03/20/2020 15:30

Người khôn ngoan không bao giờ trút giận, làm tổn thương người thân

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Theo giáo lí nhà Phật, trong cuộc đời cái gì cũng có nhân - quả, có những chuyện ta làm xong rồi mới thấy được hậu quả. Vì thế, hãy tránh những việc dưới đây để không bị rước họa vào thân.

Trong cuộc đời của mỗi người, ai cũng có những sai lầm, không ai dám tự tin bảo rằng mình luôn quyết định đúng, hành động đúng trong tất cả mọi hoàn cảnh. 

Càng đọc nhiều, hiểu nhiều càng giúp bạn bớt đi được cái sai của mình. Dưới đây là những điều mà mỗi người đều nên biết để tránh rước họa vào thân, làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. 

Người khôn ngoan không bao giờ trút giận, làm tổn thương người thân
Trong cuộc đời, không ai là không có sai lầm.

>>Xem ngay: Người khôn ngoan luôn biết cách tự tìm niềm vui từ trong nghịch cảnh

1. Không làm khó chính mình hay đặt ra yêu cầu quá cao

Ai cũng biết rằng đặt mục tiêu cho bản thân là một trong những cách tốt nhất để thành công. Nhưng thay vì đuổi theo những điều xa vời, cao chới với thì bạn nên tập trung vào những mục tiêu có khả năng thực hiện được. Từng bước từ thấp đến cao, "tạo móng" vững thì thành công mới chắc, đừng nên "trèo cao để rồi ngã đau".

Con người vốn dĩ khi đã thất bại một lần đã có chút chán nản, và khi phát hiện bản thân còn nhiều thiếu sót sẽ liên tục giày vò, tự trách chính mình, đôi lúc còn so sánh với người khác. Thế nên, đừng quá khó khăn, khắt khe với bản thân, mỗi người đều có giới hạn của riêng mình, không nên so bì với người khác.

2.  Không phí thời gian tranh cãi với người không xứng đáng

Là người khôn ngoan bạn nên xác định kiểu người nào có thể tiếp xúc, kiểu người nào thì tránh càng xa càng tốt, bởi có những người không thể dùng lời nói để phân biệt đúng sai, nói chuyện đạo lý thì cũng như "đàn gảy tai trâu" mà thôi.

Trong cuộc đời, mỗi con người đều vị trí và cấp bậc riêng, có những người không thể nào nói chuyện được với nhau bởi không cùng đẳng cấp. Nói nhiều với những người không hiểu mình chỉ phí lời, còn khiến cho bản thân cảm thấy bực bội, khó chịu. Điều này cũng giống như trước mặt bạn là một hòn đá quý, bạn thì đang mân mê ngắm nhìn vẻ đẹp của nó còn người đối diện lại tranh cãi ỏm tỏi việc nó bán được bao nhiêu tiền. Thế mới nói "Có những lời nói, chỉ có thể nói cho người hiểu được nghe thì mới có ý nghĩa".

Người khôn ngoan không bao giờ trút giận, làm tổn thương người thân
Đối với những người không xứng đáng thì không nên tranh cãi làm gì.

3. Không quá để ý đến ánh mắt của người khác

Con người đâu đó vẫn có tính đố kị, so sánh với những người giỏi hơn mình. Ngay từ nhỏ, nhiều ông bố bà mẹ đã gieo vào đầu con trẻ cách sống để cho suy nghĩ của mình bị chi phối bởi ánh mắt người khác, kiểu như:

- "Con thấp điểm, bạn bè sẽ coi thường đấy".

- "Con không ăn nhiều, sẽ gầy hơn bạn A đấy".

Lớn hơn thì lại được nghe rằng:

- "Con phải đậu trường A nếu không sẽ bị họ hàng nói này nói nọ".

- "Con mà cưới thằng đó cả họ sẽ cười vào mặt, gia đình mình thế nào cơ chứ?"

Đấy, chính bố mẹ là người đã khoác lên cho con một lớp vỏ bọc hào nhoáng để làm đẹp mắt người khác. Sau đó còn ép con phải làm mọi thứ một cách tốt nhất, không phải là để bản thân tự hào, tốt cho tương lai mà chỉ đơn giản là để có được sự khen ngợi và tán thưởng của người khác.

