03/22/2020 03:02

Ô nhiễm không khí của TQ giảm vì Covid-19 nhưng nay đã tăng trở lại

Yến Nhi  - Theo thethaovanhoa.vn Yến Nhi

Từ cuối tháng 12/2019 tới nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc đã giảm mạnh. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất, sự ô nhiễm này đang có xu hướng tăng lên.

Ô nhiễm không khí là một vấn nạn đáng báo động tại Trung Quốc. Nhưng trong ba tháng trở lại đây, ô nhiễm không khí ở quốc gia này đã có dấu hiệu giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, việc giảm bớt này chỉ mang tính tạm thời. Có thể thấy, sau khi tình hình dịch bệnh giảm bớt, tình trạng ô nhiễm không khí cũng quay trở lại với Trung Quốc.

Ô nhiễm không khí của TQ giảm vì Covid-19 nhưng nay đã tăng trở lại
Hình ảnh về lượng khí thải tại Trung Quốc từ cuối tháng 12/2019 tới đầu tháng 1/2020. (Ảnh: ESA)

>> Xem thêm: Tình trạng ô nhiễm ở Ý giảm bớt từ khi Covid-19 bùng phát

Ô nhiễm không khí giảm đáng kể do Covid-19

Sau khi Trung Quốc thực hiện việc phong tỏa chặt chẽ để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, tỷ lệ ô nhiễm không khí trên khắp đất nước này đã giảm đi đáng kể. Lượng khí NO2, một loại khí màu vàng nâu là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ô nhiễm không khí đã giảm mạnh trong thời gian bùng phát dịch bệnh, lí do chính là bởi hoạt động của các nguồn thải chính như xe cộ, nhà máy điện hay khu công nghiệp đã tạm ngừng.

Ô nhiễm không khí của TQ giảm vì Covid-19 nhưng nay đã tăng trở lại
Tình trạng khí thải giảm đáng kể vào đầu tháng 2. (Ảnh: ESA)

Nhưng tính từ ngày 20/12/2019 tới ngày 16/2/2020, lượng Nitrogen Dioxide (NO2) vốn giảm mạnh đang có dấu hiệu tăng trở lại. Kết luận này được dựa trên dữ liệu có được qua sự quan sát của vệ tinh Copernicus Sentinal - 5P, một trong các vệ tinh theo dõi môi trường Trái Đất của Cơ Quan Vũ Trụ Châu Á (ESA). Lí do chính gây ra hiện tượng này là bởi dịch bệnh đang nằm trong tầm kiểm soát, các hoạt động công nghiệp của Trung Quốc đã bắt đầu vận hành trở lại.

Ô nhiễm không khí của TQ giảm vì Covid-19 nhưng nay đã tăng trở lại
Tới đầu tháng 3, tình hình ô nhiễm có xu hướng gia tăng. (Ảnh: ESA)

>> Xem nhanh: Trồng dương xỉ, lan ý, lưỡi hổ giúp lọc không khí hiệu quả

Không khí ở Bắc Kinh vẫn ô nhiễm trong thời gian dịch bệnh

Mặc dù lượng khí thải đã giảm bớt khắp Trung Quốc nhưng tình trạng ô nhiễm nặng vẫn xuất hiện ở Bắc Kinh. Chỉ riêng trong ngày 13/2 vừa qua, theo Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, chỉ số chất lượng không khí của thành phố này đã lên tới 222, cao hơn 22 điểm so với ngưỡng "ô nhiễm cực kì nguy hiểm" và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới phổi của con người.

Ô nhiễm không khí của TQ giảm vì Covid-19 nhưng nay đã tăng trở lại
Bắc Kinh vẫn ô nhiễm dù đang trong thời gian giảm thiểu các hoạt động công nghiệp. (Ảnh: ESA)

Tình trạng này xảy ra chủ yếu là do khí thải công nghiệp từ các nhà máy thép và nhà máy nhiệt điện vẫn còn hoạt động, cũng như khí thải từ sinh hoạt của các gia đình tại thủ đô. Riêng khí thải từ các hộ gia đình, từ việc nấu ăn, sử dụng nước hoa xịt phòng và gel xịt tóc đã chiếm tới 12% lượng khí thải thành phố, tương đương với khí thải công nghiệp tại Bắc Kinh. Thêm vào đó, ba nguyên nhân là gió yếu, đảo nhiệt mạnh cũng như độ ẩm cao đã khiến chất lượng không khí không được cải thiện dù khí thải chỉ còn 20-30% so với trước đây.

Ô nhiễm không khí của TQ giảm vì Covid-19 nhưng nay đã tăng trở lại
Bắc Kinh thường xuyên phải gánh chịu những đợt sương mù do ô nhiễm không khí. (Ảnh minh họa: VTV)

>> Có thể bạn quan tâm: Khẩu trang y tế không thể chống ô nhiễm không khí

Mỗi năm có tới 1,1 triệu người chết trẻ do ô nhiễm không khí

Tình trạng ô nhiễm không khí luôn là một vấn đề cấp bách với Trung Quốc, bởi theo báo cáo của Đại học Trung Văn Hồng Kông, bụi mịn 2.5PM và khí ozone chính là "thủ phạm" khiến cho hơn 1,1 triệu công dân nước này chết trẻ. Không những vậy, mỗi năm ở đất nước này có tới hơn 20 triệu tấn nông sản bị hư hại cũng do ô nhiễm không khí.

Trích từ báo cáo nói trên, hàng năm, kinh tế Trung Quốc sẽ phải gánh chịu thiệt hại lên tới 38 tỷ USD (tương đương 881 tỷ đồng) cho việc khắc phục những hậu quả mà ô nhiễm không khí mang lại cho công dân nói chung và nền nông nghiệp nói riêng. Chính vì những thiệt hại to lớn này mà Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực hết sức để tìm ra giải pháp giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí tại đây.

Ô nhiễm không khí của TQ giảm vì Covid-19 nhưng nay đã tăng trở lại
Có tới 1,1 triệu người chết trẻ mỗi năm ở Trung Quốc vì ô nhiễm không khí. (Ảnh: FOX news)
Hàng loạt nghệ sỹ Việt bày tỏ quan điểm trước vấn nạn ô nhiễm

Tình trạng ô nhiễm không khí giảm bớt bởi dịch Covid-19 sẽ không chỉ xảy ra tại Trung Quốc mà còn ở nhiều quốc gia khác. Một ví dụ điển hình là vệ tinh đã thu được hình ảnh về lượng NO2 bắt đầu giảm tại Italia từ khi đất nước này thực hiện phong tỏa để chống dịch bệnh. Theo dự đoán, trong thời gian tới, tình trạng giảm ô nhiễm vì dịch Covid-19 và gia tăng trở lại sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát sẽ xuất hiện tại nhiều quốc gia khác chứ không riêng gì Trung Quốc.

Cùng đón đọc những tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ Ở Ý GIẢM SAU KHI DỊCH COVID-19 BÙNG PHÁT

Mới đây, Ý đã ban bố lệnh phong tỏa toàn bộ đất nước do dịch Covid-19. Cũng vì vậy, tình trạng ô nhiễm không khí tại đất nước này đã giảm đi đáng kể.

Theo lệnh này, tất cả mọi người phải hạn chếtối đa việc di chuyển, nhờ vậy nên khí thải do xe cộ đã giảm đi trông thấy.

Ngoài ra, các hoạt động công nghiệp và năng lượng, những nguyên nhân chủ yếu thải ra khí NO2 gây ô nhiễm không khí tại đất nước này cũng chỉ hoạt động cầm chừng đã góp phần lớn vào việc giảm ô nhiễm tại đây.

Tuy nhiên, có những dự đoán cho rằng sau khi khống chế được dịch, tình hình ô nhiễm không khí tại Ý cũng sẽ gia tăng trở lại như những gì đang xảy ra ở Trung Quốc.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top