03/04/2020 18:59

Từ tháng 4 bắt đầu dùng bộ 600 câu hỏi khi học bằng lái xe

Phương Bình - Theo thethaovanhoa.vn Phương Bình

Kể từ tháng 4/2020 trở đi, một số trung tâm sát hạch và đào tạo lái xe sẽ tiến hành đưa bộ 600 câu hỏi vào phần học lý thuyết, thêm vào đó những cơ sở này sẽ giám sát học viên bằng dấu vân tay.

Những ngày gần đây, những thông tin về việc học và lấy bằng lái xe luôn được dư luận quan tâm đến. Trong Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ 1/12/2019 thì một số thông tin bị mọi người hiểu nhầm. 

Một số thông tin mới trong Thông tư 38 bị mọi người hiểu nhầm. Đây là thời cơ mà một số "cò mồi" liên tục trục lợi để lấy tiền từ các học viên. 

Từ tháng 4 bắt đầu dùng bộ 600 câu hỏi khi học bằng lái xe
Thông tư 38 được ban hành, nhiều vấn đề liên quan đến việc học và thi lấy giấy phép lái xe được thay đổi. (Ảnh: Instagram)

Bổ sung vào bộ đề 150 câu hỏi, giám sát học viên bằng dấu vân tay

Nhằm nâng cao chất lượng của bằng lái xe trong những năm sắp tới, Thông tư 38 đã đưa ra quyết định bổ sung vào bộ câu hỏi lý thuyết trong bộ đề thi từ 450 lên đến 600 câu hỏi. Thêm vào đó, nếu như học viên chỉ sai đúng 1 câu duy nhất thì trượt kỳ thi sát hạch này là điều hiển nhiên. 

Từ tháng 4 bắt đầu dùng bộ 600 câu hỏi khi học bằng lái xe
Trong bộ câu hỏi ôn thi giấy phép lái xe, sẽ được bổ sung thêm 150 câu. (Ảnh: Nghiêm Đình Học)

Theo đúng như lịch được đưa ra thì cho đến ngày 1/5/2020 quy định này mới được chính thức đưa vào áp dụng. Tuy nhiên, một trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe ở quận 10 (TP.HCM) đã đưa ra quyết định sẽ áp dụng quy định mới này vào khóa học bắt đầu vào tháng 4 sắp đến. Đại diện của trung tâm này chia sẻ với Zing, những học viên bắt đầu khóa học vào tháng 4 này sẽ phải học bộ câu hỏi bao gồm 600 câu, kèm theo đó là việc giám sát học viên bằng dấu vân tay cùng được áp dụng một cách nghiêm ngặt. Thêm vào đó, đại diện một số trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cũng cho biết sẽ giám sát học viên bằng dấu vân tay trong 12 buổi học lý thuyết bắt đầu vào khóa học lái xe từ tháng 5. 

Từ tháng 4 bắt đầu dùng bộ 600 câu hỏi khi học bằng lái xe
Học viên ngồi đợi tới giờ để thi thực hành lái xe. (Ảnh: Báo Giao Thông)

>>> Xem thêm: Không mang giấy phép lái xe khi tham gia giao thông sẽ bị phạt 8 triệu đồng

Học phí: Vẫn sẽ tăng nhưng ở mức độ vừa phải

Những tháng cuối năm 2019, vấn đề học phí lái xe được dư luận xôn xao mỗi ngày. Nhiều nguồn tin cho rằng, trong năm 2020 này, học phí sẽ tăng lên gấp 2-3 lần. Những tin đồn này đã khiến cho nhu cầu đi học lái xe tăng nhanh chóng. Và đây chính là thời điểm để các "cò mồi" tiến tới việc "thừa nước đục thả câu". 

Tuy nhiên, theo như Thông tư 38 thì vấn đề học phí lái xe tăng lên là do phát sinh thêm chi phí để lắp các trang thiết bị mới (máy quét vân tay, camera,...) hỗ trợ cho việc đào tạo học viên tốt hơn. Tuy nhiên, những chi phí đầu tư này không quá lớn, thế nên việc học phí tăng lên gấp 2-3 lần so với mức cũ là thông tin vô căn cứ. Vấn đề lắp ráp thêm một số trang thiết bị cần thiết cho việc đào tạo lái xe này thì một số nơi vẫn chưa có quyết định, điều này có thể giải thích cho việc một số trung tâm tăng học phí nhưng ở một số nơi khác thì không. 