Người lớn à, nên nhớ rằng: Mỗi đứa trẻ đều là cá thể riêng biệt, đừng ép chúng thành "bản sao" của ai hết, cho dù người đó có giỏi giang đến cỡ nào. Hãy để con mình tự phát triển, tự lớn lên và theo đuổi những gì bản thân chúng thích.

>>Bạn có biết: 13 "kim chỉ nam" của phụ nữ khôn ngoan, bạn biết được mấy điều?

4. Không đặt hết niềm tin, tình cảm của mình vào nửa kia

Nhiều người một khi đã yêu sẽ dốc hết tâm can cho người ấy nhưng lại không đủ tỉnh táo để xem xét xem người đó có đáng tin, có xứng đáng hay không. Con gái à, cuộc đời này quá ngắn ngủi, nếu đã hết yêu một ai đó hãy chọn cách dừng lại. Hay cho dù có yêu đến mức nào đi chăng nữa thì cũng nên giữ lại một chút cho riêng mình. Đừng quá đau khổ, vật vã mà hãy mạnh mẽ đứng lên. Đừng xem bất kỳ ai là lẽ sống, cũng đừng sống "ký sinh" vào tình cảm của bất kỳ ai. Điều đó chỉ đem đến đau khổ cho bản thân mà thôi.

Người khôn ngoan không bao giờ trút giận, làm tổn thương người thân
Mỗi người là một cá thể riêng biệt, bạn phải độc lập, đừng nên "ký sinh" vào người khác.

5. Không nên trút giận lên người thân và khoan dung với người lạ

Nhiều người không nhận ra một điều rằng chúng ta thường xuyên trút giận lên người thân nhưng lại khá khoan dung với người lạ. Tại sao lại như vậy?

Chúng ta biết rằng người thân luôn bao dung, tha thứ, dù ta có mắc phải lỗi lầm thì họ cũng sẽ dễ dàng bỏ qua, không bao giờ ghét bỏ. Thấy được điều này, nhiều người có phần tùy tiện trong cách thể hiện cảm xúc, vô tình làm cho người thân bị tổn thương. Còn đối với những người xa lạ, chúng ta cảm thấy ngại ngùng, sợ họ để bụng, sợ họ trả thù nên thường tế nhị trong việc thể hiện cảm xúc. Đó là điều không nên làm. Tình cảm gia đình, máu mủ ruột thịt luôn là một trong những điều thiêng liêng nhất trên đời, người ngoài không thể nào so sánh. Đừng để mất đi rồi mới hối hận, như thế sẽ là quá muộn.

>>Xem thêm: Trong tình yêu: Tiến một bước thì khôn ngoan nhưng lùi chưa chắc là ngu dại

NẾU KHÔNG HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ JACK MA, CÓ LẼ BẠN CHƯA ĐỦ KHÔN NGOAN

Những người khôn ngoan, thông minh luôn biết việc gì nên làm, việc gì nên tránh để không rước cái bất lợi về mình. Có như thế cuộc sống của bạn mới thảnh thơi, yên bình giữa cuộc đời đầy bon chen, thử thách này.

Ảnh Linh Miêu

Xem thêm các bài viết ý nghĩa tại Bestie nhé!

Người thông minh nên biết có 3 loại tiền không nên cho mượn

1. Nếu không phải mượn tiền do tai nạn hay bệnh tật thì không cho mượn: Mượn thì dễ nhưng đòi lại thì không, và trên đời có rất nhiều người như thế.

2. Không cho mượn tiền để đầu tư tài chính: Người ta thường nói "thương trường là chiến trường" quả không sai, nếu người mượn tiền làm ăn thua lỗ, không dễ gì để bạn đòi lại, còn nếu làm ăn có lợi thì bạn chưa chắc được hưởng phần nào trong đó. 

 3. Không cho mượn tiền để người khác chơi cờ bạc, lô đề: “Cờ bạc là bác thằng bần, số đề ra đê mà ở”,  đem tiền giao cho những người này chẳng khác gì "giao trứng cho ác", nếu họ thua lỗ thì bạn cũng sẽ trắng tay mà thôi.

Video có thể bạn quan tâm
Tập có làm ngực to thật không?
Scroll to top