03/12/2020 13:06

X-quang bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất hiện các đốm trắng

Huyền Trang - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Trang

Khi nghiên cứu ảnh chụp X-quang những bệnh nhân dương tính với Covid-19 có thể rút ra điểm chung rằng phổi của họ đều xuất hiện các đốm trắng và lan rộng ra theo thời gian.

Dịch Covid-19 bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc sau đó lây lan mạnh sang nhiều quốc gia ở các châu lục khác nhau. Dịch bệnh này diễn ra phức tạp lại chưa có vắc xin đặc trị đã khiến số lượng người nhiễm và tử vong tăng cao.

Hình chụp X-quang của bệnh nhân tử vong vì Covid-19 đã khiến nhiều người ngỡ ngàng vì sự phá hủy nghiêm trọng do virus này gây ra cho phổi. Một trong những điểm chung của các bệnh nhân nhiễm dịch đó chính là phổi xuất hiện các đốm trắng.

X-quang bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất hiện các đốm trắng
Các bác sĩ đang cố gắng cứu chữa cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa: China Daily)

Hình chụp X-quang phổi của người đàn ông Vũ Hán 44 tuổi

Theo thông tin từ Dailymail, khi nghiên cứu hình chụp X-quang của người đàn ông 44 tuổi tại Vũ Hán, các nhà khoa học đã không khỏi ngỡ ngàng vì sự phá hủy phổi mà Covid-19 gây ra. Được biết người đàn ông này làm việc tại chợ hải sản Vũ Hán, nơi được cho là nguồn gốc của vụ dịch.

Sau khi xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho khoảng 2 tuần thì vào ngày 25/12/2019 bệnh nhân được đưa vào viện. Các bác sĩ đã chẩn đoán người này bị viêm phổi và hội chứng suy hô hấp cấp. Mặc dù các bác sĩ đã cố gắng điều trị nhưng 1 tuần sau người đàn ông này tử vong.

X-quang bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất hiện các đốm trắng
Sau khi nhiễm bệnh những người này được chữa trị và cách ly chặt chẽ. (Ảnh minh họa: China Daily)

Theo bản chụp do Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ cung cấp có thể thấy rằng theo thời gian chất lỏng trong không gian phổi của người đàn ông này ngày càng rõ rệt. Trong hình A, phổi của bệnh nhân xuất hiện nhiều đốm trắng mờ như thủy tinh, một thời gian sau khi quan sát ảnh chụp F có thể thấy rằng những đốm trắng này đã lan rộng ra.

X-quang bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất hiện các đốm trắng
Hình ảnh chụp phổi của người đàn ông Vũ Hán bị nhiễm Covid-19 qua từng giai đoạn. (Ảnh: RSNA)

> > Xem thêm: Phát hiện người đàn ông có thời gian ủ bệnh Covid-19 lên tới 27 ngày

Hình chụp X-quang của bệnh nhân khác 45 tuổi nhiễm Covid-19

Cũng theo thông tin từ Dailymail khi nghiên cứu hình ảnh chụp X-quang của người phụ nữ 45 tuổi sinh sống tại Phú Xuyên, Trung Quốc cho kết quả dương tính với Covid-19 sau khi trở về từ Nhật Bản. Phổi của người phụ nữ này cũng xuất hiện các đốm trắng và theo thời gian nó sẽ lan rộng.

Mảng trắng mở rộng qua các lần quét được xác định tương tự với hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Cả 2 đều được phân loại là virus Corona đã dẫn đến 8000 trường hợp mắc bệnh, 774 người tử vong tại Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 11/2002 đến 7/2003.

X-quang bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất hiện các đốm trắng
Hình ảnh chụp phổi của bệnh nhân 45 tuổi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dailymail)

> > Bạn có biết: Người khỏi bệnh vì nhiễm Covid-19 vẫn có khả năng lây bệnh

Một số hình ảnh chụp X-quang phổi khác của bệnh nhân nhiễm Covid-19

Theo hình ảnh và thông tin từ Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ chụp CT phổi qua từng giai đoạn của nữ bệnh nhân nhiễm dịch 33 tuổi sinh sống tại Lan Châu, Trung Quốc. Trong hình A, khi mới bắt đầu nhiễm bệnh, tại thùy phải và sau đỉnh thùy trái của phổi bệnh nhân đã xuất hiện nhiều đốm trắng như thủy tinh. Hình B là ảnh chụp sau 3 ngày, thùy phải và sau đỉnh của thùy trái phổi người bệnh đã bị “xâm chiếm” bởi các đốm trắng đang lan rộng ra.

X-quang bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất hiện các đốm trắng
Sau thời gian, những đốm trắng trong phổi của bệnh nhân này đã lan rộng. (Ảnh: RSNA)
X-quang bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất hiện các đốm trắng
Dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến khác thường và chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt". (Ảnh minh họa: Thesun)

Theo thông tin từ The Lancet về một trường hợp khác ở Trung Quốc, bệnh nhân 77 tuổi nhiễm Covid-19 đã tử vong sau 3 tuần điều trị tại bệnh viện. Sau khi phát bệnh 5 ngày, CT phổi của bệnh nhân được ghi lại ở hình A, nhu mô phổi hai bên, dưới màng cứng bị ảnh hưởng bởi các mảng trắng bắt đầu lan rộng.

Đến ngày thứ 15, ảnh B cho thấy phổi của bệnh nhân đã bị các mảng trắng này chiếm lấy và tập trung chủ yếu ở đáy. Ảnh C là tình trạng của bệnh nhân sau 20 ngày, phổi hầu như đã bị các mảng trắng này chiếm lấy và xuất hiện tràn dịch màng phổi. Sau khi chụp hình ảnh khoảng 10 ngày thì bệnh nhân 77 tuổi này đã tử vong.

X-quang bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất hiện các đốm trắng
CT phổi của bệnh nhân Trung Quốc trong 3 tuần điều trị tại bệnh viện vì nhiễm Covid-19. (Ảnh: The Lancet)

> > Bạn có biết: Sử dụng đồ uống có cồn mong trị Covid-19 khiến 27 người tử vong

Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng

Từ những hình ảnh X-quang trên, có thể thấy sự nguy hiểm của dịch Covid-19, chính vì vậy mọi người không được chủ quan và cần làm theo sự hướng dẫn của cơ quan chức năng để có thể nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh này. Hãy chia sẻ cảm tưởng của bạn sau khi đọc bài viết này nhé.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nha.

Người khỏi bệnh vì nhiễm Covid-19 vẫn có khả năng lây bệnh

Một chuyên gia Trung Quốc đã chia sẻ rằng, bệnh nhân dù khỏi bệnh nhưng vẫn sẽ có khả năng bị nhiễm lại.

Tạp chí Southern People Weekly đã đưa tin bệnh nhân nhiễm dịch tại Trung Quốc mặc dù đã khỏi nhưng qua một vài xét nghiệm vẫn có dấu hiệu nhiễm lại Covid-19.

Tại Canada, một cặp đôi mặc dù đã bình phục sau khi nhiễm dịch nhưng trong mũi và họng của họ vẫn xuất hiện dấu hiệu virus tồn tại.

Từ những trường hợp trên, chuyên gia Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo rằng vấn đề này rất nguy hiểm.

Theo lời của ông: "Không thể để cho họ về nhà vì họ có thể lây nhiễm cho những người khác, nhưng cũng chẳng thể giữ họ tại bệnh viện bởi các nguồn lực y tế đang hạn chế”.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top