02/21/2020 11:15

Các nhà nghiên cứu Mỹ: Chỉ một nửa trong số bạn bè thực sự thích bạn

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

"Không phải bất kì người nào bạn coi là bạn bè cũng sẽ đáp trả lại tình cảm của bạn, chỉ có một nửa trong số họ thực sự thích bạn", một kết luận gây sốc cho không ít người đã được công bố mới đây thông qua một cuộc khảo sát nhỏ.

Càng quen biết với nhiều người, chúng ta lại càng dễ quên đi ý nghĩa thực sự của từ "bạn bè". Vậy thì hãy nghĩ về một câu hỏi như sau: "Liệu có bao nhiêu người là 'bạn đích thực' của bạn? Và có bao nhiêu người trong số đó sẽ thực sự đáp trả lại tình cảm bạn bè thân thương mà bạn dành cho họ?".

Kết quả của một nghiên cứu mới đây cho thấy chỉ có khoảng 50% những người mà bạn coi là "bạn bè đích thực" cũng coi bạn như bạn tốt của họ. Hãy cùng tìm hiểu vì sao lại có hiện tượng này để tự nhắc mình rằng một tình bạn đáng giá sẽ là như thế nào nhé!

Các nhà nghiên cứu Mỹ: Chỉ một nửa trong số bạn bè thực sự thích bạn
Tình bạn của bạn có đúng là tình cảm đến từ hai phía không? (Ảnh minh họa: YAN)

>> Có thể bạn quan tâm: Trung bình, cứ 7 năm số bạn bè lại vơi đi một nửa, nghĩ cũng đúng

Bạn coi họ là bạn, nhưng họ thì chưa chắc

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu xã hội Mỹ đã thực hiện một điều tra nhỏ về thực trạng các mối quan hệ của giới trẻ. Trong nghiên cứu về mối quan hệ bạn bè của người trẻ, họ đã tập trung vào 600 đối tượng và đưa ra những câu hỏi để đánh giá về vấn đề này. Kết quả của cuộc nghiên cứu đã thực sự gây sốc: Chỉ có 53% những mối quan hệ này là đến từ hai phía và 47% còn lại bàng hoàng nhận ra "tình bạn" bấy lâu nay của mình hóa ra chỉ là một thứ tình cảm đơn phương.

Các nhà nghiên cứu Mỹ: Chỉ một nửa trong số bạn bè thực sự thích bạn
Hóa ra không phải người được gọi là "bạn" nào cũng thích làm bạn với chúng ta. (Ảnh minh họa: YAN)

Một trong các nhà nghiên cứu của cuộc điều tra cho rằng kết quả này giúp chúng ta thấy: "Con người thường không giỏi trong việc đánh giá được ai mới là bạn của mình", không những vậy, cô còn bổ sung rằng một người càng có nhiều bạn bè thì cơ hội để người đó được trở thành "bạn thân đích thực" sẽ càng ít.

>> Xem thêm: Đừng bao giờ sống chung với bạn thân vì kiểu gì cũng "bo xì"

Chúng ta "phân thân" quá nhiều cho những mối quan hệ bạn bè

Người ta không thể có một mối quan hệ sâu sắc và đầy ý nghĩa với tất cả những người bạn mà họ có, đây cũng là một sự thật hiển nhiên mà ai trong chúng ta cũng chấp nhận. Càng trưởng thành, những mối quan hệ của chúng ta lại càng nhiều thêm. Và nếu như bạn là một người luôn gặp khó khăn khi chấm dứt các mối quan hệ không cần thiết, bạn sẽ là người "chìm nghỉm" trong "môi trường" xã hội của bản thân.

Các nhà nghiên cứu Mỹ: Chỉ một nửa trong số bạn bè thực sự thích bạn
Con người rất dễ "choáng ngợp" trong những mối quan hệ xã hội. (Ảnh minh họa: YAN)

Vậy thì tại sao chúng ta lại kết bạn nhiều như vậy? Chẳng lẽ đó chỉ là một nhu cầu trong việc tạo ra những mối liên kết cảm xúc của con người?

Thực ra, có một số chuyên gia tin rằng chúng ta đang cố gắng tự bảo vệ bản thân khỏi những tổn thương sẽ phải chịu trong một mối quan hệ bằng cách có được nhiều "bạn hờ". Với những trường hợp này, chúng ta không cần đầu tư nhiều thời gian hay công sức để xây dựng mối quan hệ, bởi họ có thể chỉ là những người bạn quen biết trong một nhóm tập gym chẳng hạn. Ví dụ như chuyện một nhóm bạn có 5 người sẽ tốt hơn là chỉ có 2 người, vì chúng ta sẽ không quá thất vọng khi một trong số họ "cạch mặt" ta hoặc phản bội ta.

Các nhà nghiên cứu Mỹ: Chỉ một nửa trong số bạn bè thực sự thích bạn
Đôi khi, quá nhiều bạn sẽ gây ra tác dụng ngược. (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

Tuy nhiên, đáng buồn thay, việc có quá nhiều bạn bè trong trường hợp này sẽ mang lại những tác dụng ngược, gia tăng cảm giác cô đơn, lo lắng và thậm chí là nguy cơ tử vong nữa. Vậy điều chúng ta cần làm để có được những tình bạn đúng nghĩa là gì?

