03/18/2020 08:47

Người mang nhóm máu A có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Nghiên cứu dựa trên cuộc khảo sát với 2.000 bệnh nhân được thực hiện tại Vũ Hán và Thâm Quyến đã cho thấy, nhóm máu của một người có khả năng ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm Covid-19.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bất kì phát hiện có ích nào về căn bệnh này hiện nay đều có thể góp phần vào việc ngăn ngừa lây lan và giảm thiểu khả năng nhiễm dịch.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu đến từ Trung Quốc đã thực hiện cuộc khảo sát trên các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Qua đó đưa ra kết luận mới liên quan đến dịch bệnh này.

Người mang nhóm máu A có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn
Các bác sĩ, nhà nghiên cứu khoa học tại Trung Quốc vẫn đang thực hiện nhiều nghiên cứu để tìm ra cách chữa trị Covid-19. Ảnh minh họa: The Week

Những người nhóm máu A có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn

Tờ South China Morning Post đưa tin, theo một nghiên cứu sơ bộ mới đây, những người có nhóm máu A mang nguy cơ nhiễm virus Corona chủng mới cao hơn. Trong khi đó, người có nhóm máu O lại có khả năng mắc thấp hơn.

Người mang nhóm máu A có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn
Nghiên cứu mới từ ĐH Vũ Hán chỉ ra bệnh nhân mắc Covid-19 phần lớn có nhóm máu A. Ảnh minh họa: SCMP

Các nhà nghiên cứu y khoa tại Trung Quốc đã lấy mẫu từ hơn 2.000 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vũ Hán và Thâm Quyến rồi so sánh với mẫu máu của những người khỏe mạnh trong cùng khu vực. Họ đã tìm ra rằng người có nhóm máu A dễ tổn thương với virus Corona chủng mới hơn.

Người mang nhóm máu A có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn
Cuộc khảo sát được thực hiện dựa trên mẫu máu của hơn 2.000 người nhiễm Covid-19. Ảnh minh họa: Today Online

Bác sĩ Vương Hành Hoàn thuộc Trung tâm Y học thực chứng và chuyển đổi tại bệnh viện Trung Nam thuộc đại học Vũ Hán là trưởng đội nghiêm cứu này. Ông cho biết: “Những người có nhóm máu A nên được theo dõi và bảo vệ kĩ hơn để giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh. Họ cũng cần được điều trị một cách quyết liệt hơn”.

>> Xem thêm: Virus Corona chủng mới truyền đi 4,5m trong môi trường máy lạnh kín

Những người có nhóm máu O lại có nguy cơ nhiễm bệnh thấp nhất

Ở khía cạnh khác, trong một báo cáo được đăng trên Medrix vào ngày 11/3 cũng đã đưa ra kết luận rằng: “Nhóm máu O có nguy cơ nhiễm virus Corona thấp nhất trong số các nhóm máu”. Theo đó, báo cáo này chỉ ra, trong số 206 bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ở Vũ Hán thì 85 người có nhóm máu A, chiếm 63% trong khi đó số người có nhóm máu O là 52.

Người mang nhóm máu A có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn
Trái lại với nhóm máu A thì người có nhóm máu O lại được đánh giá là có ít nguy cơ nhiễm virus Corona theo cuộc nghiên cứu. Ảnh minh họa: SCMP

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học và bác sĩ đến từ nhiều nơi ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải và Thâm Quyến. Tuy nhiên, họ cũng chỉ ra rằng mọi thứ vẫn chỉ đang ở bước đánh giá sơ bộ nên chưa thể hoàn toàn áp dụng vào các liệu pháp chữa trị.

>> Đừng bỏ lỡ: Hàn Quốc: Đã tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa virus Corona

Chưa thể khẳng định nghiên cứu đúng 100%

Mặc dù báo cáo trên đã đưa ra con số nhất định, song mọi thứ vẫn chưa thể khẳng định 100%. Bà Cao Doanh Đại, nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm trọng điểm Huyết học thực nghiệm quốc gia tại Thiên Tân cho biết báo cáo mới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho y học nhưng mọi người cũng không nên quá lo lắng.

Người mang nhóm máu A có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định mọi thứ mới chỉ là đánh giá sơ bộ, chưa thể áp dụng vào công tác chống dịch. Ảnh minh họa: Reuters

Bà Cao bổ sung thêm dù con số khảo sát 2.000 người không phải nhỏ nhưng vẫn cần nghiên cứu trên số lượng người lớn hơn bởi lẽ số bệnh nhân mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt quá 180 nghìn người. Một hạn chế khác của nghiên cứu này đó là chưa có sự giải thích rõ ràng cho mối tương quan giữa nhóm máu với việc nhiễm virus Corona chủng mới.

“Những người có nhóm máu A cũng không nên quá lo sợ vì họ chưa chắc 100% họ sẽ mắc bệnh. Còn kể cả bạn nhóm máu O cũng không có nghĩa là bạn sẽ an toàn. Bạn vẫn nên duy trì việc thường xuyên rửa tay và tuân theo các chỉ dẫn của nhà chức trách” - Bà Cao Doanh Đại phát biểu.

>> Có thể bạn quan tâm: Theo chuyên gia y tế: Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm qua đường mắt

Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng

Phát hiện mới này có thể sẽ góp phần giúp ích cho việc điều trị Covid-19 trong tương lai. Tuy nhiên sẽ cần phải trải qua nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi đưa ra được kết luận cuối cùng liên quan đến việc nhóm máu có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc Covid-19 hay không.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại Bestie nhé!

Thông tin từ: South China Morning Post

NGƯỜI GIÀ, NGƯỜI MẮC BỆNH MÃN TÍNH NÊN CẨN TRỌNG HƠN VỚI COVID-19

TS Trần Quang Thắng - bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, theo thống kê về bệnh dịch thì người cao tuổi chiếm tỉ lệ nhiễm bệnh cũng như tỉ lệ tử vong cao.

Trong trường hợp người cao tuổi mắc virus Corona thì khả năng cao sẽ bị nặng do tương tác của bệnh mới với bệnh nền, cơ thể không đủ sức chống lại.

PGS-TS Hồ Thị Kim Thanh thuộc Đại học Y cho biết cơ thể người cao tuổi sức đề kháng kém, suy giảm miễn dịch nên rất dễ mắc các bệnh khác.

Những người mắc bệnh mãn tính như suy gan, suy thận, suy đa tạng thì việc phải chịu tương tác của nhiều loại thuốc cũng khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn.

Lời khuyên được đưa ra đó là bên cạnh duy trì việc điều trị những căn bệnh nền thì người cao tuổi nên tránh xa các nguồn lây nhiễm, giữ vệ sinh sạch sẽ và luôn đeo khẩu trang khi đến nơi đông người.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top