03/27/2020 00:51

Lời Phật dạy: Đừng buôn chuyện, nói lời bịa đặt...kẻo đánh mất vận may

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Là phúc hay họa há chẳng phải đều bắt nguồn từ lời ăn tiếng nói. Nói lời ngông cuồng, lời bịa đặt, độc địa làm tổn thương kẻ khác sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến phúc báo sau này.

Bất kỳ lời nào ta nói ra đều có sức ảnh hưởng, tác động tốt - xấu ngay tức thì, bằng không về lâu dài sẽ để lại những hậu quả nặng nề. Thế cho nên, phàm là sống trên đời cần phải biết chọn lời hay, ý đẹp, nên nói những điều có lợi cho bản thân và người khác mới mong nhận về phúc báo.

Để khỏi phải rước lấy phiền phức cho bản thân và cả những người xung quanh, bất kỳ ai trong chúng ta cũng phải tuyệt đối tránh những cách nói sau đây!

Lời Phật dạy: Đừng buôn chuyện, nói lời bịa đặt...kẻo đánh mất vận may
Lời Phật dạy: Đừng buôn chuyện, nói lời bịa đặt...kẻo đánh mất vận may. Ảnh: Anh Chan

>> Xem thêm: Lời Phật dạy: Để tạo phúc đức thì cần phải biết tha thứ và bao dung

Nói nhiều

Nói quá nhiều chưa bao giờ là chuyện tốt. Ví như con cóc, con nhái kêu inh ỏi suốt ngày đêm nhưng chẳng ai thèm đoái hoài trong khi gà trống chỉ gáy vào ban sáng mà người người đều phải lắng tai nghe. Lời chẳng cần nhiều, việc chọn lựa hoàn cảnh, thời cơ để nói mới là điều quan trọng, đáng để tâm.

Lời Phật dạy: Đừng buôn chuyện, nói lời bịa đặt...kẻo đánh mất vận may
Thay vì nói quá nhiều thì chỉ nên nói khi thật sự cần. Ảnh: Pinterest

Nói năng tùy tiện

Đừng tùy tiện thốt ra một lời nào đó rồi thay đổi. Một khi thay đổi, chi bằng lúc đầu đừng nên nói bởi lời ấy sẽ chẳng còn giá trị. Nói năng, hứa hẹn một cách dễ dàng, tùy hứng không đem lại lợi ích gì cho bản thân mà còn khiến ta đánh mất lòng tin trong mắt mọi người.

Nói khi tức giận

Một khi không làm chủ được cảm xúc của bản thân thì tốt hơn hết là đừng nên nói bất cứ thứ gì. Những lời lẽ thốt ra lúc này có thể khiến mình cảm thấy thỏa mãn trong phút chốc nhưng lại gây ra hệ lụy khôn lường. Nó dễ gây mất lòng, làm tổn thương người khác và cả chính bản thân ta.

Lời Phật dạy: Đừng buôn chuyện, nói lời bịa đặt...kẻo đánh mất vận may
Lời Phật dạy: Khi tức giận, cảm xúc sẽ làm mờ lí trí khiến bản thân dễ thốt ra những lời lẽ không hay. Ảnh: Pinterest

Nói lời bịa đặt

Người quân tử luôn nói lên sự thật còn việc bịa đặt, thêm thắt ý tứ cho câu chuyện chính là hành động của kẻ tiểu nhân. Chê bai, nói xấu hay thêu dệt những điều không có thật về người khác chẳng khác gì ta đang tự hạ thấp hay thậm chí là đánh mất bản thân.

Nói lời kiêu căng

Nói lời kiêu căng, tự cao tự đại, đề cao bản thân không đem lại lợi ích gì mà trái lại còn khiến ta nhận về sự ghét bỏ của mọi người. Khiêm tốn luôn khiến người ta nể phục trong khi tự khen mình lại dẫn họ nghi ngờ.

Lời Phật dạy: Đừng buôn chuyện, nói lời bịa đặt...kẻo đánh mất vận may
Kiêu căng, tự mãn là biểu hiện của người không có tiền đồ. Ảnh: Anh Chan

>> Xem thêm: Cách hay để đối phó khi bị nói xấu: Cứ xem chuyện "nhỏ như con thỏ".

