03/15/2020 10:27

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị vua trị vì lâu thứ 4 trên thế giới

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Ở tuổi 93, Nữ hoàng Elizabeth II đã trị vì nước Anh được hơn 68 năm và chính thức trở thành "vị vua trị vì lâu thứ tư trong lịch sử thế giới". Điều đó đồng nghĩa rằng bà đã dành gần như cả đời để chăm lo cho vương quốc của mình

Trong lịch sử thế giới đã ghi nhận các vị vua có thời gian trị vì vương quốc của mình lâu nhất. Trong đó, vị vua nắm giữ kỷ lục chính là Louis Đại đế (Louis XIV) của Pháp, tiếp đó là Bhumibol Adulyadej của Thái Lan, Johann II của Liechtenstein, Pakal Đại đế của Vương triều Maya,...

Tính đến ngày 14/3, Nữ hoàng Elizabeth II đã trị vì vương quốc Anh được tổng cộng 68 năm 37 ngày, chính thức vượt qua Pakal Đại đế - người cai trị bang Palenque của Vương triều Maya để trở thành vị vua trị vì lâu thứ 4 trên thế giới.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị vua trị vì lâu thứ 4 trên thế giới
Nữ hoàng Elizabeth II trở thành "vị vua trị vì lâu thứ 4 trên thế giới" với hơn 68 năm. Ảnh: Daily Mail

>> Xem thêm: Nữ hoàng Anh vui vẻ tái xuất sau lệnh cấm đầu tiên với vợ chồng Meghan

Nữ hoàng Elizabeth II dành gần như cả đời để trị vì vương quốc của mình

Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi vào ngày 6/2/1952 sau khi cha bà - vua George VI mất. Tính đến ngày 14/3, bà đã trị vì vương quốc Anh được tổng cộng 68 năm 37 ngày, lâu hơn 4 ngày so với vua K'inich Janaab Pakal (Pakal Đại đế) của Vương triều Maya. Pakal Đại đế từng nắm giữ vị trí thứ 4 với  68 năm và 33 ngày trị vì trước khi ông mất vào năm 683 Công nguyên.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị vua trị vì lâu thứ 4 trên thế giới
Nữ hoàng Elizabeth II đã vượt qua Pakal Đại đế để trở thành 'vị vua trị vì lâu thứ 4 trên thế giới' . Ảnh: Daily Mail

Ở tuổi 93, có thể nói rằng Nữ hoàng Elizabeth II đã dành trọn thanh xuân và gần như cả đời mình để chăm lo cho Vương quốc Anh. Bà cũng vượt qua cả bà cố của mình - Nữ hoàng Victoria để trở thành "vị vua trị vì lâu nhất" trong lịch sử nước này. Điều này đã khiến cho bà trở nên vĩ đại hơn bao giờ hết và cũng là một thành tựu tuyệt vời để thêm vào bộ sưu tập "thành tích" cho Nữ hoàng Elizabeth II.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị vua trị vì lâu thứ 4 trên thế giới
Nữ hoàng Elizabeth II còn vượt qua Nữ hoàng Victoria để trở thành "vị vua trị vì lâu nhất'"trong lịch sử nước Anh. Ảnh: Daily Mail

>> Xem thêm:  Tình cảm tốt đẹp, Nữ hoàng Anh cho cháu dâu Kate mượn nữ trang đắt đỏ

Các vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử thế giới

Trong lịch sử thế giới đã ghi nhận các vị vua có thời gian trị vì vương quốc của mình lâu nhất. Theo đó, Louis Đại đế (Louis XIV) nắm giữ kỷ lục người có thời gian trị vì lâu nhất mọi thời đại. Ông bắt đầu lên ngôi vào năm 1643 khi mới 4 tuổi (vì cha qua đời) và có thời gian trị vì nước Pháp lên đến 72 năm và 110 ngày. Ông mất vào ngày 1/9/1715, chỉ bốn ngày trước sinh nhật thứ 77 của mình.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị vua trị vì lâu thứ 4 trên thế giới
Louis Đại đế (Louis XIV) nắm giữ kỷ lục người có thời gian trị vì lâu nhất mọi thời đại với 72 năm và 110 ngày. Ảnh: © Ken Welsh/Design Pics via ZUMA Wire

Xếp ở vị trí thứ 2 với thời gian cai trị 70 năm và 126 ngày là Vua Bhumibol Adulyadej của Thái Lan (niên hiệu là Rama IX). Ông lên ngôi vào ngày 9/6/1946 và cũng là vị nguyên thủ tại vị lâu nhất trong lịch sử Thái Lan trước khi mất vào ngày 13/10/2016.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị vua trị vì lâu thứ 4 trên thế giới
Vị trí thứ 2 thuộc về vua Bhumibol Adulyadej của Thái Lan với 70 năm và 126 ngày. Ảnh:Telegraph

Vua Johann II của Liechtenstein là vị nguyên thủ có thời gian trị vì lâu thứ 3 thế giới. Ông bắt đầu trị vì vào ngày 12/11/1858 ngay sau sinh nhật 18 tuổi của mình và qua đời vào ngày 11/2/1929.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị vua trị vì lâu thứ 4 trên thế giới
Vua Johann II của Liechtenstein là vị nguyên thủ có thời gian trị vì lâu thứ 3 thế giới. Ảnh: Wikimedia Commons

Hiện nay, vị trí thứ 4 đã thuộc về Nữ hoàng Elizabeth II và theo ước tính thì bà cần thêm ít nhất 4 năm tại vị nữa để có được danh hiệu '"ị vua có thời gian trị vì lâu nhất của một quốc gia có chủ quyền trong lịch sử'".

>> Xem thêm: Top 5 vị vua có nhiều con nhất trong lịch sử thế giới

Ngay khi danh hiệu "vị vua trị vì lâu thứ 4 trên thế giới" của Nữ hoàng Elizabeth II được ghi nhận, rất nhiều lời chúc mừng tốt đẹp đã được gửi đến nữ hoàng trên trang Twitter của Hoàng gia Anh. Nhiều người nhận xét rằng vị nữ hoàng 93 tuổi này "trông vẫn còn rất khỏe mạnh". Có ý kiến bày tỏ rằng bà là một người phụ nữ "luôn khiến người khác phải chú ý bởi những gì đã làm được". '"Bà ấy chắc chắn sẽ tiếp tục trì vị đến năm 98 tuổi, tui tin chắc là vậy!", một người khác viết.

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

NỮ HOÀNG ANH 93 TUỔI VẪN KHỎE MẠNH CƯỠI NGỰA NHỜ 4 BÍ QUYẾT ĐƠN GIẢN

Ngoài thành tích là vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử vương quốc Anh và lâu thứ 4 trên thế giới  thì Nữ hoàng Elizabeth II cũng được coi là người sống thọ nhất trong các vị vua nước Anh.

Dù đã 93 tuổi nhưng người phụ nữ này vẫn vô cùng khỏe mạnh, minh mẫn. Được biết, trong suốt cuộc đời của bà chỉ trải qua 1 lần phẫu thuật đục thủy tinh thể và một lần phẫu thuật lấy sụn gai ở gối phải... Ngoài ra dường như không còn vấn đề nào khác, và nữ hoàng có thể tự mình đi bộ, lái xe và tham gia vô số các hoạt động một cách bình thường.

Theo tiết lộ, bí quyết của vị nữ hoàng này chính là nhờ luôn sống hạnh phúc, tích cực. Ngoài ra, bà cũng tuân thủ chế độ ăn cực kỳ nghiêm ngặt với nguồn thực phẩm đều được nuôi trồng...

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top