03/11/2020 18:04

Sử dụng máy lạnh đúng cách: Không để dưới 25 độ, không đặt sát cửa sổ

Huyền Diễm - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Diễm

Mùa hè đến, thời tiết nóng nên nhu cầu sử dụng điện gia tăng, nhiều người khủng hoảng khi thấy giá điện tăng vọt hơn những tháng trước gấp 2 lần. Chỉ cần vài thao tác đơn giản đã giúp bạn tiết kiệm được điện trong nhà.

Thời tiết gần vào mùa hè bắt đầu nắng gắt, làm bạn cảm thấy mệt mỏi, nóng nực, mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Nhu cầu sử dụng điện tăng cao, máy lạnh mở liên tục. Chính vì vậy cuối tháng bạn phải thanh toán tiền điện cao gấp đôi những lần trước. 

Với những mẹo tiện ích dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm tiền điện hàng tháng của gia đình:

Sử dụng máy lạnh đúng cách: Không để dưới 25 độ, không đặt sát cửa sổ
Để tiết kiệm điện năng tiêu thụ bạn nên vệ sinh định kì máy lạnh.

>> Xem thêm: Bị nhiễm lạnh khi dùng điều hòa cả đêm, bé trai khiến cả nhà lo sốt vó vì liệt cơ mặt

Không nên liên tục tắt bật điện và ngắt aptomat

Đây là thói quen mà nhiều người thường hay làm với suy nghĩ tiết kiệm điện. Tuy nhiên, bạn cần bỏ thói quen này ngay nếu như không muốn tiền điện tăng cao, nhiều người thường bật máy lạnh sau đó tắt và bật quạt để giúp hơi lạnh được tỏa ra cả phòng, sau đó nếu nóng sẽ bật máy lạnh lên lại điều này làm số điện tăng cao và dễ bị hư thiết bị hơn.

Vì mỗi lần mở máy lạnh sẽ làm tiêu tốn năng lượng gấp đôi so với lúc bạn để chạy liên tục. Để máy không bị hư và tiết kiệm điện bạn nên bật tắt máy trước khi ra vào phòng khoảng 30 phút, vừa tăng độ bền cho máy mà còn giúp không gian trong nhà mát hơn. 

Và có một điều bạn cần lưu ý chính là hãy nhớ tắt Aptomat (đây là công tắc nguồn điện vào máy) nếu như bạn chỉ tắt bằng điều khiển thì máy vẫn tiêu thụ ngầm nguồn điện, chính vì vậy bạn nên tắt luôn cả nguồn nếu như không sử dụng.

Sử dụng máy lạnh đúng cách: Không để dưới 25 độ, không đặt sát cửa sổ
Nếu không dùng máy lạnh bạn nên ngắt điện hoàn toàn.

>> Xem thêm: Chuyên gia chỉ cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện vào mùa hè

Không để dưới 25 độ C

Nhiệt độ tốt nhất là khoảng tầm 27-28 độ C, hoặc ở mức 25-27 độ C cũng có thể chấp nhận được. Thêm điều bạn cần lưu ý chính là nếu như cùng ở chung trong một căn phòng có nhiều người với mức chịu lạnh khác nhau thì nên để thêm quạt để cân bằng thêm nhiệt độ phòng.

Sử dụng máy lạnh đúng cách: Không để dưới 25 độ, không đặt sát cửa sổ
Nhiệt độ thích hợp và tiết kiệm điện là khoảng 25 độ C.

Rất nhiều người thích bật điều hòa ở nhiệt độ thấp vì cảm thấy dễ chịu và thích cảm giác ở trong chăn giữa mùa hè. Tuy nhiên, điều này có thể giúp bạn trả thêm khoảng tiền nữa cho cuối tháng vì điện tăng cao. Nguyên nhân chính là do máy hoạt động quá nhiều, tiêu thụ điện năng sẽ lớn hơn.

>> Xem thêm: Những “đại kị” cần né dịp đầu năm, điềm lành may mắn nào cũng sẽ đến với bạn

Công suất phù hợp

Tùy theo diện tích của căn phòng mà bạn lựa chọn công suất phù hợp, vừa tạo cảm giác thoải mái và cũng giúp máy vận hành tốt hơn, đảm bảo được độ bền.

Sử dụng máy lạnh đúng cách: Không để dưới 25 độ, không đặt sát cửa sổ
Tùy theo không gian của phòng bạn lựa chọn nhiệt độ phù hợp.

Đặt vị trí phù hợp

Bạn nên lựa chọn vị trí phù hợp để nhiệt độ có thể lan tỏa hết được căng phòng. Vị trí phù hợp nhất là ở giữa phòng, bạn không nên để máy điều hòa ở gần cửa sổ.

Sử dụng máy lạnh đúng cách: Không để dưới 25 độ, không đặt sát cửa sổ
Đặt máy lạnh ở giữa nhà giúp lượng nhiệt tỏa ra cân bằng hơn.

Đóng kín phòng

Khi bật máy điều hòa thì bạn nên kiểm tra cửa phòng và cửa sổ xem đã đóng kín chưa để tránh trường hợp hơi lạnh thoát ra bên ngoài, vì nếu hơi lạnh thoát ra ngoài quá nhiều thì hiệu suất máy lạnh sẽ hoạt động nhiều hơn. Ngoài ra bạn nên treo thêm rèm cửa để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào làm tăng nhiệt độ phòng lên cao khi đang bật máy lạnh.

Sử dụng máy lạnh đúng cách: Không để dưới 25 độ, không đặt sát cửa sổ
Không nên vén rèm khi bật máy lạnh vì ánh nắng sẽ chiếu vào làm căn phòng nóng hơn máy lạnh hoạt động nhiều dẫn đến tiêu hao năng lượng.
Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm vào mùa hè

Với một số mẹo nhỏ bên trên bạn có thể tiết kiệm được năng lượng cũng như giảm được tiền điện giữa mùa hè nóng nực này. Bên cạnh đó bạn nên vệ sinh sạch sẽ máy lạnh để giúp không khí được sạch và đỡ tiêu tốn điện năng.

Ảnh Khỏe & Đẹp

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

Bạn đã biết cách làm mát phòng nhanh chóng và tiết kiệm kiệm máy lạnh chưa?

Các chuyên gia có rất nhiều cách để tiết kiệm điện cho căn phòng của bạn như để ở chế độ dry, vệ sinh máy lạnh định kì, không cho ánh sáng chiếu vào phòng.

- Để chế độ dry: công suất tiêu thụ điện sẽ giảm đi gấp 10 lần so với khi bạn để chế độ cool, đồng thời ở chế độ này bạn sẽ cảm thấy không bị sốc nhiệt mà còn giúp phòng trở nên mát. Và nhiệt độ phòng cũng không vượt quá so với nhiệt độ bên ngoài.

- Lau chùi định kì: để máy hoạt động tốt và tiết kiệm điện bạn nên lau chùi máy lạnh định kì 6 tháng một lần, bụi bám quá nhiều cũng dẫn đến tình trạng máy lạnh tiêu thụ năng lượng nhiều, không tỏa được hơi mát. Dọn sạch sẽ bụi bẩn vừa bảo dưỡng được máy hoạt động tốt.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm vào mùa hè
Scroll to top