03/21/2020 00:41

TQ công bố hai ngày liền không có thêm ca mắc Covid-19 nào trong nước

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Trung Quốc tuyên bố trong hai ngày liên tiếp trên toàn đất nước, bao gồm cả tâm dịch Vũ Hán đã không ghi nhận thêm bất kì trường hợp dương tính với Covid-19 mới nào. Tuy nhiên các ca bệnh tới từ nước ngoài đã xuất hiện.

Trong dịch Covid-19, Trung Quốc có gần 90 nghìn ca bệnh và 3.245 người tử vong. Tuy nhiên, có thể thấy đỉnh dịch tại đất nước này đã qua khi số người nhiễm bệnh đã ngày một giảm xuống.

Theo Daily Mail, vào ngày 20/3, Trung Quốc chính thức công bố rằng đã không có thêm bất kì trường hơp nào dương tính với Covid-19 trong hai ngày liên tiếp. Mặc dù vậy, họ đã ghi nhận thêm 228 ca bệnh là người trở về từ nước ngoài.

TQ công bố hai ngày liền không có thêm ca mắc Covid-19 nào trong nước
Các bác sĩ tăng cường tới Vũ Hán chuẩn bị trở về quê hương. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem thêm: Vũ Hán công bố không có ca dịch mới trong cộng đồng

Một tín hiệu đáng mừng dành cho Trung Quốc

Tờ Tân Hoa Xã mới đây đã đăng tải rằng số liệu mới nhất vào ngày 19/3 tại Trung Quốc cho thấy, đã không còn trường hợp lây nhiễm chéo trong cộng đồng nào tại tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng nổ dịch Covid-19 đầu tiên tại nước này. Tinh đến ngày 20/2, đất nước này đã trải qua hai ngày liên tiếp không có ca bệnh mới.

Chính vì vậy, rất nhiều các nhân viên y tế của những tỉnh, thành phố khác tới chi viện cho Vũ Hán đã lần lượt trở về nhà. Đây được coi là một tín hiệu đáng mừng dành cho Trung Quốc sau rất nhiều nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh suốt nhiều ngày qua.

TQ công bố hai ngày liền không có thêm ca mắc Covid-19 nào trong nước
Đội ngũ y bác sĩ tới tăng cường cho Vũ Hán giơ ngón tay cái tạm biệt. (Ảnh: Daily Mail)

>> Có thể bạn quan tâm: Mùa xuân đã về với Vũ Hán khi hoa anh đào nở rộ

Nỗi lo về một làn sóng lây nhiễm thứ hai

Nhưng ngay khi vừa kiểm soát được dịch bệnh, Trung Quốc đã phải đối mặt với nỗi lo về một làn sóng lây nhiễm thứ hai đang gia tăng. Được biết, ngoài các du khách ngoại quốc thì nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do dịch bệnh tại các nước Âu - Mỹ đang diễn biến phức tạp, các gia đình có người thân học tập và làm việc tại nước ngoài đã vội vàng thúc giục con em mình trở về. Một quan chức của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết: "Số lượng các ca nhiễm bệnh tới từ nước ngoài đang gia tăng, do đó các áp lực cũng tăng lên".

TQ công bố hai ngày liền không có thêm ca mắc Covid-19 nào trong nước
Số ca nhiễm là du khách, du học sinh trở về đang gia tăng. (Ảnh: Daily Mail)

Các báo cáo cho thấy chỉ riêng trong ngày 19/3, đã có 39 ca bệnh là người tới từ nước ngoài, trong đó có 14 ca tại tỉnh Quảng Đông, 8 ca tại Thượng Hải và 6 ca ở Thủ đô Bắc Kinh. Ngoài các thành phố lớn là những nơi có đầu mối giao thông quan trọng ra, một số tỉnh khác của Trung Quốc cũng đã xuất hiện trường hợp dương tính với Covid-19 là người trở về từ nước ngoài. Tổng số ca tính tới thời điểm này đã lên đến con số 228. Ủy ban Y tế quốc gia không công bố điểm xuất phát của các ca bệnh, tuy nhiên một số tỉnh đã cho biết trong số này, có các du khách tới từ Anh, Mỹ và Tây Ban Nha.

TQ công bố hai ngày liền không có thêm ca mắc Covid-19 nào trong nước
Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm tra, sàng lọc với những người nhập cảnh trong thời gian này. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem nhanh: Dịch Covid-19 được đẩy lùi, Trung Quốc có nguy cơ thừa khẩu trang

Quyết không mất cảnh giác trong thời gian này

Trước tình hình này, cả Chính phủ cũng như nhân dân Trung Quốc sẽ không lơ là dù chỉ một phút. Ông Cao, một cư dân Bắc Kinh đã nói với tờ Reuters khi được phỏng vấn: "Mọi người đều đang rất cảnh giác với những người tới từ nước ngoài. Chúng tôi sẽ nâng cao tinh thần cảnh giác này cho tới khi thực sự thấy được sự phục hồi".

Khi mối lo ngại về nguồn lây nhiễm từ người nước ngoài gia tăng, các Bộ trưởng Ngoại giao của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp thông qua video để thảo luận về việc hợp tác kiềm chế dịch bệnh. Trung Quốc vẫn tiếp tục đề nghị du khách tự cách ly trong 14 ngày, thế nhưng một số tỉnh đã có biện pháp cứng rắn hơn bằng cách thực hiện việc cách ly tại các cơ sở y tế cho tất cả những người đến từ 24 quốc gia đang có dịch để hạn chế nguy cơ lây lan.

TQ công bố hai ngày liền không có thêm ca mắc Covid-19 nào trong nước
Du khách, du học sinh về nước sẽ được sàng lọc sức khỏe và cách ly. (Ảnh: Daily Mail)
Khoảnh khắc nhân viên y tế vui vẻ nhảy múa mừng bệnh nhân COVID-19 xuất viện

Dù còn phải đối mặt với những nguy cơ về đợt bùng phát dịch bệnh thứ hai, nhưng toàn dân Trung Quốc đang nêu cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là khi thấy dấu hiệu khởi sắc. Mong rằng trong thời gian sắp tới, chúng ta có thể nhận được nhiều tin vui từ Trung Quốc cũng như trên khắp thế giới.

Cùng đón đọc tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

TOÀN BỘ BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN TẠI VŨ HÁN CHÍNH THỨC ĐÓNG CỬA

Sau khi Trung Quốc tuyên bố kiểm soát được tình hình bệnh dịch, tất cả các bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán đã chính thức đóng cửa.

Các bệnh viện dã chiến được thành lập với mục đích hỗ trợ, cách ly cho các ca nhiễm Covid-19. Vậy nên khi tình hình dịch bệnh lắng xuống, vào ngày 11/3 vừa qua, tất cả các bệnh viện này đã được đóng cửa.

Điều này đồng nghĩa với việc Vũ Hán đã không còn bệnh nhân, các bác sĩ tăng cường đến từ khắp nơi trên đất nước Trung Quốc đã có thể trở về nhà nghỉ ngơi. Cộng đồng cũng vui mừng khi thấy những tờ giấy niêm phong được dán lên cửa bệnh viện.

Các nhân viên y tế tại đây đã tổ chức một buổi lễ mừng công nhỏ để chúc mừng cho thành công của họ trước trận chiến khốc liệt lần này.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top