Nói lời ngông cuồng

Ăn nói hồ đồ, không biết trên dưới, nặng nhẹ dễ khiến người đối thoại để tâm, ôm hận hay thậm chí là thù ghét. Đừng nói bậy nói càng để đến khi hối hận thì cũng đã muộn màng.

Nói thẳng, phũ phàng

Nói thẳng không phải lúc nào cũng tốt. Trong một số trường hợp, cách nói này sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu, gây ra nhiều phiền toái. Cần phải biết tiết chế, nhẹ nhàng và mềm mỏng để tránh việc đụng chạm đến lòng tự tôn của người khác.

Lời Phật dạy: Đừng buôn chuyện, nói lời bịa đặt...kẻo đánh mất vận may
Nói vòng vo một tí đôi khi lại là chuyện tốt. Ảnh: Pinterest

Nói huỵch toẹt ra

Có những việc dù hiểu cặn kẽ cũng không cần phải kể tường tận hay chi tiết. Biết hết nhưng chẳng cần nói hết, việc gì bỏ qua được thì cứ bỏ qua. Chừa đường lui cho kẻ khác đồng nghĩa với việc mở ra một đường lui cho chính bản thân.

Buôn chuyện, làm lộ bí mật

Mong người ta giữ kín bí mật của mình thì cũng từng tùy tiện mà tiết lộ bí mật của người ta cho kẻ khác. Không đem chuyện chẳng phải của mình ra bàn tán hay đánh giá là một trong những nguyên tắc làm người cơ bản nhất.

Lời Phật dạy: Đừng buôn chuyện, nói lời bịa đặt...kẻo đánh mất vận may
Lời Phật day: Sự việc thành hay bại là do giữ bí mật mà ra. Ảnh: Pinterest

Nói lời độc địa 

Lời tốt có thể cứu sống người này thì lời độc địa cũng thừa khả năng giết chết người kia. Đừng bao giờ dùng lời độc địa làm tổn thương kẻ khác. Người ta thường nói lời ác khó phai, sự tổn thương tâm hồn thực chất còn đau đớn hơn gấp trăm lần nỗi đau xác thịt.

NHỮNG LỜI CỔ NHÂN DẠY NGHÌN NĂM SAU VẪN NGUYÊN GIÁ TRỊ, CÀNG ĐỌC CÀNG MỞ RỘNG TẦM MẮT

>> Xem thêm: Cổ nhân dạy: Quá hiền lành và bi lụy dễ khiến người ta khổ cả đời.

Thế mới nói, theo lời Phật dạy tu chẳng phải ở đâu xa xôi mà ngay nơi cửa miệng. Nói lời hay ý đẹp hay nói lời độc địa hại mình hại người là do chính bản thân ta lựa chọn. Suy cho cùng, việc từ bỏ những cách nói không tốt trên sẽ giúp vận mệnh của mỗi người trở nên tốt đẹp hơn.

Ảnh trong bài chỉ mang tính chất minh họa.

Đón xem những bài viết hấp dẫn khác trên trang Bestie.vn nhé!

CỔ NHÂN DẠY: DÙ TỐT ĐẾN MẤY BẠN CŨNG CHẲNG THỂ LÀM VỪA LÒNG TẤT CẢ

Thực tế cho thấy, con người sống trên đời luôn đặc biệt để tâm đến thái độ của những người xung quanh đối với mình. Thế nhưng, bạn tuyệt nhiên chẳng thể kiểm soát được những gì người khác nghĩ bởi mỗi con người là một cá thể riêng biệt, có suy nghĩ và tình cảm khác nhau. Việc cùng một lúc làm hài lòng tất cả mọi người là điều không thể. Thay vì cố gắng ép buộc bản thân trở thành một ai đó mà người khác muốn, tại sao bạn không sống vì mình, là chính bản thân để làm mọi điều mà mình mong muốn.

Phải nhớ kỹ, bất kỳ ai trong chúng ta chỉ có duy nhất một lần được sống. Chính vì vậy, hãy yêu lấy bản thân mình. Đừng giống như một cái cây, gió chiều nào thì ngã nghiêng theo chiều ấy. Như thế, há chẳng phải là vô cùng chán chường, mệt mỏi hay sao?

Xem thông tin chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top