04/12/2020 21:33

4 thứ mà phụ nữ xưa nhất quyết không lộ để thể hiện sự trong trắng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ngày xưa, thường có kiểu "trọng nam khinh nữ", người phụ nữ trong xã hội phong kiến phải chịu nhiều luật lệ hà khắc. Đàn bà con gái phải ý tứ, giữ kẽ, có những đồ dùng cá nhân tuyệt đối không được lộ ra ngoài.

Cuộc đời của đa phần người phụ nữ thời xưa chỉ quẩn quanh bên bếp núc, không được tiếp xúc với nhiều người, ít được giao du xã hội... Đặc biệt họ phải chịu nhiều quy định xã hội khắc khe, dành cả đời để phụng sự chồng con, gia đình chồng. 

Phụ nữ thời xưa cũng được dạy là phải biết cách giữ ý, giữ tứ, những thứ thuộc về cá nhân không được phép để lộ ra bên ngoài, nếu không sẽ bị mọi người cười chê, soi mói, nói ra những lời cay độc. Đặc biệt là các thứ dưới đây luôn được giấu kín để thể hiện sự trog trắng:

4 thứ mà phụ nữ xưa nhất quyết không lộ để thể hiện sự trong trắng
Người phụ nữ thời xưa phải chịu nhiều luật lệ hà khắc.

>>Đừng bỏ lỡ: Những món đồ cổ được xem là "xa xỉ" chỉ nhà đại gia thời xưa mới có

Yếm

Người xưa truyền lại rằng, chiếc yếm của phụ nữ ngày xưa cũng giống như áo ngực, áo lót của các chị em ngày nay, dùng để mặc bên trong, bảo vệ ngực. Thế nhưng ở thời đó, phụ nữ không được phép để lộ chiếc yếm ra ngoài cho người khác thấy, nhất là đàn ông. Lúc nào cũng phải ăn mặc kín đáo, khi giặt phơi cũng phải giấu bên trong lớp quần áo, nếu không sẽ bị cho là lẳng lơ, thiếu trong sạch.

4 thứ mà phụ nữ xưa nhất quyết không lộ để thể hiện sự trong trắng
Chiếc yếm phải được giấu kín đáo sau lớp trang phục

Dây đai "kinh nguyệt"

Thời trước, chưa có băng vệ sinh thì phụ nữ thường sử dụng dây đai kinh nguyệt trong những ngày "dâu" của mình. Loại đai này được thiết kế gồm một lớp vải có chức năng thấm hút ở giữa, hai bên là đai để quấn ngang hông. Các chị em phụ nữ sẽ dùng kim băng để gài vào quần “chip” hoặc nối với dây thắt trên eo.

4 thứ mà phụ nữ xưa nhất quyết không lộ để thể hiện sự trong trắng
Vật dụng cứu cánh cho chị em trong những ngày đèn đỏ

Vật dụng cá nhân này được người phụ nữ có kinh nghiệm truyền đạt lại cách làm, nó có thể tải sử dụng nhiều lần. Và các chị em phải cất đai cẩn thận, không được để lộ ra bên ngoài, nếu không sẽ bị mọi người chê cười. Người xưa quan niệm là khi có kinh, cơ thể bẩn, nếu phụ nữ chạm vào chỗ nào thì chỗ đó cũng bị coi là "không tinh khiết".

Bồn cầu

Nhiều người nghĩ rằng, thời xưa không có bồn cầu, mọi người sẽ đi nhà vệ sinh tự chế hoặc lên núi, ra ngoài đồng ruộng như ông bà mình kể lại nhưng trên thực tế, lúc đó cũng đã xuất hiện bồn cầu nhưng không được hiện đại như ngày nay mà thôi.

4 thứ mà phụ nữ xưa nhất quyết không lộ để thể hiện sự trong trắng
Bồn cầu dành cho giới quý tộc.

Chiếc bồn cầu đó chỉ được sử dụng cho vua chúa, quan lại, những gia đình giàu có, quyền lực. Chiếc bồn cầu này sẽ được làm sạch và cất kĩ sau khi sử dụng, đây cũng được xem là vật dụng có tính cá nhân, không được để ai nhìn thấy.

>>Bạn có biết: 1001 cách đối phó ngày "đèn đỏ" lạ lùng của phụ nữ thời xưa

Bồn tắm

Ngày nay, bồn tắm thường được làm bằng sứ hoặc đá và được đặt cố định trong nhà tắm thậm chí có người vừa nằm trong bồn vừa nghe nhạc, thư giãn thậm chí chụp ảnh đăng lên mạng xã hội.

4 thứ mà phụ nữ xưa nhất quyết không lộ để thể hiện sự trong trắng
Bồn tắm phải được đặt nơi kín đáo.

Nhưng người xưa thì ngược lại, chiếc bồn tắm là một trong những vật dụng tối kỵ để người khác nhìn thấy. Chiếc bồn này sẽ được cất ở một vị trí khuất trong nhà và khi người phụ nữ tắm đã được lấy ra sử dụng, thường là vào ban đêm và không để ai biết. Bồn tắm thời xưa làm bằng gỗ, khi tắm thì múc nước đổ vào bên trong, những cô gái nhà giàu còn rải thêm hoa hồng để thay cho sữa tắm ngày nay.

>>Xem thêm: 10 tiêu chuẩn làm đẹp oái ăm thời xưa khiến chúng ta không thể ngừng đặt câu hỏi "tại sao"

Những phát minh cổ đại chứng minh các cụ thời xưa cũng hiện đại ra trò, chẳng thua kém gì chúng ta

Thời đó, các chị em phụ nữ sẽ vô cùng xấu hổ khi bị ai đó nhìn thấy những vật dụng cá nhân này, không những thế họ còn bị chê là vô ý, vô tứ, không biết giữ mình. Còn thời nay thì mọi thứ đã thoải mái hơn rất nhiều, cuộc sống của phụ nữ không còn phải chịu những khắc khe, xét nét như trước mà càng có tiếng nói và vị thế hơn trong xã hội. Tuy nhiên, dù là thời nào đi chăng nữa thì thiết nghĩ phụ nữ chúng mình cũng nên giữ ý tứ trong lời ăn tiếng nói và cả ở hành động, cách ăn mặc sao cho thẩm mỹ, không vượt quá chuẩn mực để mãi ghi ấn tượng đẹp trong mắt mọi người.

Ảnh QQ

Cùng xem những bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NHỮNG QUY TẮC LÀM ĐẸP QUÁI ĐẢN CỦA PHỤ NỮ THỜI XƯA

Đối với phụ nữ thời nào cũng vậy, nhan sắc và vẻ bề ngoài vô cùng quan trọng với họ. Họ cần làm đẹp để bản thân tự tin, không bị coi thường và cũng để thu hút người khác phái:

- Son môi được làm từ bọ và kiến: Son môi ngày xưa không chỉ dùng để làm đẹp mà còn ngăn cảnh ánh sáng mặt trời và gió làm ảnh hưởng đến môi.

- Bó chân được gọi là gót sen, thể hiện địa vị, quyền lực của người phụ nữ trong gia đình quyền quý.

- Móng tay dài: Biểu tượng của sự giàu có, cho thấy người phụ nữ này ăn sung mặc sướng, không phải làm lụng, lao động chân tay vất vả.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top