03/09/2020 07:47

WHO cảnh báo virus Corona có thể tồn tại trên tiền giấy nhiều ngày

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Sau khi WHO đưa ra lời cảnh báo về sự tồn tại của virus Corona trên tiền giấy, các quốc gia cũng đã bắt đầu có những hành động để giảm thiểu nguy cơ lây lan virus qua con đường này.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tới nay, đã có rất nhiều nhóm các nhà khoa học thực hiện các cuộc nghiên cứu khác nhau để đưa ra những lời cảnh báo đến với cộng đồng. Tất cả những việc này đều nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh lây lan rộng.

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng đã cảnh báo về khả năng tồn tại của virus Corona trên tiền giấy. Đồng thời, cơ quan y tế cũng đưa ra một số khuyến cáo cần thiết nên thực hiện trong thời điểm hiện tại.

WHO cảnh báo virus Corona có thể tồn tại trên tiền giấy nhiều ngày
 WHO cảnh báo virus Corona có thể tồn tại trên tiền giấy nhiều ngày (Ảnh minh họa: NTD Việt Nam)

>> Đừng bỏ lỡ: Tạp chí Y tế Hoa Kỳ: Virus Corona có thể lây lan qua điều hòa

Virus Corona có thể tồn tại nhiều ngày trên tiền giấy

Theo Daily Mail, căn cứ trên khoảng 22 nghiên cứu trước đây về các loại virus tương tự, người ta ước tính virus Corona có khả năng truyền nhiễm qua các bề mặt trong tối đa là 9 ngày ở nhiệt độ phòng. Tuy vậy, vẫn chưa có thông tin chính xác về việc loại virus này có thể tồn tại được bao lâu ngoài cơ thể người.

WHO cảnh báo virus Corona có thể tồn tại trên tiền giấy nhiều ngày
 Virus có thể tồn tại trên bề mặt tiền giấy. (Ảnh minh họa: Báo Quốc Tế)

Dựa trên cơ sở này, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã khuyến cáo virus Corona sẽ có khả năng lưu lại trên bề mặt tiền giấy trong vòng vài ngày. Người phát ngôn của WHO đã nói với tờ Telegraph: "Chúng tôi biết rằng tiền giấy sẽ được trao đổi qua tay nhiều người và chúng có khả năng lưu giữ lại một số vi khuẩn hoặc virus trên bề mặt."

>> Xem nhanh: Đại học Vũ Hán: Phụ nữ mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ hơn, thời gian ủ bệnh dài hơn

Lời kiến nghị từ WHO

Trong bối cảnh tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới đã vượt qua con số 100.000 và xuất hiện trên mọi châu lục, trừ châu Nam Cực, cơ quan y tế quốc tế này đã đưa ra một số lời khuyên mới nhất về sức khỏe. Một trong số đó là hạn chế sử dụng tiền giấy nhằm góp phần phòng chống khả năng lây lan của virus Corona.

WHO cảnh báo virus Corona có thể tồn tại trên tiền giấy nhiều ngày
Nếu cần tiếp xúc với tiền mặt, hãy nhớ các biện pháp bảo hộ hoặc rửa tay ngay. (Ảnh: Reuters)

Theo WHO, chúng ta nên rửa tay ngay lập tức sau khi thực hiện các giao dịch bằng tiền giấy, hoặc tốt hơn hết hãy thay đổi thói quen sử dụng tiền giấy, chuyển sang sử dụng các loại giao dịch kĩ thuật số như thanh toán online. Một phát ngôn viên của Ngân hàng Anh quốc cũng cho biết thêm: "Rủi ro khi chạm vào một tờ tiền giấy cũng tương tự với rủi ro khi chạm vào bất kì bề mặt công cộng nào khác như tay vịn hay nắm đấm cửa hoặc thẻ tín dụng."

WHO cảnh báo virus Corona có thể tồn tại trên tiền giấy nhiều ngày
Thẻ tín dụng cũng được tính như một bề mặt thông thường, nơi virus có thể tồn tại. (Ảnh minh họa: Forex)

>> Có thể bạn quan tâm: Virus Corona đã biến chủng, chủng thứ hai nguy hiểm hơn nhiều

Một số quốc gia đã bắt đầu khử trùng tiền giấy

Vào cuối tháng trước, song song với việc khử trùng những nơi công cộng, cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều bắt đầu khử trùng tiền giấy đã sử dụng để hạn chế "sự lây nhiễm leo thang" của virus Corona. Họ sử dụng tia cực tím hoặc nhiệt độ cao để khử trùng tiền giấy, sau đó sẽ niêm phong và lưu trữ số tiền này trong 14 ngày trước khi đưa ra lưu thông lại trên thị trường.

WHO cảnh báo virus Corona có thể tồn tại trên tiền giấy nhiều ngày
Một nhân viên ngân hàng Trung Quốc đang xịt khử khuẩn trước khi tiếp xúc với tiền giấy. (Ảnh: Daily Mail)

Được biết, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã phải phát hành khẩn cấp 4 tỷ Nhân dân tệ mới (hơn 13 nghìn tỷ đồng) vào trước Tết Nguyên Đán cho tỉnh Hồ Bắc, cũng là vùng tâm dịch ngay sau khi nhận ra nguy cơ tiềm ẩn này. Trong khi đó, mặc dù đã thừa nhận sự tồn tại của vi khuẩn và virus trên bề mặt tiền giấy, Ngân hàng Anh quốc lại không có bất kì động thái nào cho thấy họ sẽ có kế hoạch cho những hành động tương tự như hai quốc gia kể trên.

WHO cảnh báo virus Corona có thể tồn tại trên tiền giấy nhiều ngày
Dù đã công nhận lời cảnh báo của WHO nhưng Ngân hàng Anh quốc vẫn không có bất kì hành động nào. (Ảnh: Daily Mail)
Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19, để hạn chế khả năng lây nhiễm, hãy thực hiện đầy đủ các biện pháp theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới cũng như ghi nhớ rửa tay sau khi tiếp xúc với tiền giấy, các bề mặt công cộng, đeo khẩu trang khi tới nơi đông người để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình.

Cùng đón đọc những tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

MỘT SỐ QUỐC GIA, TỔ CHỨC ĐÃ THỰC HIỆN KIỂM DỊCH HOẶC KHỬ TRÙNG TIỀN GIẤY

Sau khi khuyến cáo của WHO được đưa ra, các quốc gia cũng như tổ chức quốc tế cũng đã bắt tay vào công việc cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

Ngày 6/3 vừa qua, người phát ngôn của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED cho biết Hoa Kỳ đang cách ly tiền giấy đến từ châu Á. Thời gian kiểm dịch sẽ kéo dài từ 7-10 ngày.

Thái Lan đã thu hồi và cách ly các loại tiền giấy cũ, đưa tiền mới ra lưu thông trên thị trường, số tiền này lên tới 500 tỷ Bath (tương đương 367 nghìn tỷ VND). Tiền giấy cũ sẽ được khử trùng và cách ly 14 ngày rồi mới đưa ra lưu thông lại.

Nga cho biết giấy để in tiền của nước này hiện nay là giấy sát trùng, sử dụng các chất phụ gia đặc biệt có tác động tới nhiều loại vi khuẩn, virus, nấm và một số loại côn trùng.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top