02/23/2020 15:27

Lối sống "nghèo tinh tế" và những người bị thủy triều tiêu phí cuốn đi

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Bạn đã bao giờ nghe tới cụm từ "nghèo tinh tế" chưa? Những người chọn cho mình lối sống "nghèo tinh tế" sẽ ra sao? Liệu bạn có đang bị cơn thủy triều tiêu phí cuốn đi và bắt đầu trở thành một người nghèo nhưng sống tinh tế không?

Năm 2020 vừa mới tới không lâu nhưng có một chủ đề đã nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, đó là "Người nghèo theo đuổi lối sống tinh tế". Chắc chắn chủ đề nóng của năm mới này có liên quan mật thiết tới câu chuyện "nghèo một cách tinh tế" được bàn tán rất nhiều trong năm vừa qua.

Ba chữ "Nghèo tinh tế" đã ít nhiều khái quát được trạng thái cuộc sống của đa số người trẻ hiện nay: Chi tiêu theo hướng hưởng thụ những vật chất nằm ngoài khả năng của bản thân, thông qua đó để cảm thấy tự tin hơn, để được "nể" hơn và rồi những tháng ngày tiếp theo phải trả giá bằng việc "gặm" mì tôm.  

Lối sống nghèo tinh tế và những người bị thủy triều tiêu phí cuốn đi
Mì tôm là thứ "cứu cánh" quen thuộc với những người có lối sống "nghèo tinh tế". (Ảnh minh họa: baomoi.com)

>> Xem thêm: Lối sống đơn giản đúng chất: Giảm áp lực kiếm tiền, ăn và ngủ ít đi

"Nghèo tinh tế" là như thế nào?

Thực ra, xung quanh chúng ta có không ít kiểu người này. Họ đã phần thuộc thế hệ 9x, chưa lập gia đình, tốt nghiệp từ những trường đại học danh tiếng, thậm chí là vừa mới đi du học về. Những người này có một công việc đáng để tự hào, mức thu nhập cũng không dính dáng gì tới hai từ "lương thấp" hay "nghèo khó".

Lối sống nghèo tinh tế và những người bị thủy triều tiêu phí cuốn đi
 Dù có nghèo cũng cố mua một cái tủ xịn để cất giữ những đôi giày đắt tiền. (Ảnh minh họa: dogoxinh)

Những người này định nghĩa về chất lượng cuộc sống của mình bằng chữ "tinh tế", họ thường chi tiêu hào phóng, vung tay quá trán vào những thứ mà mình thích, đơn giản là để tự thưởng cho chính mình.

Nếu là một chàng trai "nghèo tinh tế" thích giày, họ sẵn sàng chi tiền để mua 2 đôi Travis Scott x Air Jordan có giá gần 18 triệu đồng mỗi đôi, một đôi để đi và một đôi để cất; còn cô gái "nghèo tinh tế" thích túi xách cũng sẵn sàng chi cả mấy tháng tiền lương cho một chiếc túi Louis Vuiton. Cho dù ngày ngày vẫn phải dùng chung nhà vệ sinh trong căn nhà thuê, họ cũng sẽ mua cho mình một cái tủ với phong cách sang trọng kiểu Bắc Âu, sau đó trịnh trọng cất hết những "bảo bối" của mình vào trong đó. 

Lối sống nghèo tinh tế và những người bị thủy triều tiêu phí cuốn đi
Hàng xa xỉ, một thứ quá quen thuộc của những người "nghèo tinh tế". (Ảnh minh họa: thanhnien.vn)

Những người "nghèo tinh tế" thế này sẽ không bạc đãi mình trong khoản ăn uống, nhưng thường họ chỉ cho người ta thấy được mặt "tinh tế" của mình với những suất cơm toàn salad mà có giá lên tới trăm nghìn, buổi trưa phải uống một cốc cà phê đang "hot" dù chẳng thấy nó ngon. Thậm chí, họ còn chẳng thèm mua đồ giảm giá. Nếu không tin, bạn cứ nhìn những trang mạng xã hội họ dùng mà xem, chẳng thể nào thấy bóng dáng của một chữ "nghèo".

Lối sống nghèo tinh tế và những người bị thủy triều tiêu phí cuốn đi

Những cốc cà phê đắt đỏ cũng là thứ để khẳng định "đẳng cấp". (Ảnh minh họa: plantbasednews.org)

Vì sao? Bởi họ đã bị chủ nghĩa tiêu phí "dắt mũi", bị cuốn theo cơn thủy triều này, thậm chí là tình nguyện nhảy vào đó chỉ để khẳng định rằng mình không nghèo.

>> Có thể bạn quan tâm: Giới trẻ hiện nay, làm mãi mà vẫn không dư đồng nào

Lý do gì khiến người ta lựa chọn lối sống "nghèo tinh tế"?

Đa phần mọi người đều phải chi tiêu vào những mục đích tương tự nhau như tiền nhà, tiền xe, tiền ăn uống,... Thế nhưng, nếu là một người "nghèo tinh tế", bạn sẽ phải gánh thêm một khoản tiền được gọi là "phí thể diện" để chứng minh rằng mình hoàn toàn có khả năng hưởng thụ cuộc sống xa hoa về vật chất so với người cùng trang lứa.

