03/14/2020 09:19

TQ: Tỉ lệ ly hôn tăng vì các cặp đôi ở bên nhau quá lâu do Covid-19

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Theo báo cáo từ các phòng hộ tịch khắp Trung Quốc, tỉ lệ ly hôn tại đất nước tỉ dân này đang gia tăng đột biến bởi "các cặp đôi dành quá nhiều thời gian ở bên nhau" trong lúc cách ly do Covid-19.

Covid-19 đang gây ra những ảnh hưởng lên mọi mặt trong đời sống của những đất nước phải đối mặt với dịch bệnh này. Ở Trung Quốc, nơi được coi là xuất phát điểm của dịch, thậm chí Covid-19 đã tác động tiêu cực tới tình hình của các cuộc hôn nhân tại đây.

Theo Daily Mail, các phòng hộ tịch khắp Trung Quốc đã đưa ra báo cáo về tỉ lệ ly hôn gia tăng đột biến tại đất nước này. Lý do chính được đưa ra là vì "các cặp đôi đã dành quá nhiều thời gian cho nhau" khi cách ly vì dịch bệnh.

TQ: Tỉ lệ ly hôn tăng vì các cặp đôi ở bên nhau quá lâu do Covid-19
Số lượng đăng ký ly hôn tại Trung Quốc đang tăng đột biến. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem thêm: Lee Ha Neul ly dị người vợ từng hẹn hò 11 năm sau 16 tháng kết hôn

Báo cáo về tỉ lệ ly hôn tại một số nơi

Theo ông Lu Shijun, quản lý của văn phòng đăng kí kết hôn ở Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc cho biết, từ ngày 24/2 tới nay đã có hơn 300 cặp vợ chồng đến đây để xếp lịch đăng kí ly hôn. Ông nói với báo chí địa phương: "Tỷ lệ ly hôn trong huyện đã tăng vọt so với trước khi bùng phát dịch Covid-19".

TQ: Tỉ lệ ly hôn tăng vì các cặp đôi ở bên nhau quá lâu do Covid-19
Chỉ trong 3 tuần, có tới 300 cặp đăng kí yêu cầu ly hôn tại Đạt Châu, Tứ Xuyên. (Ảnh: Daily Mail)

Không chỉ ở Đạt Châu xảy ra tình trạng này, một phòng hộ tịch khác ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây cũng ghi nhận sự gia tăng về các cuộc hẹn xin ly hôn cao chưa từng thấy, tới 14 yêu cầu một ngày. Tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, người ta đã phải đặt giới hạn mỗi ngày chỉ cho phép tối đa 10 cặp đôi được ly hôn sau khi nhận được quá nhiều yêu cầu.

TQ: Tỉ lệ ly hôn tăng vì các cặp đôi ở bên nhau quá lâu do Covid-19
Thậm chí người ta phải đặt giới hạn số lượng cặp đôi đăng kí ly hôn mỗi ngày. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem nhanh: Khoa học chứng minh các cặp càng tiêu ít tiền cho hôn lễ càng bền lâu

Nguyên nhân là do các cặp đôi dành quá nhiều thời gian bên nhau

Giới chức nước này tin rằng tỉ lệ ly hôn tăng vọt như vậy là do các cặp đôi đã có quá nhiều thời gian dành cho nhau trong suốt đợt cách ly vì dịch Covid-19. Ông Lu giải thích: "Các cặp đôi trẻ dành nhiều thời gian ở nhà quá, vậy nên họ có xu hướng tranh cãi với nhau chỉ vì những điều nhỏ nhặt rồi vội vã ly hôn".

TQ: Tỉ lệ ly hôn tăng vì các cặp đôi ở bên nhau quá lâu do Covid-19
Các cặp đôi trẻ có xu hướng tranh cãi nhiều hơn dẫn đến ly hôn. (Ảnh minh họa: Yan Couple)

Một yếu tố khác khiến cho tỷ lệ ly hôn tăng bất ngờ là do những yêu cầu đã bị dồn ứ lại trong thời gian các phòng hộ tịch đóng cửa gần một tháng trong đại dịch. Việc này đã khiến lượng công việc và số yêu cầu gia tăng ngay sau những ngày đầu tiên trở lại làm việc của các đơn vị có thẩm quyền.

