03/03/2020 09:27

Lời Phật dạy: Để tạo phúc đức thì càng phải biết tha thứ và bao dung

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Phật dạy, những gì con người thốt ra từ miệng mình đều có tác động tốt - xấu đến người khác tức thì hoặc cũng có thể để lại hậu quả trong tương lai. Thế nên, muốn tạo phúc đức cho mình thì phải biết tha thứ và bao dung cho nhau.

Xưa nay, ông bà ta vẫn thường răn dạy con cháu rằng: "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Thế nên, phàm đã sống trên đời thì ai cũng cần phải biết cách đối nhân xử thế, biết tu dưỡng lời nói của mình để tạo nhiều phúc đức.

Làm người thì nên biết coi trọng phúc đức và nên biết tha thứ, bao dung hơn với mọi người xung quanh mình. Chỉ cần chúng ta không ngừng tu tâm tích đức mỗi ngày ắt sẽ giúp gia tăng trí huệ, tìm được chân lý và hạnh phúc cho chính mình trong tương lai.

Lời Phật dạy: Để tạo phúc đức thì càng phải biết tha thứ và bao dung
Làm người thì nên biết coi trọng phúc đức và nên biết tha thứ, bao dung hơn với mọi người xung quanh mình. Ảnh minh họa: Anh Chan.

>> Có thể bạn chưa xem: Cuộc đời ngay cả khi có ngàn lí do làm bạn khóc, bạn vẫn phải tìm triệu cách để mỉm cười!

Khí không hoà thì lời không nên nói

Phật dạy rằng, sống trên đời thì ai trong chúng ta cũng cần phải tuôn tu dưỡng khẩu đức, đừng nói những lời hung ác và cũng đừng thốt ra những lời vô nghĩa để cuộc sống của mình luôn được bình yên và hạnh phúc. Không nên phát ngôn khi không khí đang căng thẳng, bởi lời nói lúc ấy tất sẽ sinh ra những bất hòa không đáng có. Và cũng không nên làm khi tâm mình không thuận, bởi nếu cố làm tất sẽ hỏng chuyện ngay.

Bên cạnh đó, Phật cũng dạy rằng không nên nhận khi việc không thuận lòng, bởi nếu từ chối thì thôi nhưng một khi đã nhận rồi thì tất phải làm. Cũng vì thế mà chúng ta không nên tùy tiện "hứa hươu hứa vượn" với người khác, bởi một khi đã hứa thì phải thực hiện để không mắc nợ với người.

Lời Phật dạy: Để tạo phúc đức thì càng phải biết tha thứ và bao dung
Không nên nói khi không khí đang căng thẳng, bởi lời nói lúc ấy tất sẽ sinh ra những bất hòa không đáng có. Ảnh minh họa: Anh Chan.

Chiến thắng bản thân còn hơn chiến thắng cả ngàn trận đánh

Có thể nói, tự chinh phục chính mình là vấn đề lớn nhất mà mỗi người luôn phải trải qua trong đời. Phật dạy rằng, sống trên đời, biết người là thông minh nhưng biết mình mới chính là sự giác ngộ; thế nên chiến thắng bản thân còn hơn chiến thắng cả ngàn trận đánh.

Đây chính là một bài học cực kì sâu sắc mà ai trong chúng ta cũng cần thấu hiểu. Tất nhiên, khi thấu hiểu và biết được bản thân thích gì, muốn gì và làm gì để thỏa mãn cũng chính là cách để chúng ta sống vui hơn mỗi ngày. 

>> Xem thêm: Muốn sống một đời thanh thản, hãy biến những điều phức tạp trở nên đơn giản

Những người biết đủ là những người hạnh phúc

Phật dạy rằng, mọi chuyện trên đời đều là những thử thách từ thực tế cuộc sống thử xem chúng ta dụng tâm ra sao. Khi có thể nghĩ thông rồi ắt sẽ vui, và khi nhìn thấu rồi ắt sẽ tự buông bỏ. 

Sống trên đời, những người biết đủ là những người hạnh phúc. Tức giận là biểu hiện của sự vô năng, là lấy cái sai của người khác mà trừng phạt chính mình. Thế nên, không tức giận mới là độ lượng. Tha thứ một lần, là một lần tạo phúc; bao dung càng lớn, phúc tạo càng nhiều. Làm người mà sống thiện thì dù phúc chưa tới nhưng hoạ đã rời xa; làm người tạo ác, tuy họa chưa báo nhưng phúc cũng chẳng còn.

Lời Phật dạy: Để tạo phúc đức thì càng phải biết tha thứ và bao dung
Sống trên đời, những người biết đủ mới là những người hạnh phúc. Ảnh minh họa: Anh Chan.