Lối sống nghèo tinh tế và những người bị thủy triều tiêu phí cuốn đi
Làm mãi vẫn không dư được đồng nào vì bị văn hóa tiêu xài chi phối. (Ảnh minh họa: Onon Made)

"Phí thể diện" này thường là khoản tốn kém nhất trong quỹ chi tiêu của những người "nghèo tinh tế". Họ dùng nó để mua những bộ đồ mới nhất, mốt nhất, những thỏi son tiền triệu mà đôi khi chỉ dùng một lần, để chi cho những buổi cà phê sang chảnh với bạn bè mà mục đích thực chất là check-in vài tấm hình đăng lên mạng xã hội. Tất cả chung quy cũng chỉ vì hai chữ "thể diện".

Lối sống nghèo tinh tế và những người bị thủy triều tiêu phí cuốn đi
Lối sống "nghèo tinh tế" xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa:vietnammoi.vn)

Nhưng nhìn ra xa hơn, những người "nghèo tinh tế" sẽ không có tiền tiết kiệm, tiền dự phòng để chi cho các tình huống bất ngờ, bởi lối sống này đã bòn rút hết kinh tế của họ. Một số người cho biết họ không cho phép mình thất nghiệp, thậm chí là không có quyền được ốm nặng bởi lẽ con số tiết kiệm của họ bằng 0, nếu gặp phải những nguy cơ kể trên, họ sẽ lập tức rơi vào trạng thái túng quẫn, đừng nói là "tinh tế" hay thể diện gì vì khi ấy bụng có no được không còn chưa biết chắc.

>> Xem nhanh: Người trẻ than stress, phần lớn là do nợ nần

Những nạn nhân của cơn thủy triều tiêu phí

Lựa chọn lối sống "nghèo tinh tế" thường là những người đã rơi vào cái bẫy chi tiêu của các thương gia. Họ bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa tiêu phí và chủ nghĩa hưởng lạc, một khi đã nghiện cảm giác "thỏa mãn về đẳng cấp" thì khó lòng mà dứt nổi. Cách sống này đồng thời cũng mang lại rất nhiều khó khăn về sau bởi người ta không thể tích lũy vốn ban đầu, làm mất đi khả năng chống chọi với những tình huống xấu bất ngờ, làm cho tương lai ngày sau vô cùng bấp bênh.

Lối sống nghèo tinh tế và những người bị thủy triều tiêu phí cuốn đi
Đừng để bản thân rơi vào cơn thủy triều tiêu phí đáng sợ. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8.)

Khốn cảnh của "nghèo tinh tế" có nguồn gốc từ việc ham muốn của bản thân vượt quá khả năng kiếm tiền, mức chi tiêu cho nhu cầu cuộc sống cao hơn những nhu cầu thực tế, vậy nên nếu biết cân bằng giữa nhu cầu và năng lực thì "nghèo tinh tế" cũng là một động lực để người ta cố gắng kiếm tiền hơn, cảm giác vui sướng khi thỏa mãn được sở thích của bản thân cũng là thứ không gì sánh được.  

Vì sao đi làm tối mặt mà vẫn nghèo rớt mùng tơi?

Chúng ta phải khẳng định "nghèo tinh tế" không phải lối sống đáng bị lên án, quan trọng là mỗi người phải biết cân nhắc chi tiêu để có được sự tinh tế trong cuộc sống cho riêng mình, đừng bị cuốn vào vòng xoáy tiêu phí để rồi phải hối hận. Xin mượn lời Thái Khang Vĩnh, một đạo diễn nổi tiếng của Trung Quốc khi nói về lối sống "nghèo tinh tế" để kết lại bài viết này: "Bạn phải có một định nghĩa về tinh tế của riêng mình, một khi đã làm được điều này rồi thì hãy hướng về mục tiêu ấy mà đi. Còn những tiêu chuẩn người ta đặt lên vai bạn, nghe thì cứ nghe, nhưng đừng để bị nó khống chế."

Cùng đón đọc những tin tức hấp dẫn nhất tại Bestie nhé!

VƯƠNG TƯ THÔNG LÂM VÀO NỢ NẦN DO TIÊU XÀI PHUNG PHÍ

Mới đây, "cậu ấm" Vương Tư Thông nổi tiếng của Trung Quốc đã bị niêm phong tài sản với lý do tiêu xài phung phí, ăn chơi quá độ và rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Là người thừa kế duy nhất của đại gia Vương Kiện Lâm và được thừa hưởng khối tài sản khổng lồ từ cha mình, thế nhưng thay vì tiếp tục kinh doanh để phát triển sự nghiệp,  Vương Tư Thông sử dụng những tài sản này chỉ với một mục đích duy nhất là ăn chơi.

Từ ngày sở hữu tái ản thừa kế tới nay, Vương Tư Thông liên tục vung tay mua sắm những thứ đồ đắt tiền, xa xỉ, các loại đồ hiệu, siêu xe với giá trên trời, thậm chí, ngay cả con chó mà anh ta nuôi cũng đeo hẳn hai chiếc Apple Watch đời mới nhất, ước tính mỗi chiếc có trị giá khoảng 415 triệu đồng.

Chính vì vậy, núi tài sản của Vương Tư Thông đã nhanh chóng sụp đổ. Vừa qua, anh ta đã bị tòa án niêm phong tất cả tài sản, xe hơi cũng như thẻ ngân hàng đứng tên mình. Thậm chí, Vương Tư Thông đã bị cấm mua vé hạng nhất trên các phương tiện như máy bay, tàu cao tốc, cấm mua bất động sản hoặc ở các khách sạn hạng sang cho tới năm 2022.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top