03/15/2020 11:09

Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc bất ngờ tăng hơn gấp đôi

Tuyết Anh - Theo thethaovanhoa.vn Tuyết Anh

Những ngày vừa qua, lượng người nhiễm mới tại Trung Quốc liên tục giảm, cho thấy dịch bệnh gần như được kiểm soát. Thế nhưng, vào ngày 15/3, số ca nhiễm mới bất ngờ tăng gấp đôi khiến nhiều người lo lắng.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Trung Quốc đang ghi nhận nhiều bước tiến khả quan, khi lượng ca nhiễm mới liên tiếp giảm trong nhiều ngày liền. Tại Vũ Hán, các bệnh viện dã chiến đều đã đóng cửa, cho thấy nước này thực sự vượt qua được thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh.

Những tưởng Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm bớt ca nhiễm mới trong thời gian tới, hoặc chí ít sẽ giữ mức tăng không quá cao, thế nhưng mới đây, theo ghi nhận của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thì trong ngày 15/3, số ca nhiễm mới đã tăng gần gấp đôi so với một ngày trước đó.

Dịch Covid-19: Ca nhiễm tại Trung Quốc bất ngờ tăng hơn gấp đôi
Sau nhiều ngày giảm, ca nhiễm  tại Trung Quốc bất ngờ tăng hơn gấp đôi. (Ảnh minh họa: Sina).

Trung Quốc liên tiếp giảm ca nhiễm mới

Sau thời gian dài đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh gay gắt, Trung Quốc cuối cùng đã đẩy lùi được lượng người nhiễm mới, đồng thời số ca tử vong do Covid-19 cũng giảm bớt rất nhiều.

Cụ thể, theo báo Thanh Niên trích thông tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NIH) thì trong ngày 13/3, nước này chỉ ghi nhận thêm 8 ca nhiễm mới và 7 ca tử vong. Được biết trong số các ca nhiễm mới, 5 trường hợp đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, 3 người còn lại 1 tại Bắc Kinh, 2 tại Thượng Hải.

Dịch Covid-19: Ca nhiễm tại Trung Quốc bất ngờ tăng hơn gấp đôi
Lượng ca nhiễm mới tại Trung Quốc giảm trong nhiều ngày gần đây. (Ảnh minh họa: SCMP).

Mức nhiễm mới này được cho là thấp nhất trong ngày kể từ khi Trung Quốc bắt đầu công bố số liệu về dịch Covid-19 bắt đầu từ tháng 1 năm nay. Ngoài ra, trước việc tình hình dịch bệnh đã giảm bớt, Trung Quốc còn dự kiến sẽ mở lại sân bay Quốc tế Thiên Hà tại Vũ Hán vào cuối tháng 3, tuy nhiên, mọi việc dường như không mấy suôn sẻ khi mới đây, các ca nhiễm tại nước này lại tăng nhanh.

Dịch Covid-19: Ca nhiễm tại Trung Quốc bất ngờ tăng hơn gấp đôi
Trung Quốc bắt đầu đưa cuộc sống trở về với bình thường sau khi dịch bệnh giảm bớt. (Ảnh minh họa: Reuters).

>> Có thể bạn chưa xem: Ca đêm cuối của bác sĩ tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán: Nhẹ nhõm vì khó khăn đã qua rồi

Ca nhiễm mới bất ngờ tăng gấp đôi

Theo hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, số ca nhiễm mới được công bố vào ngày 15/3 tại nước này là 20 ca, tăng hơn gấp đôi so với hôm trước. Đáng nói hơn, trong số 20 ca nhiễm mới thì có 16 ca liên quan tới các hành khách đến từ bên ngoài vào gồm 5 ca tại Bắc Kinh, 3 ca tại Thượng Hải, ngoài ra còn có Chiết Giang, Quảng Đông và Cam Túc.

