03/04/2020 20:29

Virus Corona đã biến chủng, chủng thứ hai còn nguy hiểm hơn nhiều

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Theo công bố mới nhất từ các nhà khoa học, tính từ thời điểm dịch bệnh Covid - 19 bắt đầu bùng phát tới nay, virus Corona đã biến đổi thành hai chủng riêng biệt và chủng thứ hai sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với chủng đầu tiên.

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Bắc Kinh và Thượng Hải, Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu 103 mẫu gen của virus Corona. Họ nhận thấy có tất cả 149 vị trí đột biến trong các mẫu được thu thập. Thông tin này đã được nhóm nghiên cứu thông báo rộng rãi vào ngày 3/3 vừa qua tại Trung Quốc.

Theo báo cáo, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra virus Corona đã đột biến thành 2 chủng khác nhau. Hai chủng này được đặt tên là chủng L và chủng S.

Virus Corona đã biến chủng, chủng thứ hai còn nguy hiểm hơn nhiều
Theo nghiên cứu mới nhất, virus Corona đã biến chủng. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem thêm: Mẹ nên làm gì để phòng Covid-19 cho con khi trẻ trở lại trường?

Tỉ lệ nhiễm bệnh giữa hai chủng virus này là khác nhau

Theo Daily Mail, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc này nhận định sự đột biến của virus Corona đã bắt đầu xảy ra ngay từ thời gian dịch bệnh lây lan tại Vũ Hán. Hai chủng L và S này có khá nhiều điểm khác biệt đáng kể dựa trên sự phân bố địa lý và tỉ lệ dân số. Chủng S không khác nhiều so với chủng ban đầu bởi nó tương tự virus Corona được phát hiện ở loài dơi, tuy nhiên chủng L thì khác, nó nguy hiểm hơn và dễ dàng lây lan hơn.

Virus Corona đã biến chủng, chủng thứ hai còn nguy hiểm hơn nhiều
Tài liệu được nhóm nghiên cứu công bố trên tờ Tạp chí Khoa Học Quốc Gia. (Ảnh: Tuần San Tin Tức Trung Quốc)

Nghiên cứu cũng chỉ ra trong số 103 mẫu nghiên cứu, có 70% mẫu thuộc chủng L và 30% thuộc chủng S. Qua đó, nhóm các nhà khoa học này cho rằng dựa trên các biến thể của virus, tình hình dịch bệnh cũng sẽ có mức độ nặng hoặc nhẹ không đồng nhất, và hiện nay, 70% số bệnh nhân đều đang mắc phải chủng L, cũng là chủng nguy hiểm hơn.

Virus Corona đã biến chủng, chủng thứ hai còn nguy hiểm hơn nhiều
Có khả năng 70% số bệnh nhân đang mắc phải chủng L. (Ảnh: Reuters)

>> Có thể bạn quan tâm: Cách phòng chống virus Corona khi tới nơi đông người

Can thiệp từ con người sẽ tác động tới sự phân bố của virus

Được biết, trong nghiên cứu mang tên Về Nguồn Gốc Và Sự Phát Triển Liên Tục Của SARS-CoV (2) được công bố trên tạp chí Khoa Học Quốc Gia nói trên, nhóm nghiên cứu tin rằng những can thiệp từ con người sẽ tác động tới sự phân bố của virus. Để minh chứng cho điều này, họ đưa ra ví dụ về tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán vào đầu tháng 1 vừa qua. 

Virus Corona đã biến chủng, chủng thứ hai còn nguy hiểm hơn nhiều
Tác động từ con người như khử trùng, cách ly đều ảnh hưởng tới sự phát triển của virus. (Ảnh: Daily Mail)

Ông Lục Kiếm (Trung tâm Công nghệ sinh học, Học viện Khoa học đời sống thuộc Đại học Bắc Kinh) và ông Thôi Kiện (Viện Khoa học Pasteur Thượng Hải) là hai nhà khoa học chịu trách nhiệm thực hiện nghiên cứu. Họ chỉ ra rằng, sau khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp mạnh tay để cách ly người bệnh cũng như phong tỏa vùng dịch, tần suất xuất hiện của chủng L tại Vũ Hán đã giảm đi đáng kể. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng cho biết, nếu những biện pháp kể trên không được áp dụng kịp thời, có thể chủng L đã phát triển nhanh và nguy hiểm hơn nhiều so với hiện nay. Tính tới thời điểm hiện tại, chủng S tuy ít nguy hiểm hơn nhưng vẫn tiếp tục lây nhiễm cho các bệnh nhân mới.

Virus Corona đã biến chủng, chủng thứ hai còn nguy hiểm hơn nhiều
Hiện nay, chủng S đang lây lan rộng hơn. (Ảnh: Weibo)

>> Đừng bỏ lỡ: Tổng giám đốc WHO: "Cơ hội kiềm chế dịch bệnh đang giảm dần"

Còn cần thêm những nghiên cứu khác để khẳng định

Do nghiên cứu chỉ được thực hiện trên 103 mẫu, các nhà khoa học cũng khẳng định cần có sự kết hợp nghiên cứu toàn diện về gen thông qua các dữ liệu thực tế trên diện rộng để đưa ra được những kết quả chính xác. Nhóm nghiên cứu thông tin thêm rằng trong số các mẫu nghiên cứu, không có trường hợp nào đồng thời nhiễm cả chủng S và chủng L.

Virus Corona đã biến chủng, chủng thứ hai còn nguy hiểm hơn nhiều
Không thể loại trừ khả năng virus Corona sẽ còn có những biến thể khác. (Ảnh: Daily Mail)

Mặc dù vậy, vẫn tồn tại một trường hợp đặc biệt ở bệnh nhân người Hoa Kỳ từng du lịch tại Vũ Hán. Tiền sử bệnh án của người này cho thấy, một bệnh nhân có thể nhiễm cùng lúc cả hai chủng virus. Từ đó, các nhà khoa học cũng đưa ra cảnh báo về giả thiết sẽ có một biến chủng mới xuất hiện. 

Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng

Sau khi công bố này được đưa ra, có thể khẳng định rằng diễn biến của dịch Covid-19 tính tới thời điểm này vẫn còn đang rất phức tạp. Chúng ta chưa thể lơ là, chủ quan trước dịch bệnh và vẫn nên đề cao cảnh giác, thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng chống cần thiết để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Cùng theo dõi những tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

 VIRUS CORONA CÓ THỂ SUY YẾU TRONG THỜI GIAN TỚI VÌ NHIỆT ĐỘ CAO

Mới đây, trong một buổi talkshow về chủ đề Phòng Chống Corona do Bestie và YAN Studio phối hợp thực hiện, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễn - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM đã có những chia sẻ về tình hình dịch bệnh cũng như các nhận định về virus Corona trong thời gian tới.

Theo ông, Việt Nam không nằm trong số các nước nguy hiểm vì Covid-19. Các ca bệnh đều được cách ly, chữa trị tốt và cho tới thời điểm này, chưa có một ca tử vong nào.

Bác sĩ Khanh cũng cho rằng virus Corona sẽ khó phát triển mạnh trong nhiệt độ cao, ánh sáng nhiều và thông thoáng. Trong điều kiện thời tiết như trên, virus sẽ không thể tồn tại được lâu nên sẽ khó để bị lây nhiễm hơn.

Được coi là "khắc tinh" của vi trùng, vi khuẩn, hiện nay, bác sĩ Khanh đang mở hình thức phòng khám trực tuyến để giải đáp các thắc mắc về sức khỏe trẻ em.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top