02/23/2020 21:32

Mẹ chồng yêu cầu con dâu đưa hết số vàng được tặng trong ngày cưới

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Sau đám cưới, người mẹ chồng đã đề nghị con dâu đưa cho bà tất cả số của hồi môn mà cô nhận được từ người thân mà không có thêm bất kỳ một lời giải thích nào hợp lý.

Những vấn đề liên quan đến tài sản vợ chồng luôn rất “nhạy cảm”. Bởi nó không chỉ liên quan đến mỗi hai người mà còn là quyền lợi của hai bên gia đình.

Kể cả sau khi kết hôn, không bên nào có quyền được giữ tài sản riêng của đối phương khi chưa được sự đồng ý. Những điều này lại xảy ra hoàn toàn ngược lại với câu chuyện dưới đây.

Mẹ chồng yêu cầu con dâu đưa hết số vàng được tặng trong ngày cưới
Sau khi kết hôn, đôi vợ chồng nên có cuộc nói chuyện trước về tài sản riêng của cả hai. (Ảnh minh họa: Pinterest) 

Mẹ chồng yêu cầu con dâu đưa vàng cho mình

Đây là câu chuyện được chia sẻ bởi tài khoản có tên D.D: “Chuyện là hôm nay, tôi có nghe được câu chuyện của cô bạn thân mới đi lấy chồng. Không hiểu chuyện gì mà vừa cưới xong mà mẹ chồng đã bắt cô ấy đưa hết số vàng mà hai vợ chồng nhận được trong đám cưới. Theo như tôi biết thì vàng cưới, của hồi môn của cô dâu là tài sản riêng. Nhà chồng không có quyền sử dụng nếu chưa có sự đồng ý của cô dâu. Luật pháp có quy định riêng về tài sản riêng của vợ hoặc chồng sau khi kết hôn.”

Mẹ chồng yêu cầu con dâu đưa hết số vàng được tặng trong ngày cưới
Mẹ chồng yêu cầu cô con dâu đưa cho bà tất cả số vàng được tặng trong ngày cưới. (Ảnh minh họa:MLD)

Đây là điều rất hiếm khi xảy ra trong mỗi gia đình. Bởi vì khi con dâu vừa về nhà, sẽ rất ít người mẹ chồng nào đề cập đến vấn đề nhạy cảm như kinh tế hay tiền mừng trong đám cưới. Ngoài ra, số vàng này là cô dâu được tặng, không thể cho đi một cách thoải mái được.

Dù chưa biết được vì sao người mẹ chồng lại có cách hành xử lạ như thế. Có thể bà muốn giữ giúp cả hai để phòng khi gia đình có việc khẩn cấp, hoặc với một mục đích nào đó có phần tiêu cực hơn. Nhưng về tình về lý, hành động của bà là chưa thực sự đúng mực. Bở vì vàng được tặng trong đám cưới thực sự mang ý nghĩa rất sâu sắc đối với cô dâu và chú rể.

>>Tin liên quan: Nỗi lo của phụ nữ hiện đại về việc lập gia đình

Ý nghĩa của việc tặng vàng cho cô dâu

Trong ngày cưới, những người thân thiết trong gia đình thường có xu hướng tặng vàng cho cô dâu. Vì vàng là tài sản có giá trị dài hạn, không bị giảm sút theo thời gian, bất chấp việc bị na. Ngoài ra, tặng vàng trong đám cưới như một mong ước tốt đẹp cho đôi vợ chồng có được một cuộc hôn nhân bền vững và luôn hạnh phúc. 

Mẹ chồng yêu cầu con dâu đưa hết số vàng được tặng trong ngày cưới
Tặng vàng trong đám cưới từ lâu đã là một tục lệ quen thuộc tại Việt Nam. (Ảnh: 24h)

Nhưng mọi việc đều cần có sự rõ ràng. Khi cô dâu nhận được quà từ người thân, mặc nhiên đó là tài sản thuộc về cô, không phải của bất kỳ ai khác. Điều này cũng xảy ra tương tự với chủ rể, anh có quyền giữ tất cả số vàng được người thân của mình tặng.

Tùy vào nhu cầu, số vàng được tặng sẽ có những cách sử dụng riêng. Có người muốn giữ lại, đợi đến lúc giá vàng tăng để bán đi. Ngược lại, cuộc sống hôn nhân cần nhiều thứ để mua sắm, nhiều cặp vợ chồng sẽ bán đi ngay để sắm sửa cho những tiện nghi hoặc trang trí nhà cửa. Nếu người mẹ chồng có thái độ gay gắt, người con dâu hoàn toàn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của luật pháp.

>>Đừng bỏ lỡ: Vợ chồng Meghan lần đầu xuất hiện cùng nhau sau khi rời hoàng gia

Quy định của luật pháp về tài sản về tài sản vợ chồng

Theo  Khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng,..."

Mẹ chồng yêu cầu con dâu đưa hết số vàng được tặng trong ngày cưới
Dù trở thành vợ chồng nhưng tài sản của cả hai vẫn có sự riêng biệt. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Để chi tiết hơn, Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ban hành cũng đã có hướng dẫn rõ ràng: “Đồ trang sức mà người vợ hoặc người chồng được cha mẹ vợ hoặc chồng tặng cho riêng trong ngày cưới là tài sản riêng, nhưng nếu những thứ đó được cho chung cả hai người với tính chất là tạo dựng cho vợ chồng một số vốn thì coi là tài sản chung. Khi chia tài sản chung, những trang sức có giá trị không lớn so với tài sản chung thì chia cho người đang sử dụng.”

Do đó, cô dâu trong câu chuyện hoàn toàn có thể từ chối lời để nghị của mẹ chồng. Số vàng đó là tài sản của cô, không ai có quyền được sự dụng. Tất nhiên, cả hai người nên có một cuộc nói chuyện thẳng thắn về vấn đề này, tránh gây ra những hiểu lầm hay tranh cãi làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Vợ chồng Cường Đôla trong mắt mọi người

>>Xem thêm: Vợ chồng giận nhau cũng đừng dại dột ngủ riêng

Đa số những cuộc cãi vã, xung đột trong gia đình đều đến từ vấn đề tiền nong. Do đó những người chồng nên cẩn thận để giữ hòa khí giữa mẹ chồng và con dâu một cách tốt nhất.

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

Mẹ chồng của năm đây rồi: Tự tay đi tất cho con dâu mang bầu, lọ mọ xếp đồ đi đẻ cho con cả chiều

Chuẩn bị sinh, người phụ nữ này nhận được sự quan tâm chu đáo không chỉ từ chồng mà cả mẹ chồng đáng kính.

Theo lời kể của cô, mẹ chồng sẵn sàng dậy sớm để vào phòng tự tay đi tất cho con dâu vì cô bụng đã to chẳng thể cúi xuống.

Thậm chí, bà còn tự tay chuẩn bị tất cả đồ đạc để con dâu đi đẻ, ghi chú thật tỉ mỉ tránh trường hợp bị quên.

Không chỉ vậy, người mẹ này còn nhớ luôn cả ngày hai vợ chồng về chung một nhà và nhắc cho con dâu để làm lễ kỷ niệm.

Mặc dù cô gái trong câu chuyện không giàu có hay xinh đẹp nhưng bà vẫn luôn quan tâm một cách chu đáo, tỉ mỉ nhất.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Chồng trẻ suốt 13 năm bón cơm cho vợ bệnh nặng, tình yêu ngôn tình trong đời thật
Scroll to top