Dịch Covid-19: Ca nhiễm tại Trung Quốc bất ngờ tăng hơn gấp đôi
Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc bất ngờ tăng gấp đôi trong ngày 15/3. (Ảnh minh họa: Weibo).

Cụ thể hơn, ca nhiễm ở Cam Túc có 1 hành khách tới từ Iran, 2 ca từ Ả Rập Xê Út. Ca nhiễm ở Thượng Hải là công dân Trung Quốc, sống ở Milan (Italy), đã quá cảnh tại Frankfurt (Đức) và trở về nước vào ngày 12/3. 4 ca còn lại trong số 20 ca nhiễm mới được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Dịch Covid-19: Ca nhiễm tại Trung Quốc bất ngờ tăng hơn gấp đôi
Các ca nhiễm mới hầu hết là hành khách từ bên ngoài vào. (Ảnh minh họa: Sina).

>> Có thể bạn quan tâm: Chi phí điều trị Covid-19: Singapore và Mỹ thu giá đắt đỏ

Trung Quốc đối diện các ca lây nhiễm từ bên ngoài

Nếu như trước đây, Trung Quốc phải vượt qua sự lây lan nhanh chóng của bệnh dịch trong nước thì đến nay, giới chuyên môn cho rằng nước này đang phải đối mặt với nguy cơ lớn hơn từ các ca lây nhiễm tới từ bên ngoài. Bằng chứng rõ nhất chính là lượng ca nhiễm mới tăng gấp đôi trong ngày 14/3 nhưng phần lớn, các ca nhiễm lại là hành khách từ ngoài di chuyển đến.

Theo số liệu mới nhất của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, hiện tại Đại lục có tổng số ca nhiễm hơn 80 ngàn ca, hơn 3 ngàn trường hợp tử vong. Số ca nhiễm tuy giảm bớt trong vài ngày gần đây, song không phải vì thế mà Trung Quốc lơ là bởi dịch bệnh có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào, điển hình như việc tăng gấp đôi ca nhiễm trong này 15/3 này.  

Dịch Covid-19: Ca nhiễm tại Trung Quốc bất ngờ tăng hơn gấp đôi
Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các ca nhiễm đến từ bên ngoài vào. (Ảnh minh họa: Straits Times).

>> Xem thêm: Nữ bác sĩ qua đời khi chống Covid-19: Xót xa con trai hôn di ảnh mẹ

Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng.

Mặc dù số ca nhiễm mới bất ngờ tăng gấp đôi, song tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ. Hi vọng trong những ngày tới, mức nhiễm mới sẽ giảm và dịch Covid-19 sẽ sớm được dập tắt tại xứ tỉ dân.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nha!

THÀNH PHỐ TẠI HỒ BẮC DỠ PHONG TỎA NHƯNG ĐÓNG LẠI NGAY SAU 30 PHÚT

Với diễn biến dịch khả quan khi không còn nhiều ca nhiễm mới, Hồ Bắc bắt đầu đưa cuộc sống của mọi người trở lại bình thường nhưng việc dỡ phong tỏa vẫn còn xem xét khá kỹ.

Ví như việc một thành phố tại Hồ Bắc là Tiềm Giang gỡ phong tỏa vào 10 giờ sáng ngày 11/3 đã đóng cửa lại ngay chỉ sau 30 phút.

Được biết, chỉ 2 giờ sau khi mọi việc xảy ra, tỉnh Hồ Bắc đã gửi văn bản hướng dẫn cách hạn chế dựa trên tình hình của mỗi thành phố.

Trong văn bản này, Tiềm Giang được đề cập đến là thành phố có “nguy cơ cao” dù trước đó nơi này có số ca nhiễm thấp nhất trong các địa phương.

Bởi vậy, sẽ dễ hiểu hơn khi việc dỡ lệnh phong tỏa lúc này là chưa thực hiện được tại Tiềm Giang do nơi này vẫn có nguy cơ bùng phát dịch.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top