03/07/2020 10:39

"Quy luật" khi chạy xe ở thành phố, nhất là không dừng đèn đỏ sát lề

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Khi bạn chạy xe trong các thành phố chỉ cần mất tập trung một chút sẽ rất có thể đi sai đường hoặc xảy ra những tai nạn không đáng có. Vậy nên hãy nhớ những quy tắc đi đường trong thành phố dưới đây nhé! 

Đường xá của Việt Nam vốn dĩ nhỏ và khá lòng vòng, vậy nhưng lại rất đông các phương tiện đi lại nhất là ở các thành phố. Và dần dần việc đi đường trên những con phố ấy trở thành “ác mộng” với những du khách ngoại quốc và thậm chí là cả người Việt.

Vậy thì hãy ghi nhớ những quy tắc đi đường trong các thành phố dưới đây để luôn đảm bảo mình đi đúng và an toàn nhé!

Quy luật khi chạy xe ở thành phố, nhất là không dừng đèn đỏ sát lề
Giao thông tên các tuyến đường của các thành phố lớn luôn luôn đông đúc. 

>> Xem thêm: Mức phạt 2020: không có, không mang giấy phép lái xe bị phạt 8 triệu

1. Không dừng đèn đỏ sát lề 

Quy luật khi chạy xe ở thành phố, nhất là không dừng đèn đỏ sát lề
Việc dừng đèn đỏ sát mép lề như thế này khiến các phương tiện không rẽ phải được gây ùn tắc giao thông.

Nhiều con đường không phải lúc nào cũng thẳng băng mà nó còn nối liền với những con đường khác. Vậy nên tại nhiều ngã tư ở các thành phố lớn sẽ còn được phép rẽ trái hoặc rẽ phải. Tại đó luôn có những biển báo tuy nhiên rất nhiều người không để ý đến và dừng đèn đỏ chắn hết phần đường của những người cần rẽ. Thậm chí có nhiều người biết nhưng vẫn cố tình đi lên và dừng chắn ở đó khiến giao thông ùn tắc nghiêm trọng hơn. Điều này khiến những người phía sau vô cùng ức chế. Vì thế khi đi đường hãy chú ý tín hiệu, biển báo để dừng đèn đỏ cho phù hợp nhé!

2. Tắc nghẽn giao thông vì 3 giây đèn đỏ

Quy luật khi chạy xe ở thành phố, nhất là không dừng đèn đỏ sát lề
Chỉ vì đi nhanh hơn 3 giây đèn đỏ là các hướng cứ thế lao vào nhau gây tắc nghẽn.

Đèn giao thông là vật không thể thiếu trên mỗi con đường và ở các thành phố lớn dường như là không thể đếm được những cây đèn. Nếu cứ chấp hành đúng báo hiệu của đèn thì có lẽ đường phố sẽ vận hành tốt hơn. Nhưng nhiều người thiếu ý thức đèn chưa chuyển xanh đã đi và ở hướng khác dù đèn vàng đã bật và thậm chí đã chuyển đỏ rồi cũng cố tình vượt và như thế ở giữa ngã tư, ngã ba các xe kẹt lại không thể nhúc nhích gây ùn tắc giao thông cả một đoạn đường dài.

Không chỉ là tình trạng tắc đường mà việc làm này còn vô cùng nguy hiểm rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc. Vậy nên chỉ cần chờ thêm một vài giây ngắn ngủi là chúng ta có thể di chuyển một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

>> Xem thêm: Từ tháng 4 bắt đầu dùng bộ 600 câu hỏi khi học bằng lái xe

3. Qua đường ở những điểm nguy hiểm

Qua đường lại là một “đặc sản” khác của giao thông Việt Nam, rất nhiều người sợ qua đường vì các phương tiện từ các hướng cứ di chuyển vun vút và không hề nhường đường cho mình. Nhất là ở các ngã tư chính là điểm khó sang đường nhất và cũng là nguy hiểm nhất. Lúc này nếu bạn muốn quẹo trái sang bên kia đường thì hãy đi vào đường bên hướng tay phải rồi vòng ngược lại để đi thẳng qua. Như vậy dù phải đi xa hơn một đoạn và có thể sẽ dừng thêm đèn đỏ thì điều này cũng sẽ giúp bạn an toàn hơn.

>> Xem thêm: Các tuyến đường về miền Tây kẹt xe dữ dội dịp cận Tết

4. Không đi vào quá sát phía trong của vòng xuyến

Quy luật khi chạy xe ở thành phố, nhất là không dừng đèn đỏ sát lề
Những vòng xuyến rất rộng nhưng mọi người đều đi sát vòng trong khiến giao thông ách tắc hơn

Tại các thành phố lớn, những vòng xuyến thường xuyên xuất hiện giúp giao thông thuận tiện hơn. Nhưng nhiều người đi đến những vòng xuyến này không để ý dẫn đến các trường hợp nguy hiểm và ách tắc không đáng có. Vì vậy các bạn nên lưu ý khi đi vào các vòng xuyến chỉ nên chạy bọc bên ngoài vòng như vậy có thể di chuyển được nhanh hơn cũng như an toàn hơn.

Gây tai nạn rồi bỏ chạy - Hành động đáng lên án của những kẻ thiếu ý thức khi tham gia giao thông

Những lưu ý đi đường này đều vô cùng đơn giản chỉ cần chúng ta chú ý và tập trung khi điều khiển phương tiện giao thông thì chắc chắn sẽ luôn đi đúng luận và tham gia giao thông an toàn.

Ảnh Giao Thông

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie.vn nhé!

Không bật xi nhan khi rẽ hướng có thể bị phạt 5 triệu đồng kể từ năm 2020

Để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người tham gia giao thông, năm 2020 Bộ Giao thông vận tải có thêm nhiều quy định mới. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt nếu quên bật xi nhan khi rẽ hướng. Đối với xe máy mức phạt khi chuyển làn không báo trước là từ 100 – 200 nghìn đồng; khi chuyển hướng rẽ không báo trước sẽ phạt từ 400 – 600 nghìn đồng. Đối với xe ô tô, chuyển làn không có tín hiệu báo trước bị phạt 400 – 600 nghìn đồng; chuyển hướng rẽ không có tín hiệu báo trước bị phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Nâng mức xử phạt như vậy là vô cùng hợp lý bởi việc không thông báo tín hiệu trước khi rẽ hướng sẽ vô cùng nguy hiểm cho những người cùng tham gia giao thông. Vậy nên để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra chúng ta nên tuân thủ luật an toàn giao thông và chú ý tập trung mỗi khi di chuyển.

Video có thể bạn quan tâm
CHIẾM TRỌN CẢM TÌNH CỦA NGƯỜI KHÁC
Scroll to top