việc của cựu Tổng thống tại nhà.

Mỗi khi đi dự các nghi lễ quốc gia, các bữa tiệc quan trọng ông cũng không đầu tư quá nhiều cho trang phục mà chỉ mặc đồ gọn gàng, sạch sẽ, thậm chí còn không thắt cà vạt.

Chân dung Tổng thống nghèo nhất thế giới
Ông chỉ mặc sơ mi và khoác áo vest bên ngoài.

Cựu Tổng thống Mujica từng cho biết, ông từng tham gia lực lượng du kích, thế nên ông đã quen với cuộc sống thiếu thốn và không cần tiện nghi.

Trong suốt nhiệm kỳ làm Tổng thống, ông đã dùng đến 90% tiền lương của mình để quyên góp cho quỹ từ thiện, vì thế thu nhập mỗi tháng của ông còn lại chỉ bằng mức lương trung bình của người dân Uruguay, khoảng 775 đô la Mỹ mỗi tháng (khoảng gần 18 triệu đồng).

Chân dung Tổng thống nghèo nhất thế giới
Vị Tổng thống được rất nhiều người kính trọng.

Dinh thự của Tổng thống Jose Mujica thường được trưng dụng để dân nghèo và người du lịch tá túc vào mùa đông 

Khi còn đương nhiệm, cuộc sống của vợ chồng ông cũng khá tối giản. Mặc dù tiêu chuẩn của Tổng thống là ở dinh thự với hàng chục người phục vụ nhưng ông đã từ chối và trở về ở trong một ngôi nhà trong trang trại ở ngoại ô. Khi về nhà, ông là một lão nông chính hiệu, cùng mọi người làm việc trên nông trang của gia đình. Bảo vệ cho ông chỉ là một chú chó 3 chân và hai viên cảnh sát kiêm bảo vệ. Với ông như thế là đã đủ.

Chân dung Tổng thống nghèo nhất thế giới
Ngôi nhà Tổng thống nghèo nhất thế giới ở.
Chân dung Tổng thống nghèo nhất thế giới
Dinh thự của ông được trưng dụng vào việc công.
Chân dung Tổng thống nghèo nhất thế giới
Mỗi năm dinh thự đón rất nhiều người vô gia cư đến tá túc.

>>Đừng bỏ lỡ: Vợ cũ Donald Trump: Chồng ngoại tình, đừng nổi điên, hãy lấy hết tiền

Không phải là đi xe bọc thép hay có đoàn tùy tùng, vị cựu Tổng thống Uruguay lái chiếc xe rùa cũ, còn cho người đi đường quá giang

Tất cả các tổng thống đều có lái xe riêng, ngồi trong những chiếc xe đắt tiền, một vài trường hợp còn ngồi trong xe bọc thép để đảm bảo an toàn. Còn với cựu Tổng thống Uruguay, khi đó ông tự mình lái chiếc Volkswagen Beetle đời 1987 để đi làm và đôi khi còn cho người đi đường quá giang.

Một lần đang trên đường đến phủ Tổng thống thì ông nhìn thấy bên vệ đường có một người đàn ông giơ ngón tay cái ra xin đi nhờ xe. Theo quan sát, có nhiều chiếc xe đến và lướt qua luôn nên vị cựu Tổng thống mới dừng lại là bảo: “Tôi chỉ có thể đưa anh đi, nhưng tới phủ Tổng thống thôi nhé”.

Chân dung Tổng thống nghèo nhất thế giới
Chiếc xe cũ kĩ của vị Tổng thống.

Người đàn ông mừng rỡ bước lên xe, và lúc này anh mới nhận ra, thì ra mình đã đượcTổng thống Jose Mujica cho quá giang. Trên xe, còn có cả phu nhân Tổng thống – bà Lucia. Anh vô cùng bối rối và xin phép xuống xe nhưng vợ chồng vị Tổng thống đã vui vẻ chở anh đi.

Cũng đã có nhiều người có ý định tặng cho ông những chiếc xe triệu đô, nhưng vị Tổng thống đã lắc đầu từ chối: "Hãy để tiền đó làm việc gì khác có ý nghĩa hơn".

>> Có thể bạn quan tâm: Con Tổng thống Donald Trump: Khi bé cũng đi cắt cỏ, nhặt gạch nếu muốn có tiền tiêu vặt

Cựu tổng thống Obama và vợ khiêu vũ trong ‘On The Run II’ của Beyonce & Jay-Z

Từ khi Tổng thống được mệnh danh là nghèo nhất thế giới còn tại vị, ông Jose Mujica giúp tỷ lệ thất nghiệp, người đói kém khá thấp thể hiện được cái tâm, cái tầm của người lãnh đạo. Không chỉ Tổng thống, bất kì ai cũng có những ưu điểm để chúng ta học hỏi. Hy vọng sẽ ngày càng có nhiều những vị Tổng thống, người đứng đầu hết lòng vì nước, vì dân để thế giới ngày càng tươi đẹp hơn.

Ảnh The Guardian

Cùng xem thêm những bài viết thú vị tại Bestie!

MỨC LƯƠNG ĐÁNG KINH NGẠC CỦA CÁC NGUYÊN THỦ QUỐC GIA

Là người đứng đầu quốc gia, dĩ nhiên các nguyên thủ sẽ nhận được nhiều đặc ân cũng như mức lương tương xứng với sự đóng góp quan trọng của họ. Nếu như cựu Tổng thống Uruguay dành 90% tiền lương của mình để quyên góp cho quỹ từ thiện, thì ông Donald Trump - Tổng thống Mĩ chỉ nhận 1 đô la/năm vì với tài sản ước tính khoảng 3 tỉ đô la thì ông dư khả năng để điều hành đất nước mà không cần nhận tiền thù lao. 

Thế còn các nguyên thủ khác nhận mức lương thế nào?

- Lý Hiển Long - Thủ tướng Singapore - 2,2 triệu đô la/năm

Angela Merkel - Thủ tướng Đức - 263.000 đô la/năm

Petro Poroshenko, Tổng thống Ukraine - 12.220 đô la/năm

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top