Từ tháng 4 bắt đầu dùng bộ 600 câu hỏi khi học bằng lái xe
Thông tư 38 được ban hành thì mức học phí lái xe vẫn tăng, nhưng nằm trong tầm kiểm soát được. (Ảnh: Facebook)

Bắt đầu vào khóa học tháng 4/2020, học phí tại một trường Cao đẳng nghề ở TP.HCM áp dụng mức học phí mới là từ 12.7 triệu đồng đến 14.7 triệu đồng. Những khóa học trước của trường này có mức học phí dao động từ 6.2 đến 9.7 triệu đồng. Thêm vào đó, mức học phí B2 cũng tăng, nhưng vẫn ở mức kiểm soát được là từ 8 triệu đồng lên 11 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Xe ôm công nghệ "dán mắt" vào điện thoại khi đi đường sẽ bị phạt

Việc các trung tâm ngừng đào tạo đến 1/5/2020 là sai sự thật

Nhiều "cò mồi" không chỉ lan truyền việc tăng học phí mà bên cạnh đó những người này còn khiến dư luận xôn xao khi phát tán tin các trung tâm sẽ ngừng đào tạo lái xe cho đến 1/5/2020. Tuy nhiên, theo như Zing chia sẻ thì trong thời điểm hiện tại nếu ai có nhu cầu muốn đăng ký học lái xe thì sẽ bắt đầu khóa học vào đầu tháng 4 đến. Các trung tâm vẫn khai giảng khóa mới từ 1-2 tháng. 

Từ tháng 4 bắt đầu dùng bộ 600 câu hỏi khi học bằng lái xe
Các trung tâm vẫn tổ chức đào tạo học và thi lấy bằng lái xe đều độ 1-2 tháng sẽ có một khóa học mới. (Ảnh: Pinterest)

Thêm vào đó, thực trạng "bao khám" sức khỏe cũng đang diễn ra khá nhiều trong thời gian vừa qua. Vào ngày 3/3 vừa qua, theo như ghi nhận từ Báo Thanh Niên, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM - ông Bùi Hòa An đã chia sẻ thông tin về loại giấy tờ này. Giấy chứng nhận sức khỏe nằm trong số những loại giấy quan trọng cần phải có khi tham gia học và thi lấy bằng lái xe. Thế nên, nếu như có bất kỳ trường hợp "bao khám" hay "khám khống" thì việc đăng ký học và thi lấy bằng lái xe đều không được chấp nhận.

>>> Xem thêm: Vừa chạy xe vừa nghe điện thoại, đã nguy hiểm lại còn bị phạt tiền

Lái xe bằng chân – đến các nhà làm phim Hollywood cũng phải chào thua

Tất cả những thông tin liên quan đến việc học và thi để lấy giấy phép lái xe đều được quy định rõ ràng trong Thông tư 38. Thế nên, trước khi đăng ký tham gia khóa học lái xe thì mỗi người nên dành chút thời gian để tìm hiểu thật kỹ, tránh trường hợp bị "cò mồi" lợi dụng nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên BESTIE nhé!

Từ ngày 15/11, giấy phép lái xe sẽ được đổi qua internet

Kể từ ngày 15/11/2019, Sở Giao thông vận tải đã đưa ra quyết định về việc có thể đổi giấy phép lái xe qua các công cụ trực tuyến. 

Theo đó, người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe sẽ không tốn khá nhiều thời gian để đến các trung tâm hay cơ quan để làm thủ tục đổi mới. 

Mọi người chỉ việc truy cập vào website của dịch vụ công đổi giấy phép lái xe, thực hiện một số thao tác điền thông tin là có thể hoàn thiện thủ tục. 

Quyết định này được ban hành đã giúp cho mọi người không tốn khá nhiều thời gian của bản thân để di chuyển đến các cơ quan làm thủ tục...

Xem thêm: TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
CẢNH SÁT CHẶN CHIẾC XE DI CHUYỂN CỰC KÌ CHẬM VÀ BẤT NGỜ KHI PHÁT HIỆN RA ĐIỀU NÀY
Scroll to top