03/19/2020 16:53

Sự khác biệt trong “văn hóa khẩu trang” của người châu Á và châu Âu

NGUYỄN DUNG - Theo thethaovanhoa.vn NGUYỄN DUNG

Người châu Á đeo khẩu trang để chống nắng, chống bụi, và gần đây là chống virus Corona, còn người phương Tây thì cho rằng khẩu trang chỉ dành cho những người bệnh tật.

Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu từ Trung Quốc lây lan sang những nước khác đến nay, khẩu trang y tế bỗng trở thành một “cơn sốt” kỳ lạ ở nhiều nước châu Á. Điển hình là ở Việt Nam, không cần phải chờ đến khi Chính phủ ban hành quy định bắt buộc toàn dân đeo khẩu trang đến nơi công cộng, món đồ này đã “cháy hàng” từ cách đó vài tháng.

Thế nhưng với nhiều người phương Tây, họ vẫn có vẻ dửng dưng, vẫn để mặt trần ra đường kể cả trong tâm dịch. Vì sao lại có sự khác biệt như thế?

Sự khác biệt trong “văn hóa khẩu trang” của người châu Á và châu Âu
Người châu Á và châu Âu có quan niệm khác nhau về việc đeo khẩu trang. Trong ảnh là một nhóm du khách châu Á đeo khẩu trang kín mít trên đường phố London hôm 12/03. (Ảnh: Metro)

>>> Bạn biết chưa: Khách không mang khẩu trang khi tới nơi đông người sẽ miễn phục vụ

Người châu Á đeo khẩu trang vì thói quen tự bảo vệ bản thân

Ở nhiều nước châu Á, chẳng hạn như Việt Nam, việc đeo khẩu trang đã trở thành một thói quen, một “thủ tục” không thể thiếu mỗi khi ra đường nhiều năm qua. Nắng nóng và bụi bẩn chính là nguyên nhân khiến nhiều người phải tự trang bị “áo giáp” cho khuôn mặt. Ở Nhật Bản, chiếc khẩu trang còn là công cụ che khuyết điểm, giữ ấm vào mùa đông, và giúp những người nhút nhát cảm thấy tự tin hơn. Vì thế, với người Á Đông, đeo khẩu trang cũng chính là một nét văn hóa.

Khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và lây lan chủ yếu qua đường hô hấp, chiếc khẩu trang nghiễm nhiên trở thành “phao cứu sinh”, giúp người đeo cảm thấy được an toàn mỗi khi ra đường. Mặc dù thực chất, chỉ đeo miếng vải mỏng manh ấy thôi là chưa đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus nCoV, nhưng nó thể hiện trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng: Đeo khẩu trang là để bảo vệ chính mình, và cũng để đề phòng lây nhiễm cho người khác.

Sự khác biệt trong “văn hóa khẩu trang” của người châu Á và châu Âu
Đối với người châu Á, đeo khẩu trang là thói quen, đồng thời là cách tự bảo vệ bản thân. (Ảnh: thedailybeast)

>>> Xem thêm: Bộ GTVT: Khuyến cáo đeo khẩu trang ở sân bay, ga tàu và bến xe

Người phương Tây xem khẩu trang là dấu hiệu của bệnh tật

Với người phương Tây thì khác. Họ xem việc hít thở bầu không khí tự nhiên và đón nhận ánh nắng mặt trời là tốt cho cơ thể, việc để mặt trần ra đường còn là sự tự tin thể hiện bản thân, vì thế họ chẳng có lý do gì để đeo khẩu trang cả. Đối với họ, khẩu trang chỉ là một dụng cụ y tế đơn thuần, và nó chỉ nên được nhìn thấy tại các bệnh viện.

Chính sự khác biệt về môi trường sống đã tạo nên sự khác biệt về văn hóa. Trong khi "dân châu Á" rồng rắn xếp hàng suốt nửa ngày trời chỉ để mua cho được vài chiếc khẩu trang với cái giá cắt cổ, thì "dân châu Âu" chỉ quan tâm đến giấy vệ sinh và sẵn sàng ẩu đả nhau để giành giật trong siêu thị. Trong tư tưởng của nhiều người phương Tây, khẩu trang là một dấu hiệu của bệnh tật, một đặc điểm để nhận dạng người bệnh.

Sự khác biệt trong “văn hóa khẩu trang” của người châu Á và châu Âu
Nhiều người phương Tây cho rằng họ khỏe mạnh nên không cần đeo khẩu trang. (Ảnh: Dân Trí)

Thế nên mới có chuyện nhiều người châu Á đang sinh sống tại các nước phương Tây trong mùa dịch bị xa lánh, bị kỳ thị, thậm chí bị quấy rối, chỉ vì họ đeo khẩu trang ra đường để phòng dịch. Trong khi đó, các bác "Tây ba lô" qua du lịch nước ta lại vô tư "thả rông mặt" ngoài đường, cho rằng họ rất khỏe mạnh nên không cần thiết phải đeo khẩu trang, chỉ cần không đến gần những người đeo là được.

>>> Tin liên quan: Du khách châu Âu không đeo khẩu trang khi đi tham quan ở Hà Nội

Ý kiến trái chiều của các chuyên gia về việc đeo khẩu trang

Hiện tại, ngay cả các chuyên gia y tế cũng có những quan điểm trái chiều về việc đeo khẩu trang. Nhiều người cho rằng khẩu trang không có tác dụng mấy trong việc ngăn ngừa virus Corona chủng mới, điều quan trọng là phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Trong khi đó nhiều người khác tin rằng khẩu trang giúp hạn chế lây lan từ những người bị nhiễm mà không có triệu chứng, hoặc không biết mình bị nhiễm.

Sự khác biệt trong “văn hóa khẩu trang” của người châu Á và châu Âu
Nhiều người cho rằng đeo khẩu trang là để tránh lây nhiễm từ những người không có triệu chứng. (Ảnh: Metro)

Dù sao đi nữa, những cái gì đã trở thành thói quen và văn hóa thì rất khó thay đổi. Nếu như chúng ta cảm thấy không an toàn khi ra đường mà không có chiếc khẩu trang phòng thân, thì với người phương Tây, họ cũng sẽ thấy tù túng, khó thở và bất an nếu phải đeo một thứ gắn liền với bệnh tật.

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật giả bạn nên biết

Chiếc khẩu trang tuy nhỏ bé nhưng nó thể hiện sự đoàn kết và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với bản thân, với cộng đồng, và với đất nước. Có như thế, dịch bệnh mới được đẩy lùi nhanh chóng.

Đừng quên theo dõi Bestie để đón đọc những bài viết mới nhất về sức khỏe nhé.

Đeo khẩu trang như thế nào mới đúng cách?

Theo các chuyên gia, khi đeo khẩu trang y tế, chúng ta cần che kín mũi và miệng, lớp chống thấm nước quay ra bên ngoài, lớp hút ẩm quay vào trong.

Không chạm tay lên mặt ngoài của khẩu trang trong quá trình đeo và tháo khẩu trang để tránh chạm phải các tác nhân gây bệnh dính trên đó nếu có, rồi tự truyền bệnh cho chính mình và những người xung quanh.

Không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế, chúng ta vẫn có thể sử dụng khẩu trang vải rồi giặt sạch mỗi ngày là được.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top