Những kết nối sâu sắc mới là điều tốt cho mỗi chúng ta

Một tình bạn có thể xây dựng hoặc phá hủy con người ta. Những người bạn thực sự sẽ giúp ích rất nhiều với sức khỏe tinh thần, họ sẽ cho chúng ta một bờ vai để dựa vào khi buồn, giúp chúng ta thoát khỏi nhiều rắc rối cá nhân hay thậm chí là vượt qua cả bi kịch cuộc đời. Và những trợ giúp thực sự hữu ích này chỉ đến khi ta tạo ra được một kết nối đủ sâu sắc với ai đó và nhận lại được tình cảm tương tự từ phía họ.

Các nhà nghiên cứu Mỹ: Chỉ một nửa trong số bạn bè thực sự thích bạn
Tình bạn thân thiết là thứ sẽ nâng đỡ cho tâm hồn chúng ta. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng con người có khả năng sẽ mắc bệnh mãn tính hoặc đột quỵ bởi cảm giác cô đơn, lo lắng hay bị cô lập, và rất mừng là một tình bạn đích thực có thể giúp chúng ta tránh được những tình trạng tồi tệ kể trên.

>> Xem nhanh: Những đứa chơi thân với nhau thường ghét nhau từ cái nhìn đầu tiên

Biết được ai mới là bạn thực sự của mình

Phải làm thế nào để biết rằng tình bạn chúng ta đang có là một "tình bạn đích thực"? Một số dấu hiệu sau sẽ trả lời cho câu hỏi này:

- Các bạn đã quen biết nhau một thời gian dài và chia sẻ với nhau những kỉ niệm chung.

- Bạn có thể thoải mái dốc bầu tâm sự với họ mà không cần bận tâm gì cả.

Các nhà nghiên cứu Mỹ: Chỉ một nửa trong số bạn bè thực sự thích bạn
Người bạn đích thực là người đã cùng ta trải qua nhiều kỉ niệm vui buồn. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

- Bạn đã gặp những người thân của họ và có hiểu biết nhất định về đời sống cá nhân của đối phương (và tất nhiên bạn sẽ giữ những điều này như bí mật của riêng mình).

- Bạn vô tư giúp đỡ khi họ cần mà không nghĩ đến hồi báo, và chắc chắn rằng họ cũng như vậy.

- Xa mặt nhưng không cách lòng, luôn sẵn sàng giúp nhau trở thành những người tốt hơn.

Đây chính là lí do bạn bè chỉ nên quan trọng chất lượng, đừng nhìn số lượng

Một người bạn đích thực không cần phải là người bạn quen từ ngày còn thơ ấu, đó có thể là bất kì ai đang quan tâm và chia sẻ một mối liên kết sâu sắc với bạn. Vậy thì hãy thử ngồi lại và ngẫm nghĩ thật kĩ xem mình đang có bao nhiêu người bạn thực sự nhé!

Cùng đón đọc những tin hấp dẫn và mới nhất tại Bestie nhé!

 MỘT SỐ CÁCH ĐỂ GIỮ GÌN TÌNH BẠN BỀN LÂU

Trong thời đại sống nhanh, sống gấp, đôi khi người ta bị cuốn theo guồng quay của xã hội mà quên mất rằng những mối quan hệ luôn cần phải được bồi đắp và nuôi dưỡng. Vậy phải làm thế nào để có được tình bạn bền chặt theo thời gian?

Hãy gạt bỏ suy nghĩ "bạn thân là của một mình mình": Bạn thân của chúng ta cũng còn có rất nhiều mối quan hệ xã hội khác cần phải chăm chút như gia đình, người yêu hay đồng nghiệp. Đừng bao giờ chỉ trích bạn thân đã "lơ" mình vì những người khác mà hãy cố gắng trở thành người để bạn tâm sự, chia sẻ và đưa ra những lời khuyên có ích khi cần thiết.

Không so bì, tị nạnh: Hãy vui vẻ khi bạn thân đạt được một thành tích tốt chứ đừng ghen tị, so bì, bởi một mối quan hệ chỉ toàn ganh đua sẽ không phải một tình bạn bền lâu. Hơn nữa, chắc chắn bạn cũng có những điểm khiến bạn thân phải học hỏi mà.

Thẳng thắn: Đây cũng là một điều rất quan trọng để giữ được tình bạn lâu dài. Hãy trao đổi, chia sẻ thẳng thắn những quan điểm, suy nghĩ còn bất đồng giữa hai bạn để giúp cho tình bạn trở nên sâu sắc, thấu hiểu và đồng cảm hơn.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN: CÓ TIỀN, 5 KIỂU BẠN KHÔNG KẾT GIAO, HẾT TIỀN, 5 KIỂU NGƯỜI KHÔNG CẦU CẠNH
Scroll to top