03/08/2020 11:15

Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ: Virus Corona có thể lây lan qua điều hòa

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Trong thời gian vừa qua, sau khi số lượng bệnh nhân trên du thuyền Diamond Princess gia tăng, đã có những giả thiết đặt ra về việc virus Corona có thể lây lan qua điều hòa không khí.

Các nhà nghiên cứu cũng như giới chức các nước đã bắt đầu đặt ra câu hỏi về mối liên hệ giữa điều hòa không khí và khả năng lây lan virus Corona trên các du thuyền sau những diễn biến phức tạp trên tàu Diamond Princess.

Mới đây, một nghiên cứu về vấn đề kể trên đã được thực hiện ngay sau khi có báo cáo rằng về 142 người Anh mắc kẹt trên du thuyền Princess Cruise đang neo đậu ngoài khơi bờ biển California. Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp Chí Y Khoa Hoa Kỳ vào ngày 6/3.

Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ: Virus Corona có thể lây lan qua điều hòa
Diamond Princess, chiếc du thuyền với hơn 700 người dương tính với virus Corona. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem thêm: Du thuyền được đánh giá là nơi cách ly Covid-19 tệ nhất thế giới

Giả thiết được đưa ra từ tình hình thực tế

Chỉ trong 2 tuần, đã có 705 người được xét nghiệm dương tính với virus Corona trên du thuyền Diamond Princess được cách ly riêng tại khu vực biển Nhật Bản. Đây cũng là trường hợp nghiêm trọng nhất tính đến thời điểm này. Sau đó, chính quyền Nhật Bản cũng cho biết thêm, đã có 1 công dân Anh tử vong sau khi mắc Covid-19. Tiếp đó, vào thứ 5 vừa qua, một bệnh nhân có mắc các chứng bệnh nền cũng đã trở thành người đầu tiên tử vong tại Anh sau khi dương tính với virus Corona.

Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ: Virus Corona có thể lây lan qua điều hòa
Giả thiết về sự liên quan giữa hệ thống điều hòa và khả năng lây lan virus đã được đưa ra. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Theo Daily Mail, sau khi phân tích, nhóm nghiên cứu đã tập trung vào đối tượng sử dụng điều hòa tổng ở các tòa nhà cũng như những du thuyền du lịch, bởi loại điều hòa này sử dụng không khí tái chế thông qua hệ thống điều hòa không khí.

Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ: Virus Corona có thể lây lan qua điều hòa
Các du thuyền thường sử dụng hệ thống tuần hoàn không khí khép kín. (Ảnh minh họa: 24h)

>> Xem nhanh: Virus Corona đã biến chủng, chủng thứ hai nguy hiểm hơn chủng thứ nhất

Các dẫn chứng về khả năng lây lan virus Corona qua điều hòa không khí

Việc tìm thấy dấu vết của virus Corona trong đường ống dẫn khí điều hòa của bệnh viện đã khiến các nhà khoa học có cơ sở để đưa ra giả thiết Covid-19 có thể lây qua đường điều hòa thông khí. Nếu khả năng này được chứng thực, có thể đi đến kết luận rằng virus Corona dễ dàng lây lan hơn những suy nghĩ ban đầu của chúng ta.

Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ: Virus Corona có thể lây lan qua điều hòa
Điều hòa có thể là một con đường khiến virus Corona lây lan. (Ảnh: Daily Mail)

Các nhà khoa học đã tập trung phân tích mẫu bệnh phẩm của ba bệnh nhân mắc Covid-19 tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm quốc gia Singapore để nghiên cứu về khả năng có thêm một con đường lây lan khác của căn bệnh nguy hiểm này. Nhóm nghiên cứu đã nối một ống dẫn khí vào phòng của một trong số các bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ. Sau đó, họ đã tìm được dấu vết của virus trong đường ống dẫn khí này, qua đó cho thấy "Những giọt nhỏ chứa đầy virus có thể bị di chuyển bởi luồng khí và đọng lại trong các thiết bị như ống thông khí."

Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ: Virus Corona có thể lây lan qua điều hòa
Virus Corona có thể tồn tại trong ống thông khí. (Ảnh minh họa: HRT)

>> Đừng bỏ lỡ: Phụ nữ mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ hơn nhưng thời gian ủ bệnh dài hơn

Ý kiến từ các nhà khoa học

Hiện nay, vẫn chưa có một nghiên cứu nào có thể đưa ra kích thước chính xác của virus Corona, tuy nhiên, virus của một căn bệnh về hô hấp nguy hiểm tương tự là SARS đã được ghi nhận chỉ có kích thước 120 nanomet. Vì vậy, có thể đưa ra nghi ngờ rằng virus Corona cũng có kích thước tương tự như vậy.

Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ: Virus Corona có thể lây lan qua điều hòa
Có khả năng hệ thống lọc của điều hòa không thể lọc được virus Corona. (Ảnh: Reuters)

Trong một phỏng vấn với tờ Telegraph, Giáo sư James G. Dwyer đến từ Đại học Purdue, bang Indiana, Mỹ cho biết: "Vấn đề ở đây là những hệ thống điều hòa này không thể lọc được các hạt nhỏ hơn 5.000 nanomet." Chính vì vậy, nếu virus Corona có kích thước tương tự như virus gây bệnh SARS, chính hệ thống điều hòa không khí này sẽ mang virus đi khắp các cabin trên du thuyền. Giáo sư cũng nói thêm: "Các du thuyền có thể giảm thiểu tình trạng kể trên bằng cách chỉ sử dụng không khí bên ngoài."

Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng

Tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn còn đang diễn biến phức tạp, đã có rất nhiều nghiên cứu mới về virus được công bố. Tuy nhiên, để hạn chế khả năng lây nhiễm virus Corona, nên tránh tụ tập ở những nơi tập trung đông người và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống cho bản thân.

Cùng đón đọc những tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

DU THUYỀN LÀ NƠI CÁCH LY TỆ NHẤT THẾ GIỚI

Trong trường hợp tàu Diamond Princess, từ 10 bệnh nhân ban đầu, trên du thuyền này đã nhanh chóng có thêm những ca mắc mới và trở thành nơi bùng phát dịch nhanh nhất nếu không tính Trung Quốc.

Những hành khách trên du thuyền luôn được yêu cầu đeo khẩu trang và đảm bảo vệ sinh cá nhân, tuy nhiên trong hai tuần, số người nhiễm bệnh vẫn không hề giảm.

Jean-Paul Rodrigue, Giáo sư khoa địa lý giao thông tại Đại học Hofstra ở New York chia sẻ: “Con tàu là môi trường thuận lợi nhất để lan truyền các loại virus như Covid-19. Điều kiện lưu thông khí ở đây thậm chí còn tệ hơn máy bay. Ngay cả chính phủ Nhật Bản cũng nhận ra đây là môi trường cách ly tệ nhất”.

Có rất nhiều chuyên gia đồng ý với nhận định trên, họ cho rằng điều kiện lưu thông không khí trên du thuyền chính là một trong những khả năng lây lan virus.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top