Dù mệt cũng đừng quên mỉm cười; dù gấp cũng đừng quên ngữ khí

Đời người, nếu không trải qua mệt mỏi và không vướng phải gian khổ thì cuộc sống cũng dễ trở thành vô vị, thế nên dù mệt cũng đừng quên mỉm cười; và dù gấp cũng đừng quên ngữ khí. Dù phải đối mặt với gian khổ bao nhiêu thì bạn cũng đừng quên kiên trì, và dù mệt mấy cũng đừng quên chăm sóc cho bản thân. Khi tâm phiền não, hãy biết cách buông bỏ và lấy thần thái bình hòa. Tâm lúc nào cũng vui vẻ mới có thể làm nên nghiệp lớn.

Phật dạy, khi bị hiểu lầm hay ức hiếp mà vẫn có thể mỉm cười mới là người độ lượng, bao dung. Sống trên đời càng khiêm tốn thì cuộc sống sẽ càng ổn định; và càng nỗ lực làm việc thì bản thân sẽ ngày càng phát triển và ưu tú hơn. Nhưng khi thành công thì ai trong chúng ta cũng đừng bao giờ quên đi quá khứ; và khi chẳng may gặp thất bại thì đừng quên hi vọng vào tương lai, bởi nếu còn hi vọng thì chúng ta sẽ còn nỗ lực; ngược lại, thất vọng thì chỉ mang lại những suy nghĩ tiêu cực và vô nghĩa.

Lời Phật dạy: Để tạo phúc đức thì càng phải biết tha thứ và bao dung
Phật dạy, khi bị hiểu lầm hay ức hiếp mà vẫn có thể mỉm cười mới là người độ lượng, bao dung. Ảnh minh họa: Anh Chan.

>> Đừng bỏ lỡ: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Sự thanh tịnh nằm ở trong tâm mỗi người

Sống ở đời, ai trong chúng ta cũng luôn muốn tìm kiếm sự thanh tịnh cho tâm hồn mình. Và nhiều người nghĩ rằng thanh tịnh đến từ bên ngoài nhưng không bao giờ phát hiện rằng đó là điều nằm ngay trong tâm của mỗi người. Thế nên, sống trên đời, nếu biết cách bớt đi những tranh đua, ganh ghét, sân si... thì tự khắc tâm của mỗi người sẽ thật thanh thản và nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, ai cũng nên nhớ rằng, nếu lời nói, tính khí không tốt thì dù cho tâm có tốt bao nhiêu thì người ấy cũng không thành người tốt được. Phật dạy, tức giận như cục than hồng, tức giận có thể khiến người khác đau, nhưng bản thân bạn mới chính là người bị bỏng đầu tiên. 

NHỮNG LỜI CỔ NHÂN DẠY NGHÌN NĂM SAU VẪN NGUYÊN GIÁ TRỊ, CÀNG ĐỌC CÀNG MỞ RỘNG TẦM MẮT

Sau tất cả, ai cũng cần nhớ rằng, sống ở đời nhà rộng không bằng tấm lòng rộng và nhiều tiền chưa chắc đã vui. Tâm không tham cầu mới là cội nguồn an lạc. Đừng vì việc ác nhỏ mà làm nhưng cũng đừng vì việc thiện nhỏ mà bỏ. Tâm chứa điều tốt thì miệng sẽ nói lời hay, tâm thuận thì mọi điều sẽ thuận. Khoan dung với người cũng chính là khoan dung với chính mình. Và khi có nỗ lực, dũng khí và niềm tin thì ắt sẽ thành công.

Mời các bạn cập nhật những tin tức mới nhất tại Bestie

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa.

CỔ NHÂN DẠY: QUÁ HIỀN LÀNH VÀ BI LỤY DỄ KHIẾN NGƯỜI TA KHỔ CẢ ĐỜI

Cổ nhân dạy rằng, sống ở đời, nếu quá giỏi sẽ khiến bạn cảm thấy bản thân phải mang quá nhiều trọng trách. Nhưng nếu quá phụ thuộc vào cảm xúc của người khác thì sẽ chẳng bao giờ có thể tìm được hạnh phúc cho bản thân mình.

Vậy nên, nếu muốn cuộc sống và tâm hồn của mình luôn an yên, hạnh phúc thì hãy cứ là người đừng quá giỏi nhưng cũng đừng quá hiền lành; đừng để mình trở thành một người quá bi luỵ và cũng đừng quá bận tâm đến suy nghĩ của người khác. Bởi nếu cứ như thế thì dù cuộc sống của bạn giàu có đến mấy vẫn phải chịu khổ một đời.

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top