03/19/2020 18:21

Hai ca nhiễm Covid-19 nặng, Bộ Y tế khuyên người già hạn chế ra đường

Tuyết Anh - Theo thethaovanhoa.vn Tuyết Anh

Tại Việt Nam hiện đang ghi nhận 2 ca Covid-19 có diễn biến nặng đều là người trên 60 tuổi và có bệnh lý nền kèm theo. Thế nên, Bộ Y tế đã sớm đưa ra khuyến cáo về việc người già nên hạn chế ra đường, tránh nguy cơ lây nhiễm.

Diễn biến phức tạp của Covid-19 khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là với người già và người có bệnh lý nền khi đây là những đối tượng dễ tổn thương vì virus Corona (SARS-CoV-2). Tại Việt Nam, hầu hết tình trạng của các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều ổn định, riêng chỉ 2 ca bệnh lớn tuổi hiện đang trong tình trạng nặng.

Được biết, 2 ca bệnh nặng tại Việt Nam đều trên 60 tuổi và có bệnh lý nền và trước tình trạng này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã nhanh chóng đưa ra khuyến cáo, cho biết đối tượng người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài trong thời điểm dịch bệnh.

Hai ca nhiễm Covid-19 nặng, Bộ Y tế khuyên người già hạn chế ra đường
Một người cao tuổi tại Trung Quốc nhiễm Covid-19 được điều trị tích cực trong bệnh viện. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Hai ca nhiễm Covid-19 cao tuổi tại Việt Nam có diễn biến nặng

Theo thông tin từ báo Dân Trí, trong số 76 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam hiện đang ghi nhận 2 trường hợp có diễn biến nặng và đều là người cao tuổi. Cụ thể là trường hợp của bệnh nhân nữ người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình hiện đang được lọc máu duy trì và thở máy. Một trường hợp khác cũng có diễn biến nặng là bệnh nhân nam người Anh, 69 tuổi, có bệnh lý nền là đái tháo đường type 2, tăng huyết áp. Hiện bệnh nhân này bị suy hô hấp nặng và đang được thở máy.

Được biết, đối với các trường hợp nhiễm Covid-19 nặng, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết Bộ Y tế đã thành lập nhóm điều trị tích cực bao gồm những chuyên gia trong các lĩnh vực để hỗ trợ, điều trị cho các bệnh nhân này.

Hai ca nhiễm Covid-19 nặng, Bộ Y tế khuyên người già hạn chế ra đường
Các y bác sĩ tích cực chạy chữa cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, đặc biệt là những ca trở nặng. (Ảnh: China Daily).

>> Có thể bạn chưa xem: Bà cụ 79 tuổi mắc Covid-19 lập kế trốn viện làm y bác sĩ Trung Quốc lao đao

Người già nên hạn chế ra đường

Cũng theo báo Dân Trí đưa tin, vào ngày 19/3, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có công văn gửi tới Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị các địa phương kiểm soát chặt chẽ hơn, lập danh sách để quản lý và tăng cường việc phòng dịch cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các đối tượng nguy cơ cao khác.

Tại buổi hội chẩn về hai ca mắc Covid-19 có diễn biến nặng vào ngày 17/3, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đưa ra khuyến cáo, đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, khai báo y tế đối với người cao tuổi, người có bệnh lý nền. Cụ thể, người cao tuổi cần có thêm các biện pháp nâng cao sức khỏe, tránh những khu vực đông người, hạn chế tiếp xúc với những nơi nguy có có dịch và người từ vùng dịch trở về.

Hai ca nhiễm Covid-19 nặng, Bộ Y tế khuyên người già hạn chế ra đường
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho người cao tuổi, những đối tượng dễ tổn thương vì virus Corona. (Ảnh: Reddit).

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng đưa ra khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao nên hạn chế việc ra ngoài, đến những nơi công cộng hay tiếp xúc với người khác. Luôn sử dụng khẩu trang và dung dịch sát khuẩn tay nếu ra ngoài, đồng thời thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ đầy đủ.

Trong những trường hợp thật sự cần thiết cấp cứu mới đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Các cơ sở y tế cần cấp thuốc điều trị bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng, tối thiểu là 2 tháng. Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng cần chú ý hơn trong việc sử dụng khẩu trang, vệ sinh cá nhân, sống lành mạnh và ăn, ngủ, nghỉ ngơi điều độ. Nếu có những biểu hiện như ho, sốt, khó thở thì cần báo với các cơ sở y tế gần nhất để được nhân viên y tế đến thăm khám.

Hai ca nhiễm Covid-19 nặng, Bộ Y tế khuyên người già hạn chế ra đường
Người cao tuổi cần chú ý hơn trong việc bảo vệ sức khỏe, đeo khẩu trang thường xuyên tránh nguy cơ lây nhiễm. (Ảnh: Sofatos).

>> Có thể bạn quan tâm: Quy định chính thức về việc chống dịch Covid-19 tại Việt Nam

Người cao tuổi, người có bệnh lý nền nhiễm Covid-19 dễ có diễn biến tăng nặng

Theo báo Dân Trí, tại cuộc họp cung cấp thông tin về dịch Covid-19 cho báo chí, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, tại Trung Quốc, có đến 80% ca tử vong là trên 60 tuổi, 75% có bệnh lý nền đi kèm như tim mạch, tăng huyết áp, COPD. Những bệnh nền này sẽ khiến tình cảnh lâm sàng nặng hơn.

Ngoài ra, theo các chuyên gia thì người cao tuổi có bất lợi lớn với bệnh truyền nhiễm là khả năng chống đỡ bệnh tật và thích nghi môi trường suy giảm, phổi giảm dung tích, màng nhầy giảm, lồng ngực thu hẹp lực ho yếu nên dễ bị viêm đường vô hấp. Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng là đối tượng dễ mắc nhiều bệnh cùng lúc khiến tình trạng tệ hơn.

Hai ca nhiễm Covid-19 nặng, Bộ Y tế khuyên người già hạn chế ra đường
Người cao tuổi cần được chú ý chăm sóc đặc biệt hơn trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh: China Daily).

>> Xem thêm: Người mang nhóm máu A có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn

Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng

Mặc dù có nhiều diễn biến phức tạp, song Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời tích cực điều trị cho các ca nhiễm virus Corona chủng mới. Hi vọng với sự nỗ lực này, người bệnh sẽ sớm vượt qua Covid-19 và dịch bệnh cũng sẽ được đẩy lùi trong thời gian gần nhất.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nha!

NHIỀU CA NGHI NHIỄM TẠI VIỆT NAM CHO KẾT QUẢ ÂM TÍNH

Sau những ca nhiễm Covid-19, Việt Nam tiến hành cách ly nhiều trường hợp nghi nhiễm thuộc diện tiếp xúc gần với bệnh nhân.

May mắn trong số những ca nghi mắc đã có những ca cho kết quả âm tính lần 1 như trường hợp 2 người Anh tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, trường hợp khác có liên quan đến bệnh nhân số 48 là các cư dân tại chung cư Hoà Bình cũng lần lượt cho kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, có những bệnh nhân nhiễm bệnh sau khi được điều trị cũng đã bắt đầu cho kết quả âm tính như bệnh nhân số 18.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top