TQ: Tỉ lệ ly hôn tăng vì các cặp đôi ở bên nhau quá lâu do Covid-19
Các yêu cầu dồn ứ do thời gian cách ly vì dịch cũng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng kể trên. (Ảnh: Daily Mail)

>> Có thể bạn quan tâm: Lâm Chí Linh: Hôn nhân lý tưởng là không đặt kì vọng vào nó

Một số nghiên cứu liên quan tới tỉ lệ ly hôn và thời gian ở bên nhau của các cặp đôi

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn tranh cãi về việc dành nhiều thời gian cho nhau liệu có phải là điều có ích với các cặp đôi hay không. Trong một cuộc điều tra vào năm 2018 đã cho thấy những cặp đôi ở cùng nhau trước khi cưới có tỷ lệ ly hôn thấp hơn trong năm đầu tiên kết hôn so với các cặp không "sống thử". Tuy nhiên, tỉ lệ này sẽ thay đổi theo thời gian.

TQ: Tỉ lệ ly hôn tăng vì các cặp đôi ở bên nhau quá lâu do Covid-19
Liệu thời gian ở bên nhau của các cặp vợ chồng có liên quan gì tới tỉ lệ ly hôn hay không? (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8.)

Nghiên cứu kể trên cũng chỉ ra rằng tỉ lệ ly hôn bắt đầu tăng dần sau khi các cặp đôi sống với nhau năm năm hoặc lâu hơn. Thế nhưng có một nghiên cứu khác lại cho thấy việc sống cùng nhau giúp hạn chế tỉ lệ tan vỡ của các cặp đôi. Cho tới bây giờ, đây vẫn còn là một chủ đề chưa đi tới hồi kết.

MS NĂM 2018 NHUỐM MÀU U BUỒN BỞI NHỮNG CUỘC LY HÔN CỦA CÁC TỔ ẤM TỪNG “ĐÁNG GHEN TỴ” NHẤT CỦA SHOWBIZ

Mặc dù tỉ lệ ly hôn đang gia tăng khắp Trung Quốc, tuy nhiên có thể nhận thấy rằng bản thân các cặp đôi có thể hạn chế tình trạng này. Những cặp có yêu cầu ly hôn, theo ông Lu, là những người trẻ và "ly hôn vội vã", vì vậy trước khi đưa ra quyết định ảnh hưởng tới hạnh phúc cá nhân, nên chăng các cặp đôi trẻ cần phải suy nghĩ thận trọng hơn?

Cùng đón đọc các tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

CUỘC HÔN NHÂN CHỈ KÉO DÀI TRONG 2 TIẾNG

Truyền thông xứ Wales từng ồn ào vì tin đám cưới có 1-0-2 của Steffan Wilson và Erin Mason-Geogre. Buổi lễ diễn ra tốt đẹp nhưng bi kịch đã xảy ra khi chú rể uống say.

Lúc này, cô dâu Erin dìu chồng lên cầu thang nhưng người anh của chú rể bất ngờ vọt tới và hét lên rằng em trai mình không nên lấy Erin. Sau đó, anh này còn lao vào hành hung cô dâu.

Thậm chí, anh ta còn đánh cả mẹ lẫn chị gái của Erin, bữa tiệc bị phá hủy hoàn toàn.

Sau đó, cô dâu đã hỏi chú rể rằng anh chọn cô hay anh trai, và chú rể đã chọn cách đồng ý ly hôn ngay trong ngày hôm ấy. Quả là một cuộc hôn nhân kết thúc quá chóng vánh!

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Một điều ai cũng thường làm nhưng có thể khiến hôn nhân tan vỡ
Scroll to top