03/02/2020 21:07

Bác sĩ trả tiền cho một bệnh nhân, những người khác cũng đòi miễn phí

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Bác sĩ trả viện phí cho một bệnh nhân, những người khác đồng loạt đòi được chữa trị miễn phí. Câu chuyện tưởng chừng vô lý này mới đây đã xảy ra và khiến dư luận phải lên tiếng chỉ trích vì bức xúc.

Khi các y, bác sĩ đang phải gồng mình trong giai đoạn căng thẳng vì Covid-19 như hiện nay, chắc hẳn bệnh nhân cùng người nhà và cả cộng đồng sẽ càng thêm thấu hiểu, biết ơn các "thiên thần" mặc blouse trắng đang tận tụy vì sức khỏe nhân dân. Thế nhưng mới đây thôi, có một câu chuyện bác sĩ "làm ơn mắc oán" đã xảy ra và khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Lòng tốt không được đáp trả lại còn bị lợi dụng. Sự việc lại làm dấy lên cuộc tranh cãi về cách hành xử của mỗi cá nhân giữa người với người.

Bác sĩ trả tiền cho một bệnh nhân, những người khác cũng đòi miễn phí
 Không phải lúc nào các bác sĩ cũng được bệnh nhân biết ơn như thế này. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

>> Có thể bạn quan tâm: Vợ đau đẻ, chồng là bác sĩ chọn cứu bệnh nhân trước

Người nhà bệnh nhân với thái độ "có 1-0-2"

Vừa qua, trên mạng có xuất hiện một câu chuyện khiến dư luận phải xôn xao bàn tán. Vào cuối tháng 2, một nam bệnh nhân ở độ tuổi trung niên đã nhập viện trong tình trạng bất tỉnh. Được biết, người đàn ông này gặp tai nạn, bị dập não và được một người hỗ trợ đưa vào bệnh viện. Sau khi bàn bạc với bác sĩ, vì người nhà bệnh nhân không có mặt, người hỗ trợ đã đồng ý để bệnh nhân sử dụng thêm các loại thuốc không có trong danh mục chi trả bảo hiểm y tế.

Bác sĩ trả tiền cho một bệnh nhân, những người khác cũng đòi miễn phí
Hóa đơn thanh toán viện phí của người bệnh trong câu chuyện. (Ảnh: Quan Thế Dân)

Phải tới ngày hôm sau, vợ của bệnh nhân này mới xuất hiện. Theo lẽ thường, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời, sử dụng thuốc tốt và phù hợp với yêu cầu điều trị thì chẳng có một người nhà nào lại không vui mừng. Tuy nhiên, chuyện gì cũng có thể xảy ra, khi được bác sĩ yêu cầu đóng tiền thuốc men, viện phí cho người bệnh, người phụ nữ này lại làm ầm lên, nhất quyết không chịu chi trả. Cực chẳng đã, bác sĩ đành phải lấy tiền của mình để thanh toán, còn người phụ nữ kia thì kéo ngay ông chồng về mà chẳng cảm ơn bác sĩ lấy một lời. Thậm chí, người này còn không nhìn số tiền viện phí cũng như thuốc dùng ngoài được ghi trong hóa đơn.

>> Xem thêm: Cậu bé 3 tuổi cảm ơn bác sĩ khi xuất viện

Các bệnh nhân khác cũng "học tập"

Cho tới chiều, các bệnh nhân khác trong bệnh viện cũng đã biết câu chuyện của ca bệnh kể trên. Thay vì bức xúc trước hành vi của người phụ nữ, có thông tin rằng một số người bệnh sắp ra viện cũng đồng loạt than thở tiền viện phí cao, tiền thuốc men nhiều rồi không chịu đóng và bắt bác sĩ phải thanh toán cho mình. Được biết, cuối cùng, vị bác sĩ trong câu chuyện phải đi năn nỉ từng người đóng đủ viện phí.

Bác sĩ trả tiền cho một bệnh nhân, những người khác cũng đòi miễn phí
Chuyện bác sĩ gặp bệnh nhân ngang ngược không còn hiếm, nhưng cả một tập thể bệnh nhân đều vô lý thì đúng là lần đầu tiên. (Ảnh minh họa: Zing)

Nếu sự việc này có thật thì quả là kì lạ. Bởi lẽ những người này không hề cảm thấy thái độ của người phụ nữ kia quá vô ơn, đáng trách. Ngược lại, họ chỉ thấy được món lợi cỏn con rằng mình sẽ tiết kiệm được vài triệu tiền thuốc men, muốn được chữa trị miễn phí. Chỉ khổ cho vị bác sĩ, làm ơn còn mắc oán. Nhìn lại câu chuyện về cậu bé 3 tuổi đã cúi đầu cảm ơn bác sĩ khi được chữa bệnh, người ta thực sự chỉ muốn thốt lên: "Chẳng lẽ lòng biết ơn của những người trưởng thành này lại không bằng một em bé hay sao?".

>> Xem nhanh: Bác sĩ dùng miệng hút nước tiểu cứu người trên máy bay

Cộng đồng mạng phẫn nộ

Không phải ai cũng có thể trở thành một lương y đúng nghĩa bởi đi kèm với chuyên môn còn là chữ "đức" của ngành y và có thể thấy, vị bác sĩ trong câu chuyện kể trên hoàn toàn đủ cái tâm để hành nghề chữa bệnh. Ấy vậy mà những người lẽ ra phải biết ơn thì hóa ra lại là kẻ vô ơn, bạc bẽo, điều này đã khiến cho cộng đồng mạng sục sôi phẫn nộ.

"Đấy bảo sao mỗi lần vào viện nằm thôi chưa làm gì bắt đóng cả chục triệu, sau đó ra viện thì lấy tiền về."

"Đến lúc ốm đau lại nhờ vả bác sĩ. Người ta cũng vì cứu sống mình, cũng chỉ muốn cho sức khoẻ mình tốt thôi. Đừng sống như thế chứ."

"Hình như bệnh tham nó còn đáng sợ hơn mắc virus corona."

Bác sĩ trả tiền cho một bệnh nhân, những người khác cũng đòi miễn phí
  Có vẻ như ý kiến đồng cảm này đến từ một người trong ngành y. (Ảnh: Beat)
Bác sĩ trả tiền cho một bệnh nhân, những người khác cũng đòi miễn phí
Một bình luận khác của cư dân mạng nhận được khá nhiều sự đồng tình. (Ảnh: Chụp màn hình)
NGẠT THỞ CẢNH TƯỢNG BÁC SĨ CẤP CỨU TRẺ EM BỊ HÓC ĐỒNG XU

Ngành y luôn là một trong những ngành vất vả và áp lực, thế nhưng những y bác sĩ vẫn luôn hết lòng với từng người bệnh, cố gắng đem lại kết quả chữa trị tốt nhất. Vì vậy, mong rằng những câu chuyện "làm ơn mắc oán" như trên chỉ là cá biệt, đừng để các bác sĩ nản lòng trong công cuộc cứu người.

Cùng xem thêm những bài viết thú vị trên trang Bestie nhé!

BÁC SĨ BỊ NGƯỜI NHÀ BỆNH NHÂN ĐÁNH ĐẾN MỨC PHẢI NHẬP VIỆN

Năm vừa qua, tại thành phố Vinh, Nghệ An đã xảy ra một vụ việc khiến nhiều người phẫn nộ. Đó là một bác sĩ bị người nhà bệnh nhân đánh vì cho rằng anh này không biết khám bệnh.

Sự việc xảy ra tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Nghệ An, bác sĩ trong câu chuyện vừa kí hợp đồng với bệnh viện.

Do bệnh nhi đau bụng nhưng sau khi khám và siêu âm, thấy mọi thứ bình thường nên bác sĩ đã đề nghị cho bé được nằm theo dõi, tuy nhiên, người nhà bệnh nhân đã lời qua tiếng lại để "dạy" cách làm việc cho bác sĩ vì cho rằng anh này "không biết khám". Thậm chí họ còn lao vào đánh đập, hành hung bác sĩ.

Sau khi sự việc xảy ra, vị bác sĩ này đã phải nhập viện điều trị 4 ngày.

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG BÀI HỌC ĐƯỜNG ĐỜI QUÝ GIÁ MÀ CHA DẠY CON GÁI SẼ TỐT HƠN MẸ
